VKU: Đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao hiện nay

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) là thành viên của Đại học Đà Nãng, chuyên đào tạo và nghiên cứu các ngành về CNTT và Kinh tế số ở khu vực Miền Trung và Tây nguyên. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm 100% Thạc sĩ, hơn 40 Tiến sĩ, Phó Giáo sư được đào tạo tại các nước Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… 100% các phòng học lý thuyết, thực hành được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng trên diện tích 23.6ha theo kiến trúc và văn hóa của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đảm bảo chất lượng giảng dạy cho 1.200 -1.500 sinh viên mỗi năm. Nhà trường chú trọng đào tạo các ngành/chuyên ngành chất lượng cao, đáp ứng tối đa nhu cầu khát nguồn nhân lực 4.0 như: Công nghệ thông tin, Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Thiết kế Mỹ thuật số, Quản trị kinh doanh, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành số, Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số, Công nghệ Kỹ thuật máy tính.


VKU luôn quan tâm tìm lời giải cho bài toán: Làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT và Kinh tế số có khả năng hội nhập với thị trường lao động CNTT quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong và nước ngoài ngay khi vừa tốt nghiệp. Vì vậy, thay vì tập trung cho sinh viên năm thứ 4 được tiếp cận doanh nghiệp thì ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã được làm quen và rèn luyện phương pháp học qua đề án, thực hành dựa các tình huống thực tế và tham gia các chương trình, dự án khởi nghiệp trong toàn quốc trên tinh thần cầu tiến, chủ động, sáng tạo trong học tập và lao động.

Nhà trường đã và đang chú trọng đầu tư để sinh viên được học trong môi trường chuẩn quốc tế, tăng cường ngoại ngữ, từ giáo trình đến thiết bị, phòng học,…đều được đầu tư nâng cao chất lượng. Từ chương trình, phương thức đều hướng đến đào tạo ứng dụng, xây dựng các dự án thực (hơn 50% thời lượng) trên các hệ thống các phòng LAB với thiết bị, công nghệ hiện đại và tương thích với thực tế công nghệ của các doanh nghiệp.

Với phương châm Rút ngắn tối đa khoảng cách từ nhà trường đến doanh nghiệp, nhà trường hợp tác các kỹ sư, chuyên gia của doanh nghiệp cùng tham gia giảng dạy các môn học, chuyên đề cho sinh viên cũng như xây dựng một mạng lưới quan hệ phối hợp rộng và chặt chẽ với các doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế. Nhà trường định kỳ tổ chức Tuần lễ Doanh nghiệp và tuyển dụng từng học kỳ nhằm tạo điều kiện doanh nghiệp gặp gỡ, giới thiệu, định hướng, phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh, tuyển dụng chính thức sinh viên tốt nghiệp.


Bên cạnh hoạt động giảng dạy, VKU còn kết nối với doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên nhà trường qua các chương  trình, cuộc thi công nghệ, học thuật tổ chức thường niên như: Cuộc thi Robocar, thi Drone, thi tài năng tiếng Anh - ETC (English Talent Competition), thi thiết kế Web đẹp (Best Website Design),... Với cách tiếp cận và đổi mới phương pháp đào tạo thông qua nhiều chuỗi hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo, VKU được Cộng đồng Doanh nghiệp CNTT tại Đà Nẵng đánh giá cao trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao như hiện nay.

Mô hình đào tạo của Nhà trường bám sát với thực tế, cụ thể qua việc xây dựng các chương trình đào tạo đặc thù, chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên - ông Hồ Nguyễn Quốc Hùng, đại diện Công ty Rikkeisoft Chi nhánh Đà Nẵng đánh giá.Ngoài ra, ông Võ Đình Lưu, đại diện Công ty Enclave cũng bày tỏ: Tôi rất ấn tượng và rất thích cách tiếp cận, định hướng đào tạo của VKU. Sinh viên của VKU trong hai năm đầu đã tham gia hoàn thành nhiều dự án. Tôi chắc rằng sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên của VKU đủ năng lực, kỹ năng và ngoại ngữ để làm việc ở các doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh những đánh giá từ phía Doanh nghiệp, những chia sẻ từ sinh viên của Nhà trường cũng được lắng nghe:

Các cuộc thi do Nhà trường tổ chức là sân chơi bổ ích giúp chúng em tự tin, trau dồi thêm kiến thức, cải thiện các kỹ năng và có cơ hội được gặp gỡ, lắng nghe những góp ý của các chuyên gia, đại diện đến từ các công ty, doanh nghiệp lớn. Chúng em rất mong muốn Nhà trường sẽ có nhiều cuộc thi hơn để sinh viên tham gia - bạn Nguyễn Ngọc Khánh sinh viên năm thứ nhất, lớp 20GIT.


Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt - Hàn luôn sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp CNTT thành phố Đà Nẵng, cũng như khu vực Miền Trung - Tây Nguyên trong đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học; chuyển giao tri thức, công nghệ về thông tin - truyền thông, kinh tế số và các lĩnh vực liên quan nhằm phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương, quốc gia và quốc tế.

Trung tâm HL&TT VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích