VKU long trọng tổ chức chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc

Sáng ngày 19/12/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) long trọng tổ chức Chương trình chào mừng Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU: Sự thành công, phát triển của VKU đã đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Hàn Quốc: nhất là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Hàn Quốc, thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đến Việt Nam đầu tư và ngược lại; đồng thời VKU sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người của hai đất nước.

 

Tham dự sự kiện có Bà Yeom Ji Yeon-Phó Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Cho Han Deo-Giám đốc KOICA tại Việt Nam; PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình-Chủ tịch Hội đồng trường VKU; Đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng, các trường đại học thành viên, các Ban chức năng thuộc ĐHĐN; các doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp ICT Việt Nam; BGH các trường Đại học, Cao đẳng, THPT khu vực miền Trung – Tây Nguyên, cùng cán bộ, viên chức, giảng viên và gần 700 sinh viên VKU, học sinh các trường THPT tham dự. 

 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm 2022, đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hòa trong không khí phấn khởi chung của nhân dân và Chính phủ 02 nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng, việc Trường Đại học CNTT và Truyền thông Việt – Hàn phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức chương trình Chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc lần này tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên có nghĩa quan trọng, góp phần tô đậm thêm tình hữu nghị hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời đây cũng là dịp để VKU thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến nhân dân, chính phủ 02 nước Việt Nam và Hàn Quốc đã đầu tư, hỗ trợ xây dựng và phát triển Nhà trường trong suốt thời gian qua. Đặt biệt, tại thành phố Đà Nẵng - miền Trung, VKU nổi lên như là một điểm sáng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc với sự hợp tác, đầu tư tích cực từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

 

Đại diện KOICA - ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam phát biểu tại chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc

 

Tại chương trình, đại diện KOICA - ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam khẳng định: Trong 30 năm qua, quan hệ hai nước Việt- Hàn đã đạt được những bước phát triển vượt bậc thông qua hợp tác hữu nghị và giao lưu lẫn nhau không ngừng. Kết quả của sự nỗ lực đó chính là mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện". Tôi nghĩ rằng chương trình hôm nay là dịp để chúng ta chúc mừng thành quả trên, đồng thời động viên và khích lệ lẫn nhau về những nỗ lực và sự hợp tác trong thời gian qua của hai nước. Đặc biệt, chương trình chào mừng kỷ niệm ngày hôm nay do VKU phối hợp tổ chức sẽ góp phần cho sự phát triển bền chặt hai nước dựa trên nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài với KOICA.

 

Trong suốt chặng đường phát triển của VKU, bên cạnh được Chính phủ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại học Đà Nẵng hỗ trợ đầu tư, VKU còn được sự quan tâm, tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt KOICA đã đồng hành, tài trợ các dự án ODA và nhiều hạng mục khác, cụ thể:

 

+ Giai đoạn 2006-2010, dự án ODA không hoàn lại 10 triệu USD cùng vốn đối ứng từ NSNN Việt Nam tương đương 10 triệu USD, xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu giảng đường, kí túc xá.

 

+ Giai đoạn 2012-2015, dự án vốn ODA không hoàn lại 6,2 triệu USD cùng vốn đối ứng từ NSNN Việt Nam 71 tỷ VNĐ, đã đầu tư phòng thí nghiệm, thực hành, chương trình đào tạo, tài liệu, giáo trình giảng dạy; đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên.

 

+ Giai đoạn 2022-2027, Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực giáo dục - đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, giai đoạn 2022 - 2027 với kinh phí 7,7 triệu USD.

 

Bên cạnh, những dự án đầu tư trên, thời gian qua VKU đã tiếp đón nhiều đoàn Hàn Quốc đến thăm và làm việc, cụ thể gần 10 đoàn đại biểu cấp cao (Đoàn Quốc hội Hàn Quốc, Đoàn Thư ký nghị sĩ Hàn Quốc, Đoàn lãnh đạo trẻ Hàn Quốc, …), 20 trường đại học Hàn Quốc (Đại học Soongsil, Đại học MyongJi, Đại học HanDong, Đại học DongA, Đại học TongMyong, …), 40 tập đoàn – doanh nghiệp (Công ty Taekwang Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam, Tập đoàn CNTT Huyndai Hàn Quốc, Công ty LG Việt Nam,…), 300 lượt sinh viên giao lưu văn hóa, 30 lượt Tình nguyện viên, chuyên gia đến làm việc tại VKU Phía VKU cũng đã cử 60 lượt CBVC tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và 20 tiến sĩ được đào tạo tại Hàn Quốc.

 

Các đại biểu tham dự Chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên chụp hình ghi nhớ dấu ấn 

 

 

Chính nhờ sự đầu tư, ủng hộ và giúp đỡ của cả 02 chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đại học Đà Nẵng và sự nỗ lực rất lớn của toàn thể CBVC và sinh viên Nhà trường, VKU đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và trở thành trường đại học hàng đầu tại Miền Trung - Tây Nguyên ở các khía cạnh về thu hút tuyển sinh, chất lượng đào tạo, đội ngũ viên chức - giảng viên, cơ sở vật chất hạ tầng, hợp tác quốc tế và doanh nghiệp... với các kết quả nổi bật có thể kể đến:

 

+ Điểm tuyển sinh đầu vào năm 2022, thuộc vào Top các trường đại học có điểm chuẩn cao của cả nước và cao nhất của miền Trung - Tây Nguyên (điểm chuẩn học bạ 24-25), thu hút hơn 20.000 hồ sơ dự tuyển với 1.500 sinh viên nhập học, nâng tổng quy mô sinh viên của Nhà trường lên gần 5.500 sinh viên. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề gần 95% sau 06 tháng, với mức lương cao và làm việc cho nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín. Bên cạnh đó, sinh viên VKU đã đạt nhiều giải thưởng cao quốc tế và quốc gia.

 

 

+ Số lượng bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và thế giới cho chỉ số ISI/Scopus hàng năm tăng lên đáng kể. Đội ngũ giảng viên các lĩnh vực CNTT, TT, KTS của VKU có trình độ cao và hùng hậu bậc nhất Miền Trung - Tây nguyên và cả nước. Ngoài ra, VKU cũng đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi học thuật lớn cho sinh viên, học sinh trên cả nước như Olympic Tin học MT-TN; Cuộc thi tin học Văn phòng thế giới; Hội thi tin học trẻ và Ngày hội khoa học, sáng tạo; Kỳ thi siêu lập trình thế giới người Việt trẻ VNOI,...

 

 

Những kết quả đáng trân trọng đó, đã thể hiện khát vọng vươn lên, không ngừng theo đuổi triết lý giáo dục Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng cùng hệ thống giá trị cốt lõi Chất lượng - Uy tín - Chuyên nghiệp của tập thể lãnh đạo, CBVC, giảng viên và sinh viên của Nhà trường. 

 

 

Sự thành công, phát triển của VKU sẽ đóng vai trò và nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc: nhất là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Hàn Quốc, thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đến Việt Nam đầu tư và ngược lại; đồng thời VKU sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người của 02 đất nước.

 

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc được VKU khởi động ngày từ tháng 10/2022 với các hoạt động được triển khai rộng rãi đến các đối tượng sinh viên, học sinh ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tham gia gồm cuộc thi thiết kế Poster (có 29 tác phẩm dự thi), Cuộc thi Nét đẹp chữ Hàn (với 35 tác phẩm dự thi) và Giải bóng đá hữu nghị Việt – Hàn (gồm 4 đội tham gia VKU, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm, Công ty LG, Grey Studio).

 

Tại chương trình kỷ niệm 30 năm cũng đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn với màn trình diễn đặc sắc của nhạc cụ truyền thống Samulnori, biểu diễn võ thuật Taekwondo, và các hoạt động trải nghiệm các trò chơi dân gian, ngôn ngữ, ẩm thực, trang phục Hàn Quốc, … tất cả các hoạt động được các em sinh viên, học sinh đón nhận một cách rất tích cực và phấn khởi trong không khí vui tươi.    

Màn trình diễn đặc sắc của nhạc cụ truyền thống Samulnori, biểu diễn võ thuật Taekwondo, và các hoạt động trải nghiệm

 

Với không khí vui tươi, phấn khởi của chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, bước tiếp chặng đường mới, VKU mong muốn được Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc, KOICA và các đối tác doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, để VKU sớm trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế, MỘT HÌNH MẪU THÀNH CÔNG của mối quan hệ hợp tác giữa 2 đất nước, MỘT CẦU NỐI tình hữu nghị bền chặt giữa 2 dân tộc Việt Nam – Hàn quốc và là MỘT ĐIỂM ĐẾN THAM QUAN ấn tượng của du khách Hàn Quốc.

 

Link báo: https://dsa.org.vn/30-nam-thiet-lap-quan-ngoai-giao-vku-moc-son-dam-cho-tinh-huu-nghi-viet-nam-han-quoc/

https://baotintuc.vn/da-nang/soi-noi-giao-luu-van-hoa-viet-han-tai-da-nang-20221219114251258.htm

https://danang.gov.vn/web/guest/chinh-quyen/chi-tiet?id=51617&_c=3

https://drive.google.com/file/d/17filPJFqaQVYAU0uKbaE6WB8WfuyPFrz/view?usp=sharing

https://dangcongsan.vn/giao-duc/to-dam-them-tinh-huu-nghi-hop-tac-hai-nuoc-viet-nam-han-quoc-627933.html

 

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích