VKU ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với CYTAST nhằm tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc giai đoạn 2024 – 2029

Sáng ngày 05/07/2024, tại Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng và CYTAST nhằm tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc giai đoạn 2024 – 2029.

Toàn cảnh Lễ ký kết MoU giữa VKU và CYTAST

Tham dự buổi lễ ký kết, về phía CYTAST có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thiên Tú-Giám đốc Trung tâm, Bà Trần Hương Thảo-Phó Giám đốc Trung tâm; về phía VKU có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng và Trưởng phòng KHCN&HTQT.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng phát biểu giới thiệu và chia sẻ thông tin về VKU

Phát biểu tại buổi ký kết, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chia sẻ những kết quả mà VKU đã đạt được sau gần 5 năm thành lập (từ năm 2020), với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm là 1.500 chỉ tiêu, điểm chuẩn đầu vào trung bình 24 điểm cho 16 ngành/chuyên ngành đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, thiết kế vi mạch, truyền thông số và kinh tế số. Đến nay, VKU đã có gần 6.000 sinh viên và định hướng đạt từ 8.000 – 9.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Đội ngũ cán bộ giảng viên hiện có gần 300 người, trong đó có gần 70 tiến sỹ và phó giáo sư, chiếm tỷ lệ gần 45%. Bên cạnh đó, VKU đã chú trọng kết nối và xây dựng mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược gồm các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia quá trình đào tạo, tuyển dụng việc làm và tài trợ, triển khai các chương trình hợp tác đào tạo Chương trình toàn cầu song ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…. và triển khai nhiều hoạt động, sân chơi, chương trình trao đổi học thuật-văn hóa quốc tế, triển khai dự án thực tế, thực tập, hợp tác doanh nghiệp, tăng cường giảng dạy bằng ngoại ngữ, nhất là 100% các luận văn tốt nghiệp của sinh viên được viết/trình bày bằng tiếng Anh. Chủ trì, đăng cai tổ chức nhiều sân chơi học thuật cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc, trong đó VKU khởi xướng và chủ trì tổ chức Kỳ thi Olympic Tin học Miền – Trung Nguyên (qua 5 kỳ thi), với hàng ngàn thí sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT thuộc 63 tỉnh/thành tham gia, đặc biệt kỳ thi lần thứ 5 năm 2024, các em Top 30 trùng với 15 học sinh thuộc đội tuyển Olympic Tin học quốc tế.

Đặc biệt, VKU đã khởi xướng và chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học Công nghệ thông tin và ứng ứng dụng trong các lĩnh vực – CITA từ năm 2012. Trong quá trình 12 năm qua, CITA đã khẳng định được uy tín, chất lượng trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế, nhất là từ năm 2023 CITA đã trở thành Hội thảo khoa học quốc tế với kỷ yếu được xuất bản trong các số của Lecture Notes in Network and Systems (LNNS), Springer. Các số xuất bản này được trích dẫn trong các cơ sở dữ liệu DBLP, Scopus, Web of Science.

Qua đây, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp hy vọng, với sự hợp tác giữa VKU và CYTAST, đây sẽ là cơ hội tốt để tìm kiếm, phát triển nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số cho đất nước thông qua các cuộc thi lớn được tổ chức hàng năm như Hội thi Tin học trẻ, Robotics, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên toàn quốc.

Ông Nguyễn Thiên Tú – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST) phát biểu tại lễ ký kết

Đại diện CYTAST, ông Nguyễn Thiên Tú-Giám đốc Trung tâm bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của VKU. Qua đó, khẳng định quá trình trao đổi, hợp tác của hai đơn vị hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị trong phối hợp, triển khai các hoạt động cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc trong thời gian tới. CYTAST là đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện chức năng tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình công tác trong lĩnh vực phát triển khoa học, công nghệ và tài năng trẻ,… Hy vọng với sự hợp tác giữa VKU và CYTAST sẽ mang đến cho các em học sinh, sinh viên những cơ hội học tập và phát triển tốt nhất trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời góp phần tạo ra thế hệ trẻ tài năng, sáng tạo, sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Đại diện Lãnh đạo VKU và CYTAST ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) nhằm tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc giai đoạn 2024 – 2029

Theo đó, VKU và CYTAST sẽ thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới tập trung vào các nội dung cụ thể như sau:

  • Phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hằng năm (Vòng khu vực miền Trung, Vòng Chung kết toàn quốc trong trường hợp tổ chức tại thành phố Đà Nẵng). Hỗ trợ các thí sinh có thành tích xuất sắc trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.
  • Phối hợp tổ chức các sân chơi, hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, Trại hè sáng tạo trong học sinh, sinh viên theo từng thời điểm cụ thể.
  • Tổ chức diễn đàn chia sẻ Trí tuệ Việt Nam toàn cầu, xây dựng và kết nối mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học trẻ quốc tế.
  • Phối hợp thực hiện truyền thông, quảng bá hình ảnh, hoạt động của hai bên

Buổi lễ ký kết đã diễn ra thành công tốt đẹp, hai đơn vị sẽ có những cuộc gặp gỡ trao đổi cụ thể nhằm thúc đẩy các điều khoản đã ký kết sớm đi vào thực tiễn.

Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Giới thiệu thêm về Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST) được thành lập từ ngày 30/5/1994, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển Trung tâm đã nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để từng bước ngày càng phát triển vững mạnh.

Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học, công nghệ, hoạt động công nghệ thông tin của Đoàn thanh niên và chủ trương, kế hoạch hoạt động hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ Việt Nam; Nghiên cứu, tham mưu cho Ban Bí thư xây dựng và đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, đường lối, chính sách liên quan đến công tác phát triến tài năng trẻ quốc gia và bồi dưỡng, phát huy thanh niên trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyến giao và ứng dụng khoa học, công nghệ. Nghiên cứu, triển khai các mô hình hoạt động khoa học và công nghệ và sáng tạo tuổi trẻ, các hình thức hỗ trợ tài năng trẻ. Tổ chức hoạt động thông tin, tư vấn, đào tạo, phổ biến kiến thức, dịch vụ khoa học kỹ thuật, sản xuất thử nghiệm phục vụ các hoạt động phát triển khoa học và công nghệ thanh niên.

Trung tâm thường xuyên đổi mới, sáng tạo, tổ chức các hoạt động thu hút, tập hợp và phát triển tài năng trẻ như: Tổ chức thành công Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 05 năm/lần (2009, 2015, 2020) quy tụ hơn 1000 tài năng trẻ trong và ngoài nước tham gia; Tổ chức thành công chương trình Gặp gỡ toàn quốc tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam năm 2012 với gần 200 tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN tham dự. Gần 5000 hồ sơ tài năng trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong và ngoài nước được thường xuyên cập nhật, lưu trữ thông tin trong Hệ thống cơ sở dữ liệu tài năng trẻ Việt Nam. Hơn 1 triệu ý tưởng của thanh, thiếu niên trên toàn quốc được đăng trên Cổng Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ toàn quốc từ năm 1995, Hội thi Tin học khối CBCC trẻ từ năm 2013, Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo từ năm 2015; phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới từ năm 2018, Cuộc thi Vô địch thiết kế Đồ họa Thế giới từ năm 2019; phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Kỳ thi Tài năng IELTS từ năm 2020, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu vàng từ năm 2002; Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật từ năm 1998 với hình thức, nội dung thay đổi phong phú, nâng cao về chất lượng phù hợp với xu thế phát triển của thanh, thiếu nhi.

Một số hình ảnh:

93 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng