Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn với khát vọng khẳng định Trí tuệ Việt

Chiều ngày 28/04/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Tập đoàn Công nghệ BKAV đồng tổ chức Workshop Trí tuệ Việt - Khát vọng toàn cầu với chủ đề Đào tạo và sản xuất công nghệ lõi với hình thức kết hợp online và offline. Đây là sự kiện được tổ chức với sự đồng hành và cố vấn chuyên môn của Hội tin học thành phố Đà Nẵng và đồng hành của Công ty Công nghệ Bizverse.

 

Toàn cảnh buổi Workshop Trí tuệ Việt - Khát vọng toàn cầu với chủ đề Đào tạo và sản xuất công nghệ lõi

 

Tham dự hội thảo, về phía Sở ban ngành có: Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội tin học thành phố, Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng; Đại diện Lãnh đạo các Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, truyền thông và Kinh tế số, có: Ông Trần Việt Hải – Phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ BKAV, TS. Trịnh Công Duy, Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm ĐHĐN, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành (Founder and CEO) Công ty công nghệ Bizverse; cùng sự tham gia của hơn 500 thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Về phía VKU có: PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội Tin học thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng; cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

 

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội tin học thành phố phát biểu tại Workshop

 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ lõi nhưng thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn trong tình trạng gia công hay làm thuê cho các doanh nghiệp nước ngoài, vẫn chưa có nhiều sản phẩm thương hiệu Việt thể hiện tinh thần làm chủ về công nghệ, làm chủ từ phần cứng, phần mềm, đến bảo đảm an ninh, an toàn. Và chia sẻ đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi Workshop sẽ diễn ra tại VKU sắp tới với mục đích kết nối trường đại học với Nhà nước, Nhà Doanh nghiệp, học sinh, sinh viên nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo từ thế hệ trẻ - nguồn nhân lực tương lai của xã hội để góp phần hiện thực hóa Giấc mơ miền Trung nói riêng và khát vọng mang trí tuệ Việt Nam vươn ra toàn cầu với những sản phẩm Make in Việt Nam nói chung.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU phát biểu khai mạc Workshop Trí tuệ Việt - Khát vọng toàn cầu

 

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng thành phố Đà Nẵng, Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội tin học thành phố cho biết Sở và Hội Tin học thành phố sẽ tiếp tục đồng hành với các trường đại học, đặc biệt là VKU để cùng đào tạo ra những trí tuệ Việt ngay từ trên ghế Nhà trường, trang bị những kiến thức, kinh nghiệm để các em sẵn sàng hòa nhập vào xu hướng phát triển mới của xã hội. Đồng thời Chủ tịch Hội tin học thành phố nhấn mạnh sẽ hỗ trợ, bảo trợ về mặt chuyên môn cùng với VKU tổ chức thêm nhiều workshop chuyên ngành trong thời gian tới.

 

TS. Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Workshop

 

Tại Hội thảo, TS. Vũ Thị Bích Hậu -  Phó Giám đốc Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng gửi gắm Chúng ta hãy khởi đầu từ những gì cụ thể, đơn giản để biến những nghiên cứu sáng tạo thành tài sản trí tuệ có ích và tiến bước ngang bằng hoặc vươn xa hơn không chỉ ở Đà Nẵng, mà còn trong trước và quốc tế.

 

Ông Trần Việt Hải – Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ BKAV đã mang đến cái nhìn tổng quan về đào tạo và sản xuất công nghệ lõi

 

Buổi Workshop đã mang đến cái nhìn tổng quan về đào tạo và sản xuất công nghệ lõi, cụ thể: định hướng, khát vọng nắm bắt và làm chủ công nghệ lõi; hệ sinh thái, quy trình công nghệ sản xuất của BKAV và các sản phẩm nổi bật như Bphone, Al Camera, Air Pro; vai trò, trách nhiệm của trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu, khát vọng làm chủ công nghệ lõi và tham gia quá trình sản xuất.

 

TS.Trịnh Công Duy – Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng truyền tải thông tin về Metaverse

 

Trong khuôn khổ hội thảo, TS.Trịnh Công Duy – Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng –đã truyền tải những thông tin tổng quan mới về xu hướng phát triển của thế giới với chuyên đề về Metaverse . Vũ trụ ảo Metaverse không chỉ là nơi để chơi game và giải trí. Đây sẽ là một thế giới tương lai, mang đến sự đổi mới về công nghệ và làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc với các vấn đề thường gặp như giáo dục, kinh tế, quản lý cơ sở,… (theo Wall Street Journal).

 

TS Nguyễn Quang Vũ – Trưởng phòng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế VKU

Trình bày tại Hội thảo, TS Nguyễn Quang Vũ – Trưởng phòng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế VKU nhấn mạnh với vị thế và vai trò của một trường Đại học duy nhất trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, định hướng đào tạo quốc tế, xác định sứ mạng của mình là tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm chủ sự đổi mới sáng tạo, tạo ra sản phẩm xuất sắc là vấn đề cốt lõi.

 

Ban Tổ chức cũng tổ chức tặng nhiều phần quà có giá trị lớn gần 20 triệu đồng được tài trợ bởi Tập đoàn công nghệ BKAV cho những người tham dự thông qua việc giao lưu, trả lời câu hỏi và quay số may mắn.

 

Nhằm mục tiêu thúc đẩy khát vọng trí tuệ Việt vươn ra toàn cầu, Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI), trực thuộc VKU, phối hợp với các doanh nghiệp lớn, uy tín của quốc gia và quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức thường xuyên, định kỳ một quý một lần các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

 

TS. Trần Thế Sơn - Phó hiệu trưởng VKU tổng kết buổi Workshop

Dự kiến chủ đề cho các sự kiện trong chuỗi Workshop tiếp theo sẽ liên quan đến các công nghệ tiên tiến và cốt lõi hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Chuỗi khối (Blockchain), Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ vi mạch, Công nghệ điều khiển thông minh, …

Với vai trò tiên phong đứng ra làm vai trò cầu nối ba môi trường (Nhà nước- Nhà trường – Nhà Doanh nghiệp), VKU đã và đang tăng cường, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng một hệ sinh thái cho học thuật và đam mê sáng tạo PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cho biết.

 

Tin trên các báo:

Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng: https://dsa.org.vn/lan-dau-tien-dien-ra-workshop-tri-tue-viet-khat-vong-toan-cau-tai-da-nang/

Báo Quảng Nam: https://baoquangnam.vn/cong-nghe-va-cuoc-song/truyen-cam-hung-dao-tao-va-san-xuat-cong-nghe-loi-126487.html

 

Một số hình ảnh:

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Đối tác - hợp tác

Liên kết hữu ích