VKU: Trường đại học đầu tiên ở miền Trung-Tây Nguyên hoàn thành thủ tục mở và tuyển sinh đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch

Sáng ngày 21/10/2023, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Sự kiện Công bố Tuyển sinh – Đào tạo và Hội thảo Công nghệ Vi mạch bán dẫn trên cơ sở hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Toàn cảnh Sự kiện Công bố Tuyển sinh – Đào tạo và Hội thảo Công nghệ Vi mạch bán dẫn tại VKU

Tham gia tại sự kiện, về phía khách mời, có ông Đỗ Trọng Tấn-Chánh văn phòng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Dương Hoàng Văn Bản-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; TS. Đoàn Quang Hoan-Phó Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV); TS. Roh Yeachul-Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu về Điện tử và Truyền thông (ETRI), Hàn Quốc và các cộng sự; Đại diện Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên; các đơn vị đối tác hợp tác của VKU: PGS. TS. Hoàng Văn Phúc-Viện trưởng Viện Tích hợp hệ thống, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn; TS. Bùi Duy Hiếu-Trưởng phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn-Viện CNTT-ĐHQG Hà Nội; Ông Nguyễn Tuấn Phương-Chủ tịch Công ty FPT Software miền Trung; Ông Bùi Hữu Phú-Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long; Ông Nguyễn Bảo Anh-Giám đốc kỹ thuật Công ty Synopsys.

Về phía VKU, có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình-Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng; cùng Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm trực thuộc, giảng viên và sinh viên tham dự.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho biết: VKU với sứ mệnh của một trường đại học công lập hàng đầu và chủ lực cung ứng nguồn nhân lực công nghệ cao cho cả nước và thành phố Đà Nẵng, là trường đại học đầu tiên tại miền Trung-Tây Nguyên đã hoàn thành thủ tục mở và tuyển sinh đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch.

Qua đó, VKU tiếp tục khẳng định rõ nhận thức trách nhiệm, sứ mệnh của mình đối với đào tạo nhân lực và nghiên cứu công nghệ Vi mạch bán dẫn đối với đất nước và thế giới. Cụ thể:

Đây là lần đầu tiên VKU tổ chức sự kiện công bố tuyển sinh – đào tạo cho một chương trình đào tạo. Điều này thể hiện sự đặc biệt quan trọng của một lĩnh vực đào tạo, không phải là một ngành công nghiệp bình thường mà là ngành công nghiệp tạo nên cơ hội đột phá, khẳng định đẳng cấp và vị thế quốc gia. Nếu phát triển được lĩnh vực công nghệ bán dẫn, chúng ta sẽ nâng tầm được vị thế của đất nước.

Sự kiện này khẳng định vị thế, sứ mệnh và trách nhiệm của VKU luôn với tinh thần tích cực, hành động quyết liệt, tiên phong tham gia giải quyết vấn đề cấp bách và quan trọng của đất nước và TP. Đà Nẵng đối với chiến lược phát triển công nghệ thông tin, truyền thông nói chung và công nghệ vi mạch bán dẫn nói riêng.

Ngoài ra, sự kiện này còn có ý nghĩa góp phần truyền thông về ngành công nghiệp vô cùng quan trọng này cho xã hội và thí sinh, nâng cao nhận thức rằng việc thí sinh chọn theo học ngành này không chỉ là theo đuổi sự nghiệp tương lai của riêng mình mà còn lớn hơn thế nữa đó là trách nhiệm, sự sẵn sàng cống hiến, đóng góp cho đất nước trong hành trình nâng tầm vị thế quốc gia.

Vi mạch bán dẫn là một ngành đào tạo rất thách thức và tốn kém, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn lực và cần nhiều thời gian. Do đó, VKU đã triển khai xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn bị cơ sở vật chất khởi động từ rất sớm, năm 2020 đã đưa nội dung đào tạo và nghiên cứu vi mạch bán dẫn trong đề xuất dự án ODA Hàn Quốc.

Năm 2021, VKU tiếp tục mở các lĩnh vực gần như: IoT, hệ thống nhúng, các học phần về thiết kế mạch điện tử, vi xử lý, … Năm 2022, khởi công Lab thiết kế vi mạch trị giá 10 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Sau gần 01 năm chuẩn bị với sự hỗ trợ tích cực từ các giáo sư, chuyên gia và Trường Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc danh tiếng, cùng các đối tác trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để mở chương trình đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch.

Dự kiến chương trình đào tạo sẽ gồm 160 tín chỉ với thời gian đào tạo 4,5 năm, trong đó bao gồm khối kiến thức cơ sở ngành – kiến thức nền tảng (cấu kiện điện tử, kỹ thuật mạch điện tử, Thiết kế mạch điện tử, Cấu trúc máy tính, Kỹ thuật số, Toán kỹ thuật, …) và khối kiến thức chuyên ngành – thiết kế vi mạch bán dẫn (Thiết kế SoC, Công nghệ chế tạo IC, Thiết kế bộ nhớ bán dẫn, Thiết kế IC tương tự/số, Thiết kế FPGA/VLSI, Quy trình thiết kế IC, DSP, Mạch điện, Trường điện từ, Tín hiệu và hệ thống, …). Song song đó, VKU sẽ triển khai điều chỉnh chương trình đào tạo và chuyển tiếp sinh viên đang học các ngành gần như Công nghệ kỹ thuật máy tính, hệ thống nhung và IoT, Công nghệ thông tin sang định hướng thiết kế vi mạch bán dẫn, dự kiến đến năm 2025 sẽ có khóa đầu tiên tốt nghiệp.

Theo đó, VKU dự kiến tuyển sinh mới từ năm 2024 – 2027 khoảng 500 chỉ tiêu, chuyển tiếp 180 sinh viên các ngành gần sang Thiết kế vi mạch bán dẫn. Dự kiến năm 2028 trở đi sẽ có sinh viên tốt nghiệp đúng ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn. Ngoài việc đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch, VKU cũng sẽ triển khai các lớp Accelerator (tăng tốc), tập huấn phối hợp với doanh nghiệp dự kiến tuyển sinh và đào tạo từ 60-100 chỉ tiêu hằng năm. Năm 2024, sẽ mở chương trình đào tạo thạc sỹ liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn.

Bên cạnh đó, VKU cũng xây dựng chính sách hỗ trợ từ 50-100% học phí, miễn phí ở ký túc xá 2 học kỳ đầu và xét tiếp cho các năm tiếp theo. Ngoài ra, VKU còn chủ động hợp tác và kêu gọi các nguồn tài trợ học bổng từ doanh nghiệp, đề xuất các chính sách hỗ trợ từ thành phố Đà Nẵng và các chính sách hỗ trợ liên quan khác.

VKU đã ký kết hợp tác 4 đơn vị: Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long ;  Công ty FPT Software miền Trung; Viện Công nghệ thông tin-ĐHQG Hà Nội; Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn 

Tại sự kiện, VKU đã ký kết hợp tác 4 đơn vị, trong đó: Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long sẽ đầu tư phòng LAB thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới dự kiến tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng cho các hạng mục đầu tư vào các lĩnh vực Thiết kế vi mạch, IoT, GIS, Cloud, Robotics và 5G; Công ty FPT Software miền Trung hợp tác trong việc phối hợp tuyển dụng, thực tập thực tế dành cho sinh viên theo học Thiết kế vi mạch bán dẫn tại VKU; Viện Công nghệ thông tin-ĐHQG Hà Nội sẽ hợp tác đào tạo và nghiên cứu chương trình đào tạo kỹ sư và sau đại học về vi mạch bán dẫn; Viện Tích hợp hệ thống, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn sẽ hợp tác khiển khai đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn. Ngoài ra, VKU cũng đã đã ký kết MoU với Hiệp Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP. HCM và đang triển khai đàm phán với Công ty Synopsys để có thể ký kết trong thời gian đến.

Workshop Công nghệ vi mạch bán dẫn với chủ đề Các xu hướng mới của công nghệ vi mạch bán dẫn tại VKU

Ngay sau sự kiện Công bố Tuyển sinh – Đào tạo Thiết kế vi mạch, VKU đã tổ chức Workshop Công nghệ vi mạch bán dẫn với chủ đề Các xu hướng mới của công nghệ vi mạch bán dẫn với phần trình bày của các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử Viễn thông (ETRI), Hàn Quốc và Viện Tích hợp hệ thống, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Việt Nam. Các chuyên gia đã gợi ý những xu hướng mới của phương pháp thiết kế chất bán dẫn; xác định phương pháp và công cụ nào sẽ sử dụng, phân chia các mô-đun và quyết định cách thiết kế từng mô-đun (trong đặc điểm thiết kế, phân vùng,…). Tham gia trao đổi từ các góc nhìn khác nhau, các chuyên gia cũng đề xuất khung chương trình đào tạo các khóa Accelerator (tăng tốc), đi từ những tuần học cơ bản lý thuyết về thiết bị, về điều khiển và kiểm soát logic; biết thiết kế phần mềm, thiết kế trình điều khiển thiết bị; nắm vững mã nguồn lắp ráp, phân tích quy trình bán dẫn, mạch tương tự, đến quy trình công nghệ/mạch tương tự dựa trên thiết kế, hay kiểm soát thiết kế dự án ứng dụng SW,… Học theo dự án (có thời gian thực hiện ngắn), cũng được các chuyên gia lưu ý không thể thiếu trong học phần.

Sự kiện Công bố Tuyển sinh – Đào tạo và Hội thảo Công nghệ vi mạch bán dẫn lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu mốc trên chặng đường phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn cho thị trường trong và ngoài nước, góp phần nâng tầm Việt Nam sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng