VKU khai giảng Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin – Tăng cường Tiếng Nhật (Khóa 2), hợp tác với NiX Education

Tiếp nối thành công chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật phần mềm tăng cường Tiếng Nhật (Khóa 1 – 21JIT), sáng ngày 06/09/2023, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn phối hợp với NiX Education tổ chức Khai giảng Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin – Tăng cường Tiếng Nhật (Khóa 2 – 22JIT).

Toàn thể các em sinh viên chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật phần mềm tăng cường Tiếng Nhật tại lễ khai giảng

Tham dự lễ khai giảng, về phía Công ty Cổ phần Giáo dục Nix (Nix Education) có ông Hán Văn Thắng-Phó Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Mai Phương-Giám đốc Đào tạo; về phía VKU, có TS. Huỳnh Ngọc Thọ-Trưởng phòng Đào tạo, Trưởng ban điều phối các chương trình toàn cầu; cùng toàn thể các Thầy cô giáo và sinh viên tham gia chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật khóa 21 và Khóa 22.

TS. Huỳnh Ngọc Thọ thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi lời chúc mừng và cảm ơn sự hợp tác giữa hai đơn vị

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Huỳnh Ngọc Thọ thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi lời chúc mừng và cảm ơn sự hợp tác giữa hai đơn vị, đồng thời nhấn mạnh tầm nhìn của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn là trường đại học duy nhất và hàng đầu tại miền Trung – Tây Nguyên định hướng phát triển theo mô hình đại học quốc tế, đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Với định hướng phát triển đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng về cơ sở vật chất và chương trình đào tạo, Nhà trường rất chú trọng đến việc mở rộng cơ hội việc làm để sinh viên sau tốt nghiệp có thể hội nhập vào các thị trường lao động trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình đào tạo này đã thể hiện được tinh thần triết lý Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng của Nhà trường luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên với tính nhân văn thông qua việc tài trợ học phí của doanh nghiệp, hỗ trợ giảng dạy của doanh nghiệp và Nhà trường, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên Nhà trường tiếp cận đào tạo theo chương trình quốc tế.

Chương trình hợp tác đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin – Tăng cường tiếng Nhật nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong và ngoài nước, nhất là thị trường lao động trình độ cao ở Nhật Bản. Sinh viên được tuyển chọn vào chương trình này được Nix Education cấp 100% học bổng và tài liệu học tiếng Nhật, cũng như được hưởng các chính sách ưu tiên khác trong quá trình học tập, tuyển dụng.

 Ông Hán Văn Thắng-Phó Tổng Giám đốc Nix Education phát biểu tại lễ khai giảng

Đại diện Nix Education, Ông Hán Văn Thắng-Phó Tổng Giám đốc bày tỏ niềm vui vì chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tăng cường tiếng Nhật (khóa đầu tiên) đã rất thành công, với kết quả vượt ngoài mong đợi. Qua 1 năm đào tạo, chương trình có 11 sinh viên được các doanh nghiệp Nhật chọn thực tập và làm việc part-time có lương (bao gồm các công ty NecScat, iYell, IMPL). Các sinh viên hoàn toàn tự mình trao đổi bằng tiếng Nhật với công ty thông qua các phần mềm chat để giải quyết công việc. Tất cả sinh viên của 21JIT được đánh giá cao về nhiều mặt như năng lực sử dụng Tiếng Nhật trong công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, chủ động tích cực giao tiếp,… Có được sự thành công này bên cạnh sự nỗ lực tự thân của sinh viên còn nhờ vào sự phối hợp hỗ trợ lẫn nhau nhịp nhàng giữa nhà trường và doanh nghiệp. Ngoài ra, ông Thắng cũng chia sẻ mục tiêu chính của Chương trình là có thể giới thiệu được nhiều sinh viên thực tập part-time cho doanh nghiệp Nhật. Điều này thực sự có ích cho con đường sự nghiệp của sinh viên. Vừa có thể giải quyết bài toán kinh tế là sinh viên có thể có thêm thu nhập khi làm việc, vừa có thể nâng cao năng lực chuyên môn và ngôn ngữ khi được làm việc đúng với chuyên ngành mình học và có thể nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc sau khi ra trường.

Tại lễ khai giảng, đại diện Lãnh đạo các Doanh nghiệp Nhật Bản như NecScat, iYell, IMPL (tham gia online) đã có những phát biểu chia sẻ và đánh giá cao về chương trình đào tạo cũng như sự hợp tác, tạo điều kiện giữa VKU và NiX Education. Qua những đợt khảo sát thực tế trong quá trình đào tạo, cũng như tiếp nhận các em sinh viên của lớp 21JIT, các doanh nghiệp đánh giá rất cao về tinh thần học tập và kỹ năng về ngoại ngữ, cũng như tính nghiêm túc trong công việc của các em.

Đại diện lớp 21JIT, sinh viên Trần Thị Thu Dung chia sẻ cảm nghĩ

Đại diện lớp 21JIT, sinh viên Trần Thị Thu Dung chia sẻ: bản thân đã học tiếng Nhật từ cách đây 5 năm và đã đạt cấp N4, tuy nhiên vẫn chưa tự tin giao tiếp mặc dù nắm rất rõ từ vựng hay ngữ pháp căn bản. Trong lúc đang bế tắc và mông lung vì bỏ ra nhiều thời gian nhưng vẫn cảm thấy như dậm chân tại chỗ thì tình cờ mình lại đi hội thảo mở lớp kỹ sư tăng cường tiếng Nhật khóa đầu tiên của Nix Eduacation. May mắn thay mình vào lớp tiếng Nhật, như con thuyền lạc trôi bỗng thấy được bến đỗ vậy. Mình học tiếng Nhật lại từ đầu nhưng lại theo cách rất khác, cũng vui nữa. Được thầy cô tạo điều kiện học tập tốt nên đã tự tin hơn trong giao tiếp với người Nhật, dù là ở trong công ty hay các bạn sinh viên người Nhật. Ngoài ra, còn có các hoạt động ngoại khóa, giúp giao lưu và gặp gỡ với người Nhật,  cũng như mình đã có cơ hội được trở thành thực tập sinh tại một doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện tại, chúng mình đang học tiếng Nhật chuyên ngành, mình thấy rất hữu ích trong quá trình thực tập. Thu Dung chia sẻ: Bí quyết học tập ở đây là Nói đi ngại gì, nói tuốt, nói sai cũng được, rồi sai thì mình sửa, chả sao cả vì mình vẫn đang học.

Sinh viên Nguyễn Tấn Cảnh, đại diện lớp 22JIT chia sẻ: qua tìm hiểu, em nhận thấy chương trình kỹ sư CNTT tăng cường tiếng Nhật do VKU hợp tác với Nix Education cung cấp cho chúng em những lộ trình học tập rõ ràng, phương pháp giảng dạy tiên tiến, đội ngũ giáo viên có năng lực cao. Ngoài kiến thức chuyên môn được đào tạo thì chúng em được tiếp cận với tiếng Nhật với phương pháp vừa học vừa hành và ứng dụng trong tiếng Nhật trong lĩnh vực IT.

Theo kế hoạch, 37 sinh viên lớp 22JIT (khóa 2) – được tuyển chọn từ hơn 300 sinh viên ngành Công nghệ thông tin khóa 2022 tham gia chương trình này sẽ được học tiếng Nhật song song với quá trình học tập kiến thức chuyên ngành tại trường. Với thời gian đào tạo tiếng Nhật gần 300 giờ, sau khi tốt nghiệp học viên có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Nhật, đạt cấp độ N3 và đủ khả năng trao đổi, giao tiếp bằng tiếng Nhật với đối tác về việc triển khai các dự án Công nghệ thông tin và các dự án liên quan. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ cập nhật các kiến thức chuyên môn về công nghệ,… để làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản, cũng như trong môi trường quốc tế hiện đại, đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trình độ cao hơn.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

10 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng