Quốc tế hoá và mở ra cơ hội việc làm toàn cầu cho sinh viên VKU: khởi động dự án do hội đồng anh tài trợ

Với mục tiêu quốc tế hoá mọi hoạt động và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên trên thị trường toàn cầu, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với các trường đại học lớn và danh tiếng là Đại học East Anglia (UEA, Vương quốc Anh), Trường Đại học Phenikaa, và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án "Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đối số". Dự án được Hội đồng Anh tài trợ trong khuôn khổ chương trình Going Global Partnership - Hợp tác Đối tác Toàn cầu - Chương trình xây dựng các hệ thống giáo dục đại học và dạy nghề (TVET) mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, kết nối quốc tế sâu rộng hơn, với tổng kinh phí lên đến 100,000 Bảng Anh, trong vòng ba năm từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 03 năm 2024.

 

Lễ Khởi động Dự án được diễn ra vào ngày 14/02/2022, tham dự buổi lễ có bà Hoàng Vân Anh - Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh; PGS.TS. Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Đại học Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo của các Trường Đại học East Anglia, Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Hiệp hội Phần mềm thành phố Đà Nẵng và đại diện doanh nghiệp đối tác; về phía điểm cầu VKU có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các phòng, khoa liên quan.

 

Lễ khởi động Dự án tổ chức trực tuyến 

 

Tại buổi lễ, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU cho biết nhà trường có đầy đủ thế mạnh và sẵn sàng nguồn lực để tham gia thực hiện dự án với đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên ngành hùng hậu và chuyên môn cao, có mạng lưới kết nối với hơn 200 doanh nghiệp ICT, các đối tác đào tạo ở Việt Nam và trên thế giới và là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án quốc tế với Hàn Quốc, Mỹ, các nước Châu Âu,... VKU đánh giá cao cơ hội cộng tác, hợp tác với các trường Đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, doanh nghiệp để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, phát triển những khả năng cần thiết cho sinh viên để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là cải tiến chất lượng chương trình đào tạo và năng lực các trường Đại học theo hướng toàn cầu hóa.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU (ở giữa hình) phát biểu tại điểm cầu VKU

 

Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh - Bà Hoàng Vân Anh đã bày tỏ kỳ vọng Dự án sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo cho các đối tác nói chung cũng như phát triển mối quan hệ tạo ra mạng lưới đào tạo nghiên cứu trong những lĩnh vực của tương lai như AI, IoT, dự toán đám mây, 5G, 6G,..

 

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ ký biên bản hợp tác giữa các các trường Đại học East Anglia, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thống nhất và đưa ra nhiều thỏa thuận quan trọng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhằm thể hiện tin tưởng sự hợp tác này sẽ giúp dự án thành công, mở rộng thêm quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 

Dự án sẽ cung cấp các chương trình và hoạt động nhằm hướng tới:

(i) Phát triển các kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên Công nghệ thông tin để giúp họ tiếp cận các cơ hội việc làm phù hợp trong lĩnh vực này.

(ii) Cải tiến các chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm.

(iii) Tạo nền tảng gặp gỡ và trao đổi kiến thức/kinh nghiệm giữa các cơ sở giáo dục Đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ.

 

Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra các chương trình hợp tác đối tác giáo dục đại học và mạng lưới đa dạng, bền vững, hòa nhập giữa Vương quốc Anh, Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức. Trên cơ sở đó, sẽ tạo cho sinh viên VKU một nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc, các kỹ năng cần thiết nhằm phù hợp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu tuyển dụng nhân lực số trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

 

 Một số hình ảnh:

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích