VKU: Những dấu ấn nổi bật năm 2021

1) HÀNH TRÌNH 10 NĂM HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA VỀ CNTT VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÁC LĨNH VỰC (CITA)

Được khởi xướng vào năm 2012, CITA (Conference on Information Technology and its Applications) là chuỗi hội thảo khoa học quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực được tổ chức hàng năm bởi Trường đại học VKU.

 

Năm 2021, Hội thảo CITA đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng với chặng đường 10 năm hình thành và phát triển (CITA 2021 – Lần thứ 10). CITA đã dần khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn trong cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế, thu hút hơn 650 bài báo (với 100 bài báo tiếng Anh) được lựa chọn đăng trong các kỷ yếu hội thảo với 700 nhà khoa học trong nước, 100 nhà khoa học nước ngoài và 200 nhà khoa học đồng hành cùng hội thảo qua các năm.

 

Trong khuôn khổ của Hội thảo CITA 2021, chương trình Tọa đàm kết nối và thúc đẩy phát triển khoa học và chuyển đổi miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 2 đánh dấu sự ra đời của FISU miền Trung – Tây Nguyên.

 

 

2) CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC THÔNG BÁO CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ DỰ ÁN ODA 7,7 TRIỆU ĐÔ LA

Ngay từ khi thành lập, VKU đã và đang theo đuổi dự án ODA về Nâng cao năng lực Đào tạo, Quản trị và Nghiên cứu từ Chính phủ Hàn Quốc để phát triển VKU trở thành học hiệu uy tín về giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực liên quan theo mô hình giáo dục đại học hiện đại. Thông qua các đợt đánh giá FS, đến nay dự án ODA đã được Chính phủ Hàn Quốc chấp thuận chủ trương đầu tư với nguồn kinh phí 7,7 triệu đô la giai đoạn 2022-2026.

 

 

3) THÀNH LẬP VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ SỐ (eSTI)

Trên cơ sở dự án ODA về Nâng cao năng lực Đào tạo, Quản trị và Nghiên cứu từ Chính phủ Hàn Quốc để phát triển VKU trở thành học hiệu uy tín về giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực liên quan theo mô hình giáo dục đại học hiện đại. VKU đã hoàn thiện thủ tục và công bố Quyết định số 862/QĐ-ĐHVH ngày 01/12/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn về việc thành lập Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI).

 

 

4) MỞ RỘNG HỢP TÁC VỚI NHIỀU ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Năm 2021, VKU tăng cường mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số như Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam , TMA Solution Bình Định, FPT Software, Công ty Cổ phần NAL Solution, Trường Đào tạo Sau đại học Công nghệ thông tin Kyoto (KCGI) mvới những chương trình hợp tác đào tạo, tuyển dụng từ nhà trường đến doanh nghiệp, những chương trình đào tạo kỹ sư tiếng Nhật, đào tạo sau đại học, …. Đặc biệt, vào những ngày cuối năm 2021, VKU đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Công nghệ BKAV – một trong những tập đoàn hàng đầu về các giải pháp, công nghệ và an toàn, an ninh thông tin.

 

 

5) CHỦ TRÌ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KỲ THI OLYMPIC TIN HỌC MIỀN TRUNG – TÂY NGUYÊN

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin, từ năm 2020, VKU đã phối hợp cùng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Nẵng tổ chức Kỳ thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đây là kỳ thi lập trình thường niên dành cho các học sinh THPT yêu thích công nghệ thông tin và là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các giải pháp lập trình góp phần cung cấp nguồn lực chất lượng cao trong tương lai.

 

Năm 2021, Vòng chung kết cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT miền Trung - Tây Nguyên lần 2 được tổ chức tại VKU với 433 thí sinh đến từ 50 trường THPT chuyên và không chuyên trên cả nước, đặc biệt với sự góp mặt của 60 thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên.

 

 

6) CHIẾN DỊCH TUYỂN SINH NĂM 2021 THÀNH CÔNG ĐẠT 100% CHỈ TIÊU VỚI HƠN 50% TÂN SINH VIÊN CÓ ĐIỂM ĐẦU VÀO TRÊN 24 ĐIỂM

Đồng hành mùa tuyển sinh 2021, VKU đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT, tổ chức ngày hội trải nghiệm VKU Campus với hơn 1.000 học sinh các trường THPT tham dự và nhiều hoạt động tư vấn online với chương trình livestream tư vấn Chọn đúng ngành, học đúng trường.

 

Chính vì thế mà mùa tuyển sinh năm 2021, VKU đã nhận được sự quan tâm rất lớn của thí sinh cả nước, đạt kết quả vượt định mức chỉ tiêu đề ra cả về mặt chất lượng và số lượng: có hơn 1.300 sinh viên trúng tuyển và nhập học (trên tổng số gần 10.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển), nâng tổng quy mô của VKU lên hơn 4.000 sinh viên. Nổi bật là, tất cả các ngành có điểm chuẩn đầu vào theo hình thức thi THPT đều từ 20 đến 23 điểm, trong đó, có hơn 50% thí sinh có điểm từ 24 trở lên trúng tuyển vào các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số.

 

Năm 2021, VKU cam kết dành gần 5 tỷ đồng cho học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ tài chính. Đặc biệt, kết thúc mùa tuyển sinh 2021, VKU đã trao mức thưởng dành cho Thủ khoa (35 triệu đồng), Á khoa 1 (25 triệu đồng), Á khoa 2 (15 triệu đồng) và 9 thí sinh có điểm xét học bổng đầu vào với 10 triệu đồng/suất và nhiều phần thưởng có giá trị.

 

 

7) KHÓA SINH VIÊN ĐẦU TIÊN CỦA VKU TỐT NGHIỆP VỚI 100% ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐƯỢC TRÌNH BÀY BẰNG TIẾNG ANH

Với tinh thần đổi mới sáng tạo, nâng cao khả năng tự tin, hội nhập và khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. VKU đã tổ chức thành công lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên Ngành Quản trị kinh doanh khóa đầu tiên với 100% đề tài được báo cáo và phản biện bằng tiếng Anh.

 

 

8) SINH VIÊN VKU – NHỮNG ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP

Bên cạnh các hoạt động học tập, sinh viên VKU được tham gia nhiều hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo thông các cuộc thi học thuật gắn kết giữa lý thuyết và thực tế. Sinh viên được trải nghiệm và tham gia các cuộc thi như RoboCar – Road to VKU, cuộc thi Thiết kế website đẹp (BWD-2021), Cuộc thi sinh viên giỏi tiếng Anh (ETC-2021) với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Sinh viên được tự do sáng tạo nên những sản phẩm thực tế ngay khi đang học năm 1, năm 2, các sản phẩm khuyến khích được trình bày bằng tiếng Anh, cùng với sự tham gia của đại diện các Doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực Công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số là thành phần Ban giám khảo.

 

Ngoài các cuộc thi trong nước, sinh viên VKU còn chủ động tạo nhóm tham gia các cuộc thi với sinh viên các trường Đại học trong và ngoài nước với nhiều dự án khởi nghiệp, sáng tạo xuất sắc như giải Ba cuộc thi Mô phỏng kinh doanh Cesim Elite Việt Nam 2021 do Công ty Mô phỏng kinh doanh Cesim – Phần Lan tổ chức, giải nhì Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo GBA Business Challenge do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức, Quán quân Cuộc thi The Y Factor 2021 – Marketing version và Quán quân cuộc thi ý tưởng công nghệ UAVS Hackatrix-2021 do Hội Sinh viên Việt Nam tại Bang New South Wales, Úc (UAVS-NSW) tổ chức.

 

 

9) ĐẨY MẠNH CÔNG ÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG BÁ HỌC HIỆU VKU

Với hệ thống hạ tầng trang thiết bị công nghệ được đầu tư đồng bộ, VKU được trang bị một Trung tâm dữ liệu (Data Center) với dung lượng hàng trăm Terabyte. Năm 2021 có thể được xem là năm chuyển đổi số mạnh mẽ của VKU, từ hoạt động tuyển sinh, nhập học đến các hoạt động quản lý chuyên môn, giảng dạy, học tập và các hình thức thi đánh giá kết quả học tập. VKU ứng dụng công nghệ đưa vào sử dụng nhiều hệ thống trực tuyến như Hệ thống nộp hồ sơ tuyển sinh, Hệ thống nhập học, Hệ thống học tập online, Hệ thống Thi – Kiểm tra online, Hệ thống Điều hành tác nghiệp, …

 

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, quảng bá học hiệu VKU được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức khác nhau với hơn 400 lượt tin, bài viết truyền thông về VKU, về các hoạt động, sự kiện trên các phương tiện truyền thông như báo chí, đài truyền hình, các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo.

 

 

10) CÔNG BỐ BỘ MÁY LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ NĂNG ĐỘNG, TÂM HUYẾT VÀ TRÍ TUỆ

Sau gần 2 năm từ khi thành lập, đến nay VKU đã hoàn thiện được đội ngũ nhân sự với các chức danh Lãnh đạo, quản lý chủ chốt. ĐHĐN đã công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng, các Nghị quyết của Hội đồng trường bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng, Kế toán trưởng và các quyết định của Hiệu trưởng bổ nhiệm viên chức Lãnh đạo, quản lý cho 34 đồng chí thuộc 16 đơn vị của nhà trường trong đó có 10 Trưởng đơn vị, 05 Phó trưởng đơn vị được giao Phụ trách và 19 Phó trưởng đơn vị.

 

 

VIDEO VKU NHỮNG DẤU ẤN NỔI BẬT NĂM 2021


Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích