Phiên họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo: nhiều ngành, chuyên ngành mới với nhu cầu nhân lực rất lớn của thời kỳ chuyển đổi số được mở năm 2022

22-01-2022 | 1985 lượt xem

Sáng ngày 21/01/2022, Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã họp và thống nhất một số công việc trọng tâm trong thời gian tới. PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp với sự tham dự của gần đẩy đủ các thành viên trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo.

 

PGS.TS Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU - Chủ tịch hội đồng khoa học và đào tạo phát biểu khai mạc phiên họp hội đồng khoa học và đào tạo

 

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã được nghe báo cáo về những kết quả nổi bật trong đào tạo và khoa học công nghệ của VKU trong năm vừa qua, cụ thể: Về công tác đào tạo, tuyển sinh thành công đạt 100% chỉ tiêu với hơn 50% tân sinh viên có điểm đầu vào trên 24 điểm; Chính thức đưa ngôn ngữ tiếng Hàn vào giảng dạy trong chương trình đào tạo chính quy bậc đại học, Khóa sinh viên đầu tiên của VKU tốt nghiệp với 100% đồ án tốt nghiệp được trình bày bằng tiếng Anh; Sinh viên VKU tham gia nhiều hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo qua các cuộc thi học thuật của Trường, các trường đại học, đơn vị trong và ngoài nước tổ chức; Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo. Về công tác Khoa học công nghệ, VKU đã và đang theo đuổi dự án ODA với nguồn kinh phí 7,7 triệu đô la giai đoạn 2022-2026 do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ về nâng cao năng lực Đào tạo, Quản trị và Nghiên cứu để phát triển VKU trở thành học hiệu uy tín về giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ lĩnh vực công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan theo mô hình giáo dục đại học hiện đại, dự án đã chính thức được thông qua bởi các đợt đánh giá khả thi và đang tiến hành bước vào Tuần đánh giá sâu từ 20-27/01/2022; thành lập Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI); Nhà trường duy trì tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực - CITA; Chủ trì tổ chức thành công kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần 2 với sự tham gia đông đảo của học sinh hơn 50 trường THPT và THCS trên cả nước. Đặc biệt, VKU đã hoàn thiện, công bố bộ máy lãnh đạo, quản lý năng động, tâm huyết và trí tuệ sau gần 2 năm thành lập và VKU chính thức khởi động xây đựng đề án Phát triển VKU trở thành Đại học số đến năm 2025. Bên cạnh đó, Hội đồng được nghe báo cáo định hướng phát triển công tác đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, đảm bảo chất lượng đào tạo năm 2022 và các năm tiếp theo.

 

Thành viên mời của hội đồng có TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Đào tạo, ĐHĐN; PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng - Trưởng ban KHCN&MT, ĐHĐN; PGS.TS. Đoàn Ngọc Phi Anh - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN cùng tham dự và chia sẻ đóng góp ý kiến tại phiên họp

 

Hội đồng cũng đã thảo luận và thông qua việc điều chỉnh các chương trình đào tạo, quy chế đào tạo đại học, đề án chương trình toàn cầu, phương án tuyển sinh 2022. Đề xuất mở mới các ngành: Trí tuệ nhân tạo, Truyền thông và Mỹ thuật số, Digital Marketing; các chuyên ngành Mạng và An toàn thông tin, Quản trị tài chính số, Quản lý dự án Công nghệ thông tin và mở thêm các hệ cử nhân cho các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật máy tính. Đây là các hướng đào tạo có nhu cầu tuyển dụng rất cao, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí rất nhiều sinh viên đã được doanh nghiệp tuyển dụng làm bán thời gian khi sinh viên đang học năm thứ 2 và thứ 3.

 

Trên cơ sở báo cáo, tổng hợp của đơn vị chuyên môn, các thành viên Hội đồng đã trao đổi, thảo luận trên tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm đối với các nội dung nêu ra tại cuộc họp. Phần thảo luận của kỳ họp diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi từ các thành viên cho hoạt động của Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Bên cạnh đó, các vấn đề về: tính liên ngành, đa ngành, phát huy đặc thù của Nhà trường để thích ứng với bối cảnh mới của cách mạng khoa học công nghệ, quá trình chuyển đổi số; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khảo sát nhu cầu khi mở ngành đào tạo mới; cập nhật chương trình đào tạo; mở rộng quan hệ, tiếp thu nguồn lực hỗ trợ để nâng cao chất lượng đào tạo thông qua hội thảo, hội nghị, diễn đàn, v.v.… là những ý kiến nhằm nâng cao vị thế và uy tín của Nhà trường trên mọi phương diện.

 

Thay mặt Hội đồng Khoa học và Đào tạo và Nhà trường, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp đã đánh giá rất cao những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Qua đó, tiếp thu những ý kiến đóng góp để làm cơ sở tiếp tục điều chỉnh, phát triển và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh tại phiên họp:

Trung tâm Học liệu và truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích