VKU thăm và làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Văn phòng Quốc gia KOICA Việt Nam

 Chiều ngày 10 tháng 01 năm 2023, đoàn công tác của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), do PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Đại sứ quán Hàn Quốc) và Văn phòng Quốc gia KOICA Việt Nam (KOICA Việt Nam). Trong đoàn công tác còn có PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng Trường, TS.Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Quang Vũ, Trưởng phòng Phòng KHCN&HTQT.

 

  Đoàn công tác VKU thăm và làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc

 

Tại Đại sứ quán Hàn Quốc, Bà Oh Young Ju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam đã chủ trì tiếp đón Đoàn công tác VKU, cùng với Ông Yang Ki Sung, Tùy viên Khoa học và Bà Yoo Su Yeon, Phó Giám đốc KOICA Việt Nam.

 

Chủ trì tiếp đón Đoàn công tác VKU tại KOICA Việt Nam là Ông Cho Han Deog, Giám đốc và Bà Yoo Su Yeon, Phó giám đốc.

 

Mở đầu các phiên làm việc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp đã thay mặt Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên VKU trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ VKU trong suốt thời gian qua. Đặc biệt là với dự án Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn giai đoạn 2022-2027 trị giá 7,7 triệu USD từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA (gọi tắt là dự án ODA Hàn Quốc). Ngày 19/12/2022 vừa qua, với sự hỗ trợ và tài trợ của KOICA, VKU đã long trọng tổ chức thành công Chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và Lễ khởi động dự án ODA Hàn Quốc.

 

Hiệu trưởng VKU cũng chia sẻ với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam những thành quả tiêu biểu của VKU trong năm 2022. Nổi bật là:

 

+ Điểm tuyển sinh đầu vào năm 2022, thuộc vào Top các trường đại học có điểm chuẩn cao của cả nước và cao nhất của miền Trung - Tây Nguyên (điểm chuẩn học bạ 24-25), thu hút hơn 20.000 hồ sơ dự tuyển với 1.500 sinh viên nhập học, nâng tổng quy mô sinh viên của Nhà trường lên gần 5.500 sinh viên. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề gần 95% sau 06 tháng, với mức lương cao và làm việc cho nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín. Bên cạnh đó, sinh viên VKU đã đạt nhiều giải thưởng cao quốc tế và quốc gia.

 

+ Số lượng bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và thế giới cho chỉ số ISI/Scopus hàng năm tăng lên đáng kể. Đội ngũ giảng viên các lĩnh vực CNTT, TT, KTS của VKU có trình độ cao và hùng hậu bậc nhất Miền Trung - Tây nguyên và cả nước. Ngoài ra, VKU cũng đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi học thuật lớn cho sinh viên, học sinh trên cả nước như Olympic Tin học MT-TN; Cuộc thi tin học Văn phòng thế giới; Hội thi tin học trẻ và Ngày hội khoa học, sáng tạo; Kỳ thi siêu lập trình thế giới người Việt trẻ VNOI,...

Những kết quả đáng trân trọng đó, đã thể hiện khát vọng vươn lên, không ngừng theo đuổi triết lý giáo dục Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng cùng hệ thống giá trị cốt lõi Chất lượng - Uy tín - Chuyên nghiệp của tập thể lãnh đạo, CBVC, giảng viên và sinh viên của Nhà trường. Qua đó, góp phần phát triển VKU như là một hình mẫu của tình hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

 

Mặt khác, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cũng chia sẻ thêm về định hướng, các mục tiêu chính trong năm 2023 và các năm sắp đến với những dự kiến như:

+ VKU mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam hỗ trợ và ủng hộ VKU tìm kiếm dự án để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm các khu giảng đường mới, hiện đại,… đáp ứng lượng sinh viên ngày càng lớn, dự kiến 10.000 sinh viên vào những năm 2025-2026, nhằm phát triển VKU trở thành một học hiệu hàng đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế.

 

+ Thiết kế và xây dựng quảng trường văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, là hình ảnh Hàn Quốc thu nhỏ trong VKU và là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc khi đến Đà Nẵng và Việt Nam.

 

+ VKU sẽ mở mới các ngành đào tạo mới liên quan đến ngôn ngữ Hàn Quốc như Kỹ sư/Cử nhân Công nghệ thông tin Tiếng Hàn, Cử nhân Du lịch tiếng Hàn.

 

+ VKU mong muốn thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam để mời các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc đầu tư, hỗ trợ và phối hợp với VKU xây dựng các phòng thí nghiệm (LAB) và đặt hàng thực hiện các dự án nghiên cứu, ứng dụng.

 

Thay mặt cho Đại sứ quán Hàn Quốc, Bà Oh Young Ju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá rất cao những thành quả của VKU trong thời gian qua cũng như sự phát triển vượt bậc ngoài mong đợi của các bên dù chỉ mới 3 năm thành lập. Bà Đại sứ bày tỏ sự vui mừng và tự hào khi thấy KOICA tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cùng VKU để phát triển nhà trường đạt được vị thế như hôm nay. Cho đến nay, VKU là trường Đại học duy nhất được hai Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc cùng đầu tư xây dựng và hỗ trợ phát triển. Với sự hỗ trợ của hai Chính phủ, VKU đã trở thành một cơ sở đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, TT và Kinh tế số. Đại sứ quán Hàn Quốc và KOICA sẽ trao đổi cụ thể hơn để hỗ trợ VKU trong thời gian đến. Bà Đại sứ nhấn mạnh, VKU là một trong những dự án mà KOICA và Bộ ngoại giao Hàn Quốc triển khai tại Việt Nam và vai trò của VKU là hết sức quan trọng cho việc phát triển của thành phố Đà Nẵng và Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Hàn Quốc còn thiếu rất nhiều nguồn nhân lực về Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số, nên Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ hỗ trợ, KOICA Việt Nam sẽ đồng hành, để thiết lập một kênh kết nối giữa VKU và cộng đồng doanh nghiệp, đây cũng là một mô hình hữu hiệu để quảng bá, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa VKU và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Hy vọng các sinh viên xuất sắc của VKU sẽ có thêm nhiều cơ hội được cấp học bổng của Chính phủ Hàn Quốc để học đại học và sau đại học cũng như làm việc tại Hàn Quốc. Để thực hiện được điều này, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tích cực tác động đến Chính phủ, các trường Đại học và Doanh nghiệp Hàn Quốc để đồng hành và hỗ trợ VKU. 

Đoàn công tác VKU thăm và làm việc ở KOICA Việt Nam

 

Tại phiên làm việc ở KOICA Việt Nam, Ông Cho Han Deog, Giám đốc Văn phòng Quốc gia KOICA Việt Nam chúc mừng VKU đã tổ chức thành công các sự kiện trong thời gian qua. Giám đốc KOICA Việt Nam ghi nhận trong năm qua, KOICA Việt Nam và VKU đã làm việc cùng nhau rất hiệu quả và thành công để VKU có được dự án Nâng cao năng lực giáo dục - đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn giai đoạn 2022-2027. Thay mặt KOICA Việt Nam, ông chúc VKU và tin tưởng rằng VKU sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa, tạo nên một biểu tượng vững bền cho tình hữu nghị của hai đất nước. KOICA Việt Nam sẽ luôn đặt trách nhiệm để đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để VKU phát triển một học hiệu chất lượng, uy tín, đạt chuẩn quốc tế.

 

Trước khi kết thúc các phiên làm việc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của Đại sứ quán Hàn Quốc và KOICA Việt Nam. Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh, VKU ý thức cao thành công của nhà trường chính là hình mẫu của sự hợp tác, của tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, cũng như trân trọng tình cảm của nhân dân Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Do đó tập thể lãnh đạo, cán bộ và giảng viên nhà Trường có trách nhiệm và đặt quyết tâm phát triển VKU thành trường Đại học uy tín, chất lượng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên trường quốc tế. PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cũng gửi lời trân trọng kính mời Bà Đại sứ sắp xếp thời gian đến thăm và làm việc tại VKU. Bà Đại sứ cũng nhận lời đến thăm, làm việc và nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên VKU trong năm 2023.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích