Ngày hội trải nghiệm VKU 2021: Định hướng tương lai

25-04-2021 | 1267 lượt xem

Ngày 25/4/2021, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng tổ chức Ngày hội trải nghiệm VKU năm 2021 tại khuôn viên Nhà trường, nhằm giúp cho học sinh và phụ huynh hiểu đúng, hiểu rõ và hiểu đầy đủ về VKU bằng cách trải nghiệm trực tiếp hòa mình vào môi trường học tập và nghiên cứu tại Nhà trường. Qua đó khám phá năng lực bản thân, định hướng và quyết định lựa chọn ngành, chọn trường phù hợp theo sự phát triển của xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp - Bí thư Đảng Ủy - Q. Hiệu Trưởng Phát biểu khai mạc

VKU được biết đến là trường đại học công lập, trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng, phát triển theo mô hình đại học quốc tế qua sự hợp tác giữa 02 chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, là trường Đại học duy nhất ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu các ngành Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

Hiện nay, tại VKU quy tụ được đội ngũ giảng viên giỏi nhất và hùng hậu nhất tại miền Trung - Tây Nguyên với 100% giảng viên có trình độ sau đại học, 40 Phó Giáo sư và Tiến sĩ (chiếm 50% giảng viên toàn Trường), được đào tạo tại các nước có nền giáo dục phát triển, như: Đức, Pháp, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật bản, Úc, Newzeland,… Với tổng diện tích 23,5 héc ta, cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo và quản lý hiện đại, khang trang bậc nhất tại miền Trung - Tây Nguyên và thậm chí cả nước. Từ năm 2022-2026, dự kiến sẽ được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thêm trên 200 tỷ đồng, phục vụ cho phát triển chất lượng, điều kiện học tập, nghiên cứu khoa học, trang thiết bị,...

VKU là trường đại học công lập nên mức học phí ưu đãi, tối thiểu so với các trường đại học trên cả nước, với nhiều chính sách tuyển sinh, tuyển thẳng, hỗ trợ học bổng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Quan trọng nhất là Trường có chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, thường xuyên được cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung đào tạo song ngữ; các ngành/chuyên ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gồm: CNTT, Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Mỹ thuật số, Quản trị kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo - Khoa học dữ liệu, Quản trị Logictics và Chuỗi cung ứng số, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành số.

Đặc biệt, với mô hình đào tạo đặc thù cho sinh viên chủ động học lý thuyết và thực hành dự án từ năm thứ 2 đại học và có cơ hội việc làm ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế Nhà trường. Chương trình được tăng cường tiếng Anh, học bằng trải nghiệm thông qua nhiều hoạt động học thuật, cuộc thi, sân chơi bổ ích nhằm phát triển kiến thức, kỹ năng, học gắng liền với sáng tạo ra sản phẩm thực tế ngay từ năm đầu tiên như robot (robocar), website (BWD), sản phẩm khởi nghiệp (PISI), ứng dụng trên di động,... vì thế, sinh viên có thể đi làm cho doanh nghiệp trong 02 năm đầu tiên. Các năm tiếp theo tăng cường kiến thức nền tảng của kỹ sư, cử nhân (như những học phần nguyên lý, kiến trúc phần cứng, hệ điều hành, thiết kế phần mềm lớn,....) cũng như các kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra các sản phầm là các nền tảng cntt, công nghệ mới, sản phẩm có tính chất nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cũng như những kiến thức toàn diện về triết học, pháp luật, môi trường, xã hội... để trở thành người tri thức, những kỹ sư, cử nhân của đất nước.

Mặc dù, đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng chương trình đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 600 học sinh ở các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh lân cận. Nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích được tổ chức trong chương trình Ngày hội trải nghiệm VKU năm 2021. Khi tham gia chương trình các bạn học sinh THPT  không chỉ được giới thiệu về các ngành nghề đang đào tạo, điểm nổi bật của Trường Đại học VKU, mà còn được tham gia Campus Tour với cơ hội tham quan khuôn viên Trường Đại học VKU từ giảng đường, thư viện, khu thực hành nghiên cứu với hệ thống phòng Lab trang bị hiện đại do Nhà trường và Chính phủ Hàn Quốc đầu tư xây dựng, đến khu vực sinh hoạt, đời sống tinh thần của sinh viên Nhà trường là khu ký túc xá, khu thể thao gồm sân bóng đá, sân cầu lông, bóng rổ,...giúp cho các bạn học sinh có cách nhìn tổng quát nhất về đời sống sinh viên.

Hơn 600 học sinh ở các trường THPT tham gia ngày hội

Bên cạnh đó, các bạn học sinh THPT còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm theo ngành nghề với các phần quà hấp dẫn gồm:

- Sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh;

- Trải nghiệm trực tiếp thiết kế website với sinh viên ngành Công nghệ thông tin; Tham gia và trải nghiệm sàn thi đấu RoboCar ngoài trời đạt chuẩn khu vực Miền Trung - Tây Nguyên;

- Trải nghiệm cuộc thi Sáng tác tranh dán giấy, Thiết kế chân dung trên máy tính;

- Ngoài ra, các bạn học sinh còn được trải nghiệm các hoạt động văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp như trải nghiệm trang phục Hanbok truyền thống, các trò chơi dân gian Đá cầu, Ném tên,..

 

Các bạn học sinh tham gia và trải nghiệm sàn thi đấu RoboCar

Cũng trong khuôn khổ chương trình Ngày hội, Nhà trường đã tổ chức triễn lãm không gian sách VKU - Giấc mơ miền Trung để hưởng ứng Văn hóa đọc và Ngày hội sách thế giới (23/4), với ý nghĩa tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người quan tâm và duy trì thói quen đọc sách nhằm tự trau dồi kiến thức phục vụ cho công tác và học tập. Và hoạt động trưng bày triễn lãm tư liệu Hoàng Sa - Trường Sa để  nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật…đến mọi người.

Trong quá trình tham gia các hoạt động trải nghiệm, các bạn học sinh có thể chụp lại những tấm hình đẹp của cá nhân, cùng với bạn bè,… đăng tải lên facebook, checkin tại điểm trường Đại học VKU để tham gia Cuộc thi ảnh đẹp Ấn tượng VKU.

Tham gia Ngày hội, Lê Hải Nam - học sinh lớp 12A1 trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng chia sẻ: Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, mở ra cơ hội cho chúng em tìm hiểu sâu hơn về định hướng ngành trong thời đại công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, chúng em khi rất vui được tham gia trải nghiệm, tiếp xúc với các sản phẩm xe công nghệ do các anh chị sinh viên VKU làm ra. Em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô và Trường Đại học VKU đã cho chúng em cơ hội trải nghiệm tuyệt vời này.

 Chúng em đã có những trải nghiệm rất vui vẻ và hữu ích. Lần đầu tiên đến với Trường Đại học VKU, em ấn tượng nhất với ngôi trường khang trang, có khuôn viên rộng và xanh mát, cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là các phòng máy thực hành, bạn Thu Ngân - học sinh lớp 12A4  trường THPT Trần Hưng Đạo, Quảng Nam hào hứng bày tỏ.

Chương trình Ngày hội trải nghiệm VKU năm 2021 đã giúp cho các bạn học sinh và phụ huynh được trải nghiệm về môi trường học tập và sinh hoạt của sinh viên Trường Đại học VKU. Với những thành công của Chương trình, Trường Đại học VKU sẽ tiếp tục và xây dựng nhiều chương trình, cuộc thi bổ ích để các bạn học sinh THPT có cơ hội trải nghiệm học tập, phát huy năng lực bản thân và quyết định lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bản thân theo lời khuyên của PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Q.Hiệu trưởng Nhà trường:Các em đang đứng trước cơ hội và cũng là thách thức rất lớn để quyết định tương lai của mình. Rất khó khăn nhưng hãy sáng suốt: Chọn đúng ngành, học đúng trường chất lượng.

Một số hình ảnh ngày hội trải nghiệm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích