Diễn văn khai mạc của PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc

DIỄN VĂN KHAI MẠC

PGS.TS. HUỲNH CÔNG PHÁP - HIỆU TRƯỞNG

 

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021-2022

 

VÀ VINH DANH THỦ KHOA, SINH VIÊN XUẤT SẮC


Trong không khí hân hoan của cả nước đón chào năm học mới, hôm nay, Trường Đại học CNTT&TT Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022, trong một điều kiện và cách thức tổ chức trực tuyến hết sức đặc biệt, chưa từng có từ trước đến nay, nhằm thích ứng với đại dịch Covid-19 và thời kỳ chuyển đổi số.

Lễ khai giảng là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới, đặc biệt với trường đại học VKU, đây còn là sự khởi đầu cho một hành trình phát triển với khát vọng vươn tầm quốc tế của một ngôi trường đại học vừa mới thành lập.

Thay mặt toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với sự tham dự và theo dõi của quý vị qua các nền tảng trực tuyến để cùng thầy trò chúng tôi, vui mừng đón chào một năm học mới với nhiều niềm tin, hi vọng và sự quyết tâm cao độ.

Cũng trong dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ 02 nước Việt Nam và Hàn Quốc đã dành sự quan tâm và đầu tư rất lớn cho việc xây dựng và phát triển Trường đại học VKU.

Cảm ơn Lãnh đạo ĐHĐN, các đơn vị thành viên thuộc và trực thuộc ĐHĐN, đặc biệt là PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã có sự chỉ đạo và luôn ủng hộ Nhà trường.

Tôi cũng xin trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước đã luôn đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ chí tình cho Nhà trường. Cảm ơn toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường đã nỗ lực đóng góp công sức, thấu hiểu, chia sẽ những khó khăn, thách thức trong suốt thời gian qua. 

 

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô, Quý vị phụ huynh và các em sinh viên,

Trong năm học qua, Trường đại học VKU đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện môi trường và điều kiện dạy - học, ban hành nhiều chính sách nhân văn, ưu đãi cho người học. Chính vì thế mà mùa tuyển sinh năm 2021, VKU đã nhận được sự quan tâm rất lớn của thí sinh cả nước, đạt kết quả vượt định mức chỉ tiêu đề ra cả về mặt chất lượng và số lượng: có hơn 1.300 sinh viên trúng tuyển và nhập học (trên tổng số gần 10.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển), nâng tổng quy mô của VKU lên hơn 4.000 sinh viên. Nổi bật là, tất cả các ngành có điểm chuẩn đầu vào theo hình thức thi THPT đều từ 20 đến 23 điểm, trong đó, có hơn 50% thí sinh có điểm từ 24 trở lên trúng tuyển vào các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số. Tân thủ khoa năm nay là em Lê Minh Thế - Cựu học sinh Trường THPT Quế Sơn, Quảng Nam với điểm xét học bổng đầu vào là 27,02 và nhận được học bổng trị giá 35 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Đại học Đà Nẵng, Nhà trường và doanh nghiệp.

Cũng trong năm học qua, Nhà trường đã thực hiện và hoàn thành tốt một khối lượng công việc rất lớn, gặt hái nhiều thành quả vượt trội trên mọi mặt công tác về tổ chức - nhân sự, cơ sở vật chất, tài chính, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế,... Theo đó, nhà trường đã nhận được thông báo chủ trương của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về dự án ODA của Chính phủ Hàn Quốc tài trợ 7,7 triệu đôla để phát triển Trường Đại học VKU trở thành một trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và xếp hạng thế giới với mô hình quản trị tiên tiến, trường học thông minh và hiện đại đến năm 2026.  

 

Các em tân sinh viên thân mến,

Thầy, trò chúng ta đang trải qua những thời điểm hết sức khó khăn của đại dịch Covid-19 và đang chứng kiến một Lễ khai giảng vô cùng đặc biệt, không có sự náo nhiệt trên sân trường; không được trực tiếp tay bắt, mặt mừng trong ngày tựu trường nhưng tất cả chúng ta đều có cùng chung cảm xúc bồi hồi, hân hoan với niềm tin và hi vọng về một năm học mới với nhiều kết quả tốt đẹp.

Các em thân mến, các em đã chính thức trở thành sinh viên của Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn và cũng chính là sinh viên của Đại học Đà Nẵng, một đại học vùng, trọng điểm quốc gia với bề dày lịch sử, với đẳng cấp, uy tín và chất lượng của cả nước. Xin gửi lời biểu dương và chúc mừng các em và gia đình đã có kết quả xứng đáng với tài năng và sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của mình.

Xin cảm ơn các em và gia đình đã gửi trọn niềm tin, đã chọn VKU là nơi trải nghiệm, gửi gắm ước mơ, hoài bão và tuổi thanh xuân của mình. Thầy tin rằng, sự lựa chọn của các em là sáng suốt và đúng đắn, các em sẽ rất tự hào về lựa chọn của mình, bởi lẽ VKU là trường đại học công lập hàng đầu và duy nhất tại Miền Trung – Tây Nguyên hoạt động theo mô hình đại học quốc tế, đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu CNTT, TT và kinh tế số, được xem là ngôi trường mơ ước giữa Miền Trung – Tây Nguyên dành cho sinh viên cả nước với những ưu điểm tuyệt vời về đội ngũ giảng viên giỏi, đầy tâm huyết; mức học phí, chính sách học bổng rất nhân văn và ưu đãi; về điều kiện và môi trường học tập lý tưởng cùng với chương trình đào tạo tiên tiến và hiện đại.

Với phương châm lấy người học làm trung tâm, trường đại học VKU theo đuổi triết lý giáo dục Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng và xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi Chất lượng – Uy tín và Chuyên nghiệp, các em chắc chắn sẽ trở nên xuất sắc hơn, trưởng thành hơn và trở thành những phiên bản duy nhất và độc đáo trên thế giới này. Các em sẽ trở thành những con người toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ với tư duy năng động, đổi mới, sáng tạo cùng tinh thần luôn sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì hạnh phúc, vì sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Các em thân mến, Thầy luôn tâm niệm với lời dạy của người xưa rằng: Muốn mình thành công thì hãy cố giúp đỡ người khác thành công. Do đó, với tư cách là người đứng đầu của trường, và với lương tâm của một Thầy giáo, Thầy cam kết cùng với đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường sẽ nỗ lực hết sức mình, tạo mọi điều kiện và đồng hành cùng các em vượt qua những khó khăn, thách thức để các em đạt được ước mơ của mình và thành công trong tương lai.

 

Kính thưa Quý thầy cô giáo và toàn thể CBVC,

Là một học hiệu mới được thành lập trong thời gian nhiều biến động, dịch bệnh và thiên tai kéo dài đã khiến cho quá trình công tác cũng như đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo ĐHĐN, cũng như sự cố gắng, quyết tâm và tâm huyết của lãnh đạo và toàn thể CBVC nhà trường, tôi thực sự tin rằng, khó khăn sẽ chỉ khiến chúng ta kiên cường và xích lại gần nhau hơn, chúng ta hãy cùng nhau hướng về những điều mới mẽ và những giá trị tuyệt vời mà chúng ta đã và sẽ đóng góp cho cuộc sống và thế giới này.

Với những điều đã đạt được, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận sự tâm huyết và đóng góp của các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức của nhà trường. Song, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, và nhiều nhiệm vụ trọng tâm cấp bách cần phải nhanh chóng thực hiện; Tôi tha thiết mong đợi tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa của các thầy cô giáo. Đồng thời, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên của Nhà trường giữ vững niềm tin, thấu hiểu và đoàn kết, quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm đặt ra để đạt được mục tiêu lớn của Nhà trường.

 

Với tất cả những điều đó, tôi xin long trọng tuyên bố Khai giảng năm học mới 2021-2022. Kính chúc Quý vị đại biểu mạnh khỏe và thành đạt. Kính chúc thầy cô và các em sinh viên bước vào năm học mới tràn đầy niềm vui và thắng lợi. Xin trân trọng cảm ơn.

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích