Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam thăm, làm việc tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn

Sáng ngày 21/03/2023, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju và đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

 

Hiệu trưởng - PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cùng lãnh đạo Nhà trường vui mừng đón tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju và đoàn công tác đến thăm, làm việc

 

Hiệu trưởng - PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cùng lãnh đạo Nhà trường vui mừng đón tiếp Đại sứ và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc. Phát biểu tại buổi làm việc, Hiệu trưởng trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Hàn Quốc và KOICA Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ VKU trong suốt thời gian qua, đặc biệt là dự án Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn giai đoạn 2022-2027 trị giá 7,7 triệu USD từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA. Hiệu trưởng VKU chia sẻ: năm 2022, đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, một tình cảm hữu nghị sâu đậm, đây cũng là dịp để VKU thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến nhân dân, Chính phủ 02 nước Việt Nam và Hàn Quốc đã đầu tư, hỗ trợ xây dựng và phát triển Nhà trường. Đặt biệt, tại thành phố Đà Nẵng - miền Trung, VKU nổi lên như là một điểm sáng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc với sự hợp tác, đầu tư tích cực từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Với quyết tâm trở thành một học hiệu uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội cũng như các doanh nghiệp trong nước và cả Hàn Quốc, VKU rất cần sự quan tâm, hỗ trợ đồng hành của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam thông qua định hướng và mục tiêu các dự án của VKU trong thời gian tới như:

+ Hỗ trợ và ủng hộ VKU tìm kiếm dự án để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm các khu giảng đường mới, hiện đại,… đáp ứng lượng sinh viên ngày càng lớn, dự kiến 10.000 sinh viên vào những năm 2025-2026, nhằm phát triển VKU trở thành một học hiệu hàng đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế.

+ Thiết kế và xây dựng quảng trường văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, là hình ảnh Hàn Quốc thu nhỏ trong VKU và là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc khi đến Đà Nẵng và Việt Nam.

+ Mở mới các ngành đào tạo mới liên quan đến ngôn ngữ Hàn Quốc như Kỹ sư/Cử nhân Công nghệ thông tin Tiếng Hàn, Cử nhân Du lịch tiếng Hàn. Từ đó, tiếp tục nâng cao bồi dưỡng kiến thức cho nguồn nhân lực tương lai làm việc tại các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

+ Thông qua sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA Việt Nam để mời các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc đầu tư, hỗ trợ và phối hợp với VKU xây dựng các phòng thí nghiệm (LAB) và đặt hàng thực hiện các dự án nghiên cứu, ứng dụng.

+ Đề xuất tổ chức một diễn đàn về chủ đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

 

 Đại sứ Oh Young Ju -  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam chia sẻ và đánh giá cao những thành tựu của VKU và là một trong nhưng dự án mà KOICA và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triển khai tại Việt Nam

 

Trong chuyến trở lại ghé thăm VKU sau hơn 10 năm, kể từ năm 2013 đến nay, Đại sứ Oh Young Ju bồi hồi xúc động chia sẻ lại khoảng thời gian đã có dịp đồng hành cùng VKU. Bà Oh Young Ju cũng đánh giá rất cao những thành quả cũng như sự phát triển vượt bậc ngoài mong đợi của VKU và khẳng định VKU là một trong những dự án thành công mà KOICA và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triển khai tại Việt Nam, và vai trò của VKU là hết sức quan trọng cho việc phát triển của thành phố Đà Nẵng và Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Hàn Quốc còn thiếu rất nhiều nguồn nhân lực về Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số. Thông qua KOICA Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ hỗ trợ thiết lập kênh kết nối giữa VKU và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh học bổng của Chính phủ Hàn Quốc, những sinh viên xuất sắc của VKU sẽ có thêm nhiều cơ hội học tập, cũng như thực tập, làm việc tại Hàn Quốc. Để thực hiện được điều này, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tích cực tác động đến Chính phủ, các trường Đại học và Doanh nghiệp Hàn Quốc để đồng hành và hỗ trợ VKU.

 

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Oh Young Ju cùng các thành viên đoàn công tác đã đánh giá cao những ý kiến đề xuất về phương án hợp tác phát triển của VKU, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và tích cực thúc đẩy các hoạt động cần xúc tiến triển khai trong thời gian tới như sau:

1. Hoàn tất các thủ tục đề án mở rộng chương trình Cử nhân/Kỹ sư bằng Tiếng Hàn. Phía Hàn Quốc sẽ xem xét khả năng hỗ trợ bằng cách cử các chuyên gia, giảng viên sang Việt Nam giảng dạy, v.v… nhằm phát triển VKU trở thành ngôi trường đại học mơ ước cho nhiều thế hệ sinh viên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư và tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

2. Tại Hà Nội, Phòng Giáo dục Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc là hai cơ quan đã và đang thực hiện nhiều chương trình, sân chơi bổ ích liên quan đến văn hóa Hàn Quốc và các lĩnh vực liên quan khác. Đại sứ quán Hàn quốc sẽ thúc đẩy Trung tâm cùng VKU tổ chức Giải vô địch Coding dành cho học sinh sinh viên đam mê ngành Công nghệ thông tin, cũng như một số hoạt động giao lưu khác, từ đó phát triển sâu rộng sự gắn kết giữa 2 đất nước và con người Việt Nam – Hàn Quốc. Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện để sinh viên, giảng viên VKU tiếp cận với nhiều nguồn học bổng giá trị và những cơ hội học tập, tu nghiệp tại Hàn Quốc.

3. Đại sứ quán Hàn quốc sẽ kết nối Hiệp hội Doanh nghiệp ICT Hàn Quốc tại Việt Nam cùng với Nhà trường tổ chức các Diễn đàn, Hội thảo, sự kiện nhằm giới thiệu các nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc tại các doanh nghiệp trong tương lai, cũng như quảng bá VKU đến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc để thúc đẩy hợp tác nhà trường và doanh nghiệp.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Oh Young Ju

 

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Oh Young Ju và các vị khách tham dự đã có thêm những trao đổi, chia sẻ về tình hữu nghị, quan hệ hai nước Việt-Hàn và hy vọng trong thời gian tới, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ Nhà trường thực hiện được những mục tiêu đã đề ra, tiếp tục phát triển mối quan hệ hai nước hướng tới tương lai trên nền tảng những kết quả hợp tác rực rỡ trong những năm qua.

 

Kết thúc chuyến thăm, Đại sứ Oh Young Ju cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của VKU và sẽ tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng VKU trên con đường phát triển trong tương lai.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Đối tác - hợp tác

Liên kết hữu ích