Diễn văn khai mạc lễ khai giảng năm học 2022-2023 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc

DIỄN VĂN KHAI MẠC

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022-2023

VÀ VINH DANH THỦ KHOA, SINH VIÊN XUẤT SẮC

 

 

Kính thưa PGS. TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng!

Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị phụ huynh, cùng tất cả các thầy cô giáo và các em sinh viên Nhà trường!

Trong không khí hân hoan của cả nước đón chào năm học mới, hôm nay, Trường Đại học CNTT&TT Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023, đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới, tiếp bước hành trình phát triển khẳng định học hiệu uy tín hàng đầu của cả nước với khát vọng vươn tầm quốc tế.

Trước tiên, tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng sự tham dự của quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý doanh nghiệp. Đặc biệt, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi lời chúc mừng đến hơn 1.500 tân sinh viên của Nhà trường cùng lời tri ân, chúc mừng các bậc phụ huynh.

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô, và các em sinh viên!

Năm 2022, Trường Đại học CNTT&TT Việt Hàn đã có mùa tuyển sinh thành công rực rỡ, thuộc vào Top các trường đại học có điểm chuẩn cao của cả nước và cao nhất của Miền Trung – Tây Nguyên. Tất cả 14 mã tuyển sinh theo phương thức xét học bạ đều từ 24-25 điểm và theo phương thức điểm thi THPT từ 20-25 điểm, đạt 100% chỉ tiêu với 1.500 sinh viên nhập học, nâng tổng quy mô sinh viên của Nhà trường lên gần 5.500 sinh viên. Tân thủ khoa năm nay là em Lê Tăng Phú Quý - Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng với điểm xét học bổng đầu vào là 31 điểm, nhận được học bổng trị giá 35 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Đại học Đà Nẵng, Nhà trường và doanh nghiệp.

Năm học 2021-2022, Trường Đại học CNTT&TT Việt Hàn cũng đạt được nhiều kết quả rất ấn tượng về nhiều mặt hoạt động, trong đó có nhiều sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; tỷ lệ sinh viên đạt loại giỏi, xuất sắc trong học tập chiếm tỷ lệ cao trên tổng sinh viên toàn trường. Đặc biệt, trong năm học qua, VKU có khóa sinh viên tốt nghiệp đại học đầu tiên ra trường với tỷ lệ có việc làm đúng ngành nghề trên 90% sau 06 tháng, với mức lương cao và làm việc cho nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín. Bên cạnh đó, còn có nhiều sinh viên năm thứ 2, 3 đã được doanh nghiệp lớn tuyển dụng làm việc. Ngoài ra, VKU cũng đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi học thuật lớn cho sinh viên, học sinh trên cả nước như Olympic Tin học MT-TN; Cuộc thi tin học Văn phòng thế giới; Hội thi tin học trẻ và ngày hội khoa học, sáng tạo; Kỳ thi siêu lập trình thế giới người Việt trẻ VNOI,...Đặc biệt, Nhà trường cũng đã hoàn thiện các bước cuối cùng thủ tục dự án ODA 7,7 triệu đôla của chính phủ Hàn quốc giai đoạn 2022-2026.  

Các em tân sinh viên thân mến!

Các em đã chính thức trở thành sinh viên của Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn và cũng chính là sinh viên của Đại học Đà Nẵng. Thầy xin chúc mừng và cảm ơn các em và gia đình đã gửi trọn niềm tin, đã chọn VKU là nơi trải nghiệm, gửi gắm ước mơ, hoài bão và tuổi thanh xuân của mình.

Thầy tin rằng, sự lựa chọn của các em là sáng suốt và đúng đắn. Các em sẽ rất tự hào về lựa chọn của mình, tự hào trở thành sinh viên của VKU, một trường đại học công lập hàng đầu và duy nhất tại Miền Trung - Tây Nguyên đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, hoạt động theo mô hình đại học quốc tế với cơ sở vật chất hạ tầng khang trang, hiện đại được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng trên diện tích khuôn viên rộng lớn gần 24 hecta; Chính sách hỗ trợ tài chính, học bổng và học phí ưu đãi, nhân văn nhất hiện nay trên cả nước. Cộng đồng sinh viên hiện có hơn 5.500 và định hướng đạt từ 7.000-8.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Đội ngũ cán bộ giảng viên hiện có trên 250 người, trong đó có gần 50 tiến sỹ và phó giáo sư. Đây được xem là lực lượng giảng viên hùng hậu, tinh hoa bậc nhất tại Miền Trung và cả nước về các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số. Bên cạnh đó, VKU đã chú trọng kết nối và xây dựng mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược gồm các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia quá trình đào tạo, tuyển dụng việc làm và tài trợ. Chương trình đào tạo tại VKU theo tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp giảng dạy hiện đại, trải nghiệm thực tế, chú trọng tăng cường ngoại ngữ và hợp tác doanh nghiệp.

Các em sinh viên thân mến!

VKU cũng rất tự hào về các em, bởi các em chính là thế hệ sinh viên tài giỏi, năng động được chọn lựa từ các trường THPT trên khắp cả nước. Điều đó thể hiện qua điểm xét tuyển đầu vào và thành tích học tập đáng nể của các em, trong đó nhiều em đạt giải cao các cấp quốc gia và quốc tế.

Những kết quả xuất sắc mà các em có được hôm nay thật đáng quý và đáng trân trọng, song tất cả chỉ mới là sự khởi đầu của hành trình phía trước đầy thách thức, khó khăn để chinh phục đỉnh cao tri thức và sự nghiệp của mình và trở thành những kỹ sư, cử nhân xuất sắc tham gia vào thị trường lao động toàn cầu. Do đó, Thầy muốn có đôi điều được gửi gắm đến các em. Trong thời kỳ hội nhập và trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, của thị trường lao động thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cũng như môi trường đại học hoàn toàn khác biệt với môi trường phổ thông, các em không còn được ở trong vòng tay chăm sóc của bố mẹ và gia đình, các em không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhanh chóng hình thành và phát huy tính tự lập, tinh thần kỷ luật và trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khả năng tự học, tự nghiên cứu, nâng cao kỹ năng mềm, ngoại ngữ và kiên trì thực hiện đến cùng mục tiêu và ước mơ của mình. Về phía Nhà trường, với phương châm lấy người học làm trung tâm, và theo đuổi triết lý giáo dục Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng cùng hệ thống giá trị cốt lõi Chất lượng – Uy tín - Chuyên nghiệp, Thầy cam kết cùng với đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường sẽ nỗ lực hết sức mình, tạo mọi điều kiện và đồng hành cùng các em để các em trở nên xuất sắc hơn, các em sẽ trở thành những con người toàn diện về Đức -Trí – Thể - Mỹ,  trở thành những phiên bản duy nhất và độc đáo trên thế giới này với tư duy năng động, đổi mới, sáng tạo cùng tinh thần luôn sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì hạnh phúc, vì sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Kính thưa Quý thầy cô giáo và toàn thể CBVC!

Năm học 2021-2022 và mùa tuyển sinh năm 2022 rất thành công, VKU đã nhận được sự tin tưởng, quan tâm rất lớn của xã hội, đã tuyển sinh được thế hệ sinh viên rất tài giỏi.

Đó là điều rất tự hào, hạnh phúc và thành quả xứng đáng sau bao nhiêu cố gắng, tâm huyết và đóng góp của tất cả các thầy cô giáo, cán bộ viên chức của nhà trường với tinh thần đoàn kết đồng lòng, chúng ta đã làm nên uy tín, vị thế, sự nổi tiếng và xuất sắc của VKU như hiện nay.  Song, đó cũng chính là trách nhiệm to lớn và là món nợ mà chúng ta phải đền đáp trả lại cho xã hội, các bậc phụ huynh và sinh viên đã đặt trọn niềm tin và tương lai cho chúng ta. Do đó, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức hãy nỗ lực, trách nhiệm và tâm huyết hơn nữa để chúng ta cùng nhau xây dựng VKU trở một trường đại học đẳng cấp, một ngôi trường mơ ước, lý tưởng tại Miền Trung dành cho sinh viên cả nước và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Để đạt được mục tiêu và khát vọng đó, chúng ta quyết tâm đoàn kết, đồng lòng cùng nhau thực hiện thành công một số nhiệm vụ sau đây:

Một là, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi học thuật, ngoại khóa bổ ích để sinh viên được trải nghiệm, phát triển tối đa kiến thức, kỹ năng mềm và ngoại ngữ; đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp tham gia sâu vào quá trình giảng dạy, thực tập, triển khai dự án thực tế.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, chăm sóc và phục vụ sinh viên, thành lập nhiều câu lạc bộ văn hóa-thể thao-học thuật, dịch vụ hỗ trợ, tư vấn cộng đồng, tăng cường giữ kết nối và liên hệ giữa nhà trường với sinh viên, gia đình và địa phương.

Ba là, tiếp tục phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất, không gian học tập, campus xanh-sạch-đẹp-tiện nghi cùng đa dạng các loại hình dịch vụ phục vụ đời sống sinh viên.

Bốn là, đẩy mạnh quốc tế hóa tất cả các hoạt động của nhà trường, tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo quốc tế, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, thiết lập chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế (tương đương IELTS 5.5-6.0).

Năm là, đẩy mạnh các thủ tục triển khai dự án ODA 7,7 triệu đô la nhằm nâng cao năng lực quản trị, năng lực giảng dạy và nghiên cứu cho đội ngũ giảng viên, đồng thời triển khai mạnh chuyển đổi số với mục tiêu xây dựng trường đại học số nhằm hướng đến sự hiện đại, tiện lợi và hiệu quả cho Nhà trường và sinh viên.

Sáu là, tiếp tục tìm kiếm nguồn kinh phí, tài trợ từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để xây dựng nhiều chính sách học phí ưu đãi, hỗ trợ tài chính, học bổng cho sinh viên.

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô, Quý vị phụ huynh và các em sinh viên!

Với những điều đã đạt được, tôi xin được nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận sự tâm huyết và đóng góp của các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức và sinh viên toàn nhà trường. Phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, và nhiều nhiệm vụ trọng tâm cấp bách cần phải nhanh chóng thực hiện; Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên của Nhà trường giữ vững niềm tin, thấu hiểu và đoàn kết, quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa.

Với tất cả những điều đó, tôi xin long trọng tuyên bố Khai giảng năm học mới 2022-2023. Kính chúc Quý vị đại biểu mạnh khỏe và thành đạt. Kính chúc thầy cô và các em sinh viên bước vào năm học mới tràn đầy niềm vui và thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích