VKU: Vòng chung kết Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên năm 2022

Chiều ngày 10/12/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng tổ chức Vòng chung kết Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp (Program: Incubation of Start-up and Innovation Ideas - PISI 2022 - gọi tắt PISI), miền Trung – Tây Nguyên năm 2022.

 

Toàn thể hội trường chụp ảnh lưu niệm vòng chung kết PISI 2022

 

Tham dự vòng chung kết:

- Về phía Lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố Đà Nẵng có ông Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; ông Võ Đức Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng;

- Về phía Đại học Đà Nẵng, có ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng ban Công tác Học sinh sinh viên.

- Về phía chuyên gia quốc tế, có ông Peter Van Dijk - Chuyên gia PUM - Hàn Lan (tham dự online tại Hà Lan); ông Jan Sanmuelsson - Chuyên gia Thụy Điển.

- Về phía các doanh nghiệp, có Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Quỹ Dariu, Thụy Sĩ;  Ông Nguyễn Văn Chương - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng; Bà Nguyễn Lê Nguyên Phượng - CEO, Founder Cloud Mart Thành viên Ban chủ nhiệm Hiệp hội TMĐT tại Đà Nẵng; Ông Trịnh Quốc Bảo - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, Phó ban thường trực Ban Chuyển đổi số VNPT Đà Nẵng.

- Về phía Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm và gần 300 sinh viên tham dự.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban tổ chức PISI phát biểu khai mạc vòng chung kết

 

Phát biểu khai mạc vòng chung kết PISI 2022, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cho biết Chương trình PISI được khởi xướng và triển khai từ năm 2015, nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên, học sinh, đồng thời thúc đẩy Nhà trường kết nối, kêu gọi đầu tư và tài trợ từ bên ngoài cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và sáng tạo có tính khả thi cao của sinh viên, học sinh. Chương trình đã có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để thành công; đồng thời là động lực quan trọng để kết nối 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường - Nhà đầu tư trong các trường học. Đối với VKU, là trường đào tạo theo định hướng ứng dụng, sinh viên Nhà trường được học theo cách tiếp cận học theo dự án "project based learning" và học thực hành, thực tế "learning by doing", Chương trình PISI thật sự đã góp phần từng bước xây dựng văn hoá, tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo, phát huy tinh thần khai phóng trong triết lý giáo dục của Nhà trường: Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng.

 

PISI miền Trung – Tây Nguyênlà chương trình tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số. PISI 2022 được hỗ trợ chuyên môn bởi tổ chức PUM – Hà Lan, một tổ chức của các chuyên gia hỗ trợ phát triển bền vững cho các vườn ươm trong trường đại học. Bên cạnh đó, chương trình được sự đồng hành của Công ty Napa Global và nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp. Sinh viên ở tất cả các trường đại học thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên đều là đối tượng của PISI. Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn kỹ thuật và tài trợ để hoàn thiện sản phẩm mẫu; xây dựng mô hình kinh doanh hướng đến thương mại hoá sản phẩm.

 

PISI 2022 đã trải qua 3 vòng thi sơ loại (tháng 04/2022), bán kết (tháng 07/2022) và chung kết (tháng 12/2022). Tham gia Vòng chung kết PISI 2022, có 06 nhóm ý tưởng xuất sắc được lựa chọn gồm: Ứng dụng các giải pháp công nghệ vào các vấn đề của đời sống và y tế với các đề tài như: University 3D Map, Hệ thống cảm biến chống đuối nước của xe hơi, Bản đồ thực phẩm Foodmap, Sàn giao dịch bán đồ sắp hết hạn, Fastjob - Ứng dụng tìm kiếm công việc tại gia, NEURALMED - Cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo có khả năng khoanh vùng bất thường và chẩn đoán bệnh lý phổi từ ảnh X-Quang.

 

Vòng chung kết đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với phần trình bày ý tưởng đến từ 6 nhóm thông qua video clip và slide thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhằm mục đích tiếp cận và hướng đến các nhà đầu tư quốc tế quan tâm. Thành phần Ban giám khảo là các chuyên gia quốc tế và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, với mỗi ý tưởng được trình bày, Ban giám khảo đặt ra các câu hỏi nhằm mục đích làm rõ hơn về tính khả thi của các ý tưởng và giúp định hướng những ý tưởng thành hiện thực trong tương lai.

 

Kết quả Vòng chung kết PISI 2022, Ban tổ chức đã chọn và trao thưởng:

- 01 giải Nhất - Nhóm NEURALMED với sản phẩm ý tưởng là Giải pháp trí tuệ nhân tạo có khả năng khoanh vùng bất thường và chẩn đoán bệnh lý phổi từ ảnh X-Quang.

- 01 giải Nhì - Nhóm SOUT OUT với sản phẩm ý tưởng là Sàn giao dịch bán đồ sắp hết hạn

- 01 giải Ba - Nhóm UNIVERSITY 3D MAP với với sản phẩm ý tưởng là University 3D Map.

- 03 giải Khuyến khích cho các nhóm ANTI - DROWN (sản phẩm Hệ thống cảm biến chống đuối nước của xe hơi), MINIONS (sản phẩm Bản đồ thực phẩm Foodmap), FASTJOB (sản phẩm Fastjob - ứng dụng tìm kiếm công việc tại gia)

 

Lễ ký kết MOU giữa VKU với Quỹ DARIU, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng 

 

Bên cạnh đó, tại Vòng chung kết PISI 2022 cũng diễn ra Lễ ký kết MOU giữa VKU với Quỹ DARIU, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng nhằm tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ tốt nhất về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên nhà trường nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

 

Với việc mở rộng quy mô, PISI 2022 hy vọng sẽ lan toả và thu hút được nhiều ý tưởng hay và sáng tạo của sinh viên ở các trường đại học miền Trung – Tây Nguyên, góp phần phát triển khởi nghiệp trong các trường đại học. Năm 2023, Chương trình Ươm mầm Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ V vẫn được tiếp diễn với quy mô ngày càng mở rộng, tạo sân chơi và ươm mầm Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên để đồng hành, tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

Một số hình ảnh:

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích