Vòng chung kết cuộc thi an toàn thông tin việt nam DIGITAL DRAGONS: THE CYBERSECURITY CHALLENGE 2023

Ngày 16/09/2023, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt- Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam - Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023. Cuộc thi do Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt- Hàn phối hợp với Công ty EvvoLab, Singapore tổ chức dưới sự bảo trợ chuyên môn của Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông và FISU Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi khai mạc vòng chung kết DDC 2023

 

Tham dự Vòng chung kết, về phía Cục An toàn thông tin-Bộ TT&TT có ông Lê Công Phú-Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC); bà Bùi Thanh Hà-Phụ trách Chi nhánh Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tại Đà Nẵng; Đại diện Lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; Đại diện Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, các trường Đại học ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Về phía các doanh nghiệp có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Công ty Huawei (Đại diện đơn vị tài trợ), Công ty IRTech, Công ty Sapota, Công ty ST United Softwảe, Công ty DataHouse Asia, Công ty Orient Software Đà Nẵng, CodeGym Việt Nam, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng. Về phía đơn vị tổ chức có, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt- Hàn, Trưởng ban tổ chức; Ông Vince Chew-Giám đốc điều hành Công ty Evvo Labs, Đồng Trưởng ban tổ chức, ông Wong Yee Long-Tổng Giám đốc kinh doanh Công ty Evvo Labs; cùng Lãnh đạo các đơn vị Khoa, Phòng, các giảng viên, sinh viên Nhà trường và đông đảo sinh viên tham gia trên hệ thống online. Đặc biệt thành viên của 5 đội thi xuất xắc có mặt tham dự đông đủ.

 

Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023 là cuộc thi dành cho sinh viên các trường Đại học trên cả nước yêu thích công nghệ thông tin cũng như an toàn, an ninh thông tin nhằm tạo ra một sân chơi hấp dẫn và bổ ích, khuyến khích sự học hỏi và sáng tạo trong lĩnh vực này. Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút 100 đội thi (tương đương 500 thành viên) đến từ các trường đại học trên toàn quốc. 

 

Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU - Phát biểu khai mạc vòng chung kết DDC 2023

 

Phát biểu khai mạc vòng chung kết DDC 2023, Ts. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh: Cuộc thi không chỉ là cơ hội để thể hiện tài năng và sáng tạo của các bạn, mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và kiến thức về an toàn thông tin trong cộng đồng. Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, thông tin và dữ liệu trở thành tài sản quý giá, đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và nắm vững kiến thức về an toàn thông tin. Tuy nhiên, sự tiến bộ của công nghệ cũng tồn tại những rủi ro và mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp. Cuộc thi sẽ là cơ hội để các bạn thể hiện khả năng và tìm hiểu thêm về lĩnh vực an toàn thông tin. Chúng tôi tin rằng cuộc thi sẽ trở thành một môi trường cạnh tranh lành mạnh và sáng tạo, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức và khám phá những giải pháp đột phá trong bảo vệ an toàn thông tin.

 

Ông Lê Công Phú-Phó Giám đốc VNCert/CC - Đại diện đơn vị bảo trợ chuyên môn chia sẻ thông tin tại vòng chung kết

 

Đại diện đơn vị bảo trợ chuyên môn, ông Lê Công Phú-Phó Giám đốc VNCert/CC chia sẻ, DDC 2023 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tìm kiếm những tài năng về an toàn thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực đang rất thiếu hụt hiện nay trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam, nhất là nguồn lực về bảo mật an toàn thông tin. Chúng tôi hy vọng và mong muốn VKU sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước để tổ chức nhiều cuộc thi như DDC 2023 và VNCert/CC sẽ luôn đồng hành và bảo trợ về chuyên môn để tìm kiếm nhiều gương mặt mới để tăng cường đào tạo, bồi dưỡng góp phần phục vụ cho đất nước.

 

Ông Vince Chew – Giám đốc điều hành Công ty Evvo Labs - đơn vị đồng hành tổ chức phát biểu tại vòng chung kết

 

Về phía đơn vị đồng hành tổ chức, ông Vince Chew – Giám đốc điều hành Công ty Evvo Labs vui mừng cho biết, từ sự thành công của DDC 2023, Evvo Labs đã và đang tiếp tục chiến lược phát triển nhân tài an ninh mạng tại Việt Nam với tiêu chí học tập suốt đời nhằm trang bị những kỹ năng an ninh mạng tiên tiến mà còn thúc đẩy quyền công dân toàn cầu và các kỹ năng cốt lõi quan trọng như giải quyết vấn đề và lý luận đạo đức, góp phần nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài có khả năng giải quyết các thách thức an ninh mạng ở địa phương và toàn cầu.

 

DDC 2023 được tổ chức gồm 4 vòng thi sơ loại, tứ kết, bán kết (bằng hình thức trực tuyến) và vòng chung kết vào ngày 16/09/2023 bằng hình thức trực tiếp tại VKU đã thu hút 100 đội thi với hơn 400 thí sinh đến từ hơn 25 trường Đại học, Học viện trong cả nước như: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM, Đại học Duy Tân, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện Bưu chính, Viễn thông, Đại học FPT, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ….

 

Trước khi diễn ra các vòng thi đấu, 27/6 đến ngày 08/08/2023, BTC đã tổ chức các buổi Hội thảo trực tuyến (webinar) do các chuyên gia hàng đầu về an toàn thông tin như TS. Trần Thế Sơn (VKU), KS. Trần Văn Lộc (Evvo Labs), Dương Thành Vịnh (VNCert), Tan Hwee Hong (Huawei), KS. Nguyễn Khuyến (GHTK), Bạch Trọng Đức (BKAV) với những chủ đề như: Tìm hiểu về lỗ hổng bảo mật & khám phá sự nghiệp an toàn thông tin, Giải quyết lỗ hổng ứng dụng web & khám phá bảo mật đám mây, Các mô hình Network trong CTF Attack - Defense phổ biến, kiến thức cần thiết cho CTF và thực hành thi thử.

 

Trải qua 3 vòng thi, DDC 2023 đã tìm được 5 đội xuất sắc bước vào vòng thi chung kết gồm đội r3kapig (Đại học Duy Tân), đội PepeAgane (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQH HCM), đội A.k.a.t.s.u.k.i và đội Ctrl Shift N (Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TP.HCM), đội P3 (Trường Đại học Công nghệ thông tin-ĐHQG HCM). Các đội sẽ thi đấu trực tiếp tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng và sẽ được Ban tổ chức đài thọ toàn bộ kinh phí ăn, ở, đi lại (máy bay).

 

Tại vòng chung kết, 5 đội sẽ thi đấu trực tiếp với nhiều thử thách trong việc xâm nhập ứng dụng web, mạng, kỹ thuật mật mã, thuật toán đảo ngược, lỗ hổng XXE (XML External Entity), khai thác nhị phân, mật mã học nâng cao và kịch bản trong thế giới thực (Real-World Scenarios). Đội ngũ trọng tài gồm những chuyên gia về an ninh mạng và bảo mật thông tin gồm TS. Trần Thế Sơn (VKU), ông Nguyễn Thanh Khánh (VNCert), ông Nguyễn Tiến Minh (Consulting Analyst Công ty Evvo Labs).

 

Các đội tranh tài tại cuộc thi an toàn thông tin Việt Nam tại VKU

 

Trải qua 4 giờ đồng hồ thi đấu căng thẳng và gay cấn, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội P3 (Trường Đại học Công nghệ thông tin-ĐHQG HCM); 01 giải Nhì cho đội r3kapig (Đại học Duy Tân); 01 giải Ba cho đội PepeAgane (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQH HCM) và 02 giải Khuyến khích cho các đội A.k.a.t.s.u.k.i và Ctrl Shift N (Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TP.HCM) với tổng giá trị giải thưởng hơn 100.000.000 VNĐ, cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

 

Cuộc thi vinh dự nhận được sự ủng hộ và bảo trợ chuyên môn của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và FISU Việt Nam, cùng với sự đồng hành của các nhà tài trợ lớn trong và ngoài nước như Công ty TNHH Công nghệ Huawei (Huawei International Pte. Ltd.), Công ty TNHH Công nghệ Thông tin Truyền thông Roundesk (Roundesk Infocomm Pte. Ltd.), Công ty TNHH Công nghệ thông minh AGENTIS (Agentis Intelligence Pte. Ltd.), …

 

Thay mặt các đơn vị tài trợ, ông Đào Quang Vinh-Giám đốc Sản phẩm Công ty Huawei chia sẻ, chúng tôi rất vui mừng vì được đồng hành và đóng góp một phần công sức cho DDC 2023. Qua cuộc thi này, tôi hy vọng đam mê và nhận thức về an ninh mạng sẽ được lan tỏa và thúc đẩy mạnh mẽ, không chỉ với các thí sinh mà còn cả trong cộng đồng ICT. Từ đó, các sinh viên có sẽ có một hướng đi rõ ràng khi tham gia, đóng góp, xây dựng, tạo ra nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao cho mảng an ninh mạng, giúp quá trình chuyển đổi số của Việt Nam diễn ra mạnh mẽ và chắc chắn hơn nữa.

 

Sự thành công của DDC 2023 sẽ giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội thể hiện và phát triển kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin, và trải nghiệm thực chiến trong tầm tay, từ đó khám phá thêm những ứng dụng và khả năng mới trong lĩnh vực an toàn thông tin. Qua cuộc thi này, VKU tin tưởng và hy vọng đây sẽ là một sự kiện diễn ra thường niên nhằm thu hút quan tâm tham gia tích cực của sinh viên các trường đại học trên toàn quốc và cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực an toàn thông tin, góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin cho cộng đồng.

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Đối tác - hợp tác

Liên kết hữu ích