VKU: tư duy mới – hành động mới – hiệu quả mới trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giáo dục

Trong 2 ngày 12-13/04/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức khóa tập huấn Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong giáo dục. Tham dự có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Phúc Nguyên – Trưởng ban Hợp tác quốc, ĐHĐN; TS. Nguyễn Thị Anh Thu – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Trưởng dự án VIBE, Đại học Quốc gia Hà Nội và hơn 30 học viên là cán bộ viên chức, giảng viên thuộc trường tham gia khóa tập huấn.

 

Hơn 30 Cán bộ Giảng viên VKU tham gia khóa tập huấn

 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp PISI năm 2022 được thực hiện dựa trên sự phối hợp giữa VKU với Dự án VIBE - Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm tạo nên những "cú hích" mạnh mẽ, mang đến những thay đổi tích cực trong tư duy và hành động cho giảng viên – những người sẽ kết nối và truyền lửa đến với các em học sinh, sinh viên.

 

PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng VKU phát biểu tại buổi tập huấn

  

Phát biểu chia sẻ tại khóa tập huấn, PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh :"Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều nước khác trên thế giới đang đối mặt với những thách thức vô cùng lớn về sự thiếu hụt lao động có trình độ cao và những kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc nhận thức năng lực sáng tạo, đổi mới trong giáo dục là vô cùng cấp thiết và phù hợp với nhu cầu của thời đại. Chính vì vậy, VKU luôn mong muốn trang bị kỹ năng, và thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý của trường. Từ đó có thể hình thành năng lực vận dụng, thích nghi, giải quyết vấn đề, tư duy độc lập theo cách tiếp cận thực tế, dựa trên hoạt động, học qua các dự án, học qua thực hành, qua hoạt động nhóm… và truyền tải những điều này đến với các thế hệ sinh viên của nhà trường. Chúng tôi vô cùng xúc động và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Hợp tác Quốc tế - Đại học Đà Nẵng đã kết nối dự án VIBE - Đại học Quốc gia Hà Nội và mong muốn có thêm nhiều hợp tác trong thời gian tới."

 

Bà Nguyễn Thị Anh Thu - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội

 

 Bà Nguyễn Thị Anh Thu - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội bày tỏ: "Tư duy hướng đến hiệu quả hay tư duy doanh nhân không chỉ cần thiết cho hoạt động kinh doanh mà còn hữu ích đối với tất cả các ngành nghề khác trong xã hội như: nghệ thuật, văn hóa, giáo dục... Do đó, việc phát triển tư duy này đối với cán bộ giảng viên - những người đóng vai trò quan trọng trong việc ươm tạo, lan tỏa và truyền cảm hứng, kiến thức cho các nhà hoạt động xã hội, các nhà kinh tế, nhà giáo dục, nhà văn hóa... trong tương lai thì chúng ta sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất."

 

Chương trình được thiết kế đặc biệt, tập trung vào sự chiêm nghiệm từ những trải nghiệm thực tế hướng tới đạt được sự rung động và thấu cảm trong tâm thức của mỗi người, lớp tập huấn đã mang đến những giây phút nhiều cảm xúc, đầy quyết tâm và hứng thú. Những thử thách đầy tính sáng tạo đã được người học tham gia một cách tích cực, cho ra đời những ý tưởng, những sản phẩm thú vị như: chiếc ô định vị, chiếc ô không tay cầm, pizza dành cho người ăn kiêng, pizza cho trẻ em... Qua đó, tăng cường năng lực, trang bị kỹ năng và thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp thông qua việc lắng nghe và thấu hiểu bằng sự cảm thông, học hỏi từ thất bại, tham gia các trải nghiệm...

 

Khoá tập huấn đã mang lại nhiều kiến thức và kỹ năng mới cho đội ngũ giảng viên – làm tiền đề cho các khoá đào tạo đến đối tượng sinh viên trong các hoạt động tiếp theo của Chương trình PISI 2022.  

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích