VKU: Chiến lược quốc tế hóa trong đào tạo từ chương trình trao đổi học thuật và giao lưu văn hoá tại Thái Lan

Nằm trong chiến lược mở rộng giao lưu hợp tác Quốc tế về giảng dạy và học tập, từ ngày 8-14/10/2023, sinh viên cùng giảng viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) đã có cơ hội học tập, sinh hoạt và trao đổi học thuật cũng như giao lưu văn hoá với những người bạn Thái Lan tại trường Đại học Công nghệ King Mongkut Bắc Bangkok (KMUTNB), Thái Lan.

Đoàn sinh viên cùng giảng viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) đã có cơ hội học tập, sinh hoạt và trao đổi học thuật cũng như giao lưu văn hoá với những người bạn Thái Lan tại trường Đại học Công nghệ King Mongkut Bắc Bangkok (KMUTNB), Thái Lan

Là một trong những trường Đại học trọng điểm của Thái Lan, King Mongkut có khá nhiều lĩnh vực đào tạo tương đồng với VKU như Khoa học công nghệ, Quản trị kinh doanh, nên trong suốt 6 ngày giao lưu học thuật, Trường đã tạo điều kiện để đoàn trao đổi từ VKU tham quan, trải nghiệm thực tiễn về cơ sở hạ tầng cũng như các thiết bị dạy và học của trường giúp sinh viên VKU có cơ hội học hỏi về phương pháp học tập, nghiên cứu cùng sự đầu tư về máy móc hiện đại của trường bạn. Qua đó, thúc đẩy động lực và sự khao khát học hỏi của mỗi bạn trẻ.

Sinh viên của 2 trường đã cùng tham gia Hackathon để phát triển và xây dựng ý tưởng sáng tạo liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch và chuyển đổi số

Trong chuỗi hoạt động của chương trình trao đổi, sinh viên của 2 trường đã cùng tham gia Hackathon để phát triển và xây dựng ý tưởng sáng tạo liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch và chuyển đổi số. Các đội thi được tổ hợp dựa trên sự kết nối các sinh viên thuộc các ngành học khác nhau của hai trường. Nhiều hoạt động như thảo luận, lập trình, thuyết trình… giúp sinh viên hai trường nâng cao kỹ năng teamwork, các kỹ năng mềm và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Dưới sự hỗ trợ và dẫn dắt của giảng viên VKU và KMUTNB, mỗi dự án đều được tạo ra với sự chỉnh chu, hoàn thiện và mang tính ứng dụng cao.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu – trao đổi về học thuật, sinh viên của 2 trường còn được tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá của hai nước Việt Nam-Thái Lan. Đây là sân chơi để sinh viên chia sẻ và khám phá nét đẹp văn hoá giữa các đất nước. Các bạn sinh viên hai trường cũng có cơ hội tham quan các địa điểm đặc sắc như bệnh viện Chao Praya Abhaihubejhr cùng Y học Thảo dược truyền thống, Thác Nakonnayyok, Đập thuỷ điện Khundan để hiểu sâu hơn về truyền thống, văn hoá và sự hùng vĩ về thiên nhiên, công trình tại thị trấn Prachinburi xinh đẹp.

 Sinh viên VKU tham gia chương trình trao đổi văn hoá và học thuật tại Thái Lan

Kết thúc 6 ngày tham gia chương trình trao đổi văn hoá và học thuật tại Thái Lan, sinh viên VKU đã có những trải nghiệm vô cùng bổ ích và đáng nhớ, những trạng thái cảm xúc đa dạng từ sự háo hức, mong đợi đến những trải nghiệm thực tế vô cùng mới mẻ.

 

Chia sẻ sau chương trình, sinh viên Nguyễn Ngọc Xuân Quỳnh-Lớp 23AI-Ngành Trí tuệ nhân tạo cho biết: Thật là may mắn khi là sinh viên 1 duy nhất tham gia chương trình trao đổi học thuật lần này, em đã được tiếp thu nhiều kiến thức mới, được tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người và đặc biệt là được giao lưu, trao đổi kiến thức với các bạn sinh viên Thái Lan đồng trang lứa. Qua đó, cho em nhiều động lực để nỗ lực học tập và thay đổi bản thân nhiều hơn.

Còn với sinh viên Phạm Lê Mai Hương-Lớp 21ET-Chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành số phấn khởi chia sẻ: “Chương trình trao đổi học thuật quốc tế của VKU đã mở cho em cái nhìn rõ về thế giới nói chung và văn hóa, con người, đất nước Thái Lan nói riêng. Em thấy mình còn quá nhỏ so với thế giới bên ngoài, hy vọng sau chuyến hành trình này, bản thân em sẽ phải thay đổi, nỗ lực rất nhiều để không còn là con cua mãi ở trong chiếc mai của mình nữa.

Trong quá trình tham gia các hoạt động trao đổi học thuật và giao lưu văn hoá giữa sinh viên hai nước, có thể thấy sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên VKU nói riêng rất tự tin, thể hiện tốt khả năng chuyên môn trong lĩnh vực học tập, cũng như khả năng giao tiếp ngoại ngữ tiếng Anh. Ở các em sinh viên VKU, chúng tôi thấy được các bạn rất năng động, ham học hỏi và nhiều sáng tạo, PGS. Supeeti Kulchan-Phó trưởng khoa Quản lý công nghiệp, KMUTNB chia sẻ.

Với định hướng và chiến lược vươn tầm quốc tế, sự thành công của chương trình trao đổi học thuật và giao lưu văn hoá giữa VKU và KMUTNB không chỉ tạo tiền đề cho sự hội nhập quốc tế mà còn là bước đệm vững chắc để VKU tiếp tục quốc tế hoá các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Chắc chắn, với nỗ lực không ngừng nghĩ của tập thể cán bộ lãnh đạo Nhà trường, hoạt động quốc tế hoá sẽ trở thành mục tiêu mũi nhọn và mở ra nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật và thực tập quốc tế dành cho các bạn sinh viên, giảng viên của VKU; đặc biệt là các trường hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng