Lễ ký kết MOU giữa VKU – NiXEducation - NecScat hướng tới Xây dựng Lab nghiên cứu và các dự án nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới

Ngày 19/12/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác ba bên với Công ty Cổ phần Giáo dục NiX (NiXEducation) và Công ty Cổ phần NecScat (Nhật Bản). Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc quốc tế hóa các hoạt động của VKU trong việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao và triển khai các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế và năng lực của các bên liên quan.

 

Đại diện 3 đơn vị ký kết MOU: VKU – NiXEducation - NecScat 

 

Tham dự lễ ký kết, đại diện các Doanh nghiệp có: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nix Education; Ông Moriura Takayuki – Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần NecScat; Ông Nakano Makoto - Giám đốc Công ty Alobridge Nhật Bản; Ông Honda Hirotaka - Công ty Withus Nhật Bản. Về phía VKU, có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ số; cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan của hai đơn vị.

 

TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI) phát biểu

 

Phát biểu khai mạc lễ ký kết, TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ số vui mừng được chào đón đoàn công tác của các Doanh nghiệp Nhật Bản tham dự lễ ký kết hôm nay. VKU hiện là một trong ba trường đại học đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam có 15 ngành/chuyên ngành đào tạo kỹ sư, cử nhân, với định hướng ứng dụng theo mô hình đại học quốc tế; đội ngũ giảng viên chuyên ngành hùng hậu; quy mô sinh viên có hơn 5.000 sinh viên và định hướng có 8.000 sinh viên đến năm 2025. Sự hợp tác giữa VKU và NiXEducation, NecSacat là cơ hội tốt cho giảng viên và sinh viên Nhà trường có đủ điều kiện để nghiên cứu và phát triển các dự án về trí tuệ nhân tạo và tiếp cận các công nghệ mới. VKU đã giao Viện eSTI chủ trì làm đầu mối phối hợp với các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ và cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác cũng như phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng các Lab nghiên cứu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty NiXEducation phát biểu

 

Đại diện Công ty NiXEducation, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc trân trọng gửi lời cảm ơn VKU đã tích cực, chủ động trong việc hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản và đặc biệt VKU và Nix đã phối hợp đào tạo tổ chức lớp Kỹ sư Kỹ thuật phần mềm Tiếng Nhật (khóa đầu tiên được triển khai từ tháng 08/2022 với 33 sinh viên) đến nay đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ (hiện tại đã có 4 sinh viên được nhận làm part-time tại Công ty Cổ phần NecScat). Quá trình mở rộng hợp tác nghiên cứu của 3 bên (VKU-NiX-NecScat) trong thời gian tới hy vọng sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị về mặt khoa học, kinh tế cũng như về mặt đào tạo hơn nữa cho nhà trường, cho doanh nghiệp, cho địa phương. Tôi hi vọng là mô hình hợp tác đầu tiên của chúng ta sẽ tạo tiền đề tốt cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác sẽ về hợp tác với chúng ta trong thời gian tới.

 

Ông Moriura Takayuki - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần NecScat giới thiệu đôi nét về Công ty Cổ phần NecScat

 

Ông Moriura Takayuki - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần NecScat giới thiệu đôi nét về Công ty Cổ phần NecScat là một công ty IT chuyên về thiết kế, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Chúng tôi luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực IT của nhà trường và đặc biệt là hiện tại chúng tôi đang tuyển dụng sinh viên lớp Kỹ sư Kỹ thuật phần mềm Tiếng Nhật của VKU có sự hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật của Nix Education. Qua buổi ký kết MoU ba bên hôm nay, chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Lab nghiên cứu với chủ đề cụ thể là Genertive Design AI.

 

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa ba bên (VKU-NixEducation-NecScat) sẽ tập trung hợp tác triển khai các kế hoạch, hoạt động về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực số, triển khai các đề án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế, với những nội dung cụ thể như chia sẻ kiến thức về phát triển, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế mỹ thuật số, truyền thông đa phương tiện cũng như chính sách về công nghệ thông tin và truyền thông; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về thiết kế toàn cầu (Global Design), tổ chức các hoạt động giáo dục và đào tạo cho mô hình trường đại học; phối hợp mở các lớp học chuyên sâu về UI/UX, thiết kế đồ họa tăng cường tiếng Nhật.

 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, NixEducation và NecScat đánh dấu bước phát triển trong quá trình hợp tác giữa VKU và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, góp phần tạo ra cơ hội nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên Nhà trường, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao vào sự phát triển của ngành CNTT nói riêng và quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích