Thăm quan không gian sáng tạo Samsung Innovation Museum (SIM)

Tiếp tục chuyến công tác tại Hàn Quốc, chiều ngày 27/05/2024, đoàn công tác Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), ĐHĐN đã có buổi thăm quan không gian sáng tạo Samsung Innovation Museum (SIM) nhằm tìm hiểu về công nghiệp điện tử và công nghệ bán dẫn góp phần định hướng trong đào tạo và phát triển chương trình Vi mạch bán dẫn tại VKU trong tương lai.

Đoàn công tác tại không gian sáng tạo Samsung Innovation Museum (SIM), Hàn Quốc

Đoàn công tác gồm có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU, PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình-Chủ tịch Hội đồng trường VKU, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU, Đại diện Ban KH&HTQT ĐHĐN và  Phòng KHCN&HTQT (VKU).

Đoàn công tác tham quan nơi trưng bày các phát minh công nghệ

Tại SIM, Đoàn công tác đã tham quan tòa nhà bảo tàng sáng tạo Samsung, nơi trưng bày các phát minh công nghệ sơ khai và những bước tiến nổi bật về điện tử, vi mạch bán dẫn của Thế giới và của Samsung.

SIM được đặt ngay bên trong trụ sở của Samsung ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, khuôn viên có 5 tầng, rộng hơn 10.000 m2 và được chia làm ba khu chính. Trong đó, ở khu đầu tiên, đoàn đã trải nghiệm những món đồ công nghệ cổ và tìm hiểu lịch sử sáng tạo của hãng qua hình ảnh với những sáng chế toàn cầu trong ngành ánh sáng, giao tiếp, đồ gia dụng… như bóng đèn điện đầu tiên của Edison, chiếc TV đầu tiên trên thế giới, điện thoại StarTAC, máy điện báo của Samuel Morse…

Tại khu vực thứ hai có tên gọi “Kỷ nguyên đổi mới doanh nghiệp”, nơi trưng bày triển lãm quá trình phát triển của ngành công nghiệp và màn hình, từ đó thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực di động với không gian chia thành ba cụm: Bán dẫn, Màn hình và Di động. Đặc biệt, khu bán dẫn thể hiện quá trình phát triển liên quan chặt chẽ đến cuộc sống và nỗ lực của các công ty đối với các công nghệ tiên tiến này. Nhờ sự phát triển của chất bán dẫn, đóng gói một lượng lớn thông tin vào những con chip nhỏ, ngành công nghiệp điện tử đã nổi lên như một ngành công nghiệp hàng đầu. Theo thời gian, kích thước và trọng lượng của các sản phẩm điện tử được giảm đáng kể nhờ vào công nghệ bán dẫn.

Khu vực cuối cùng là khu “Thời đại sáng tạo” – nơi tập hợp tất cả những công nghệ hiện đại nhất của Samsung. Nơi đây còn có Nhà hát SIM và các Phòng trưng bày sản phẩm, truyền tải chủ đề của bảo tàng thông qua video và sản phẩm, giải pháp tiêu biểu.

Kết thúc chuyến tham quan SIM, đoàn công tác đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nắm bắt và hiểu thêm về quá trình phát triển bán dẫn và các công nghệ tiên tiến hiện nay đang được sử dụng trên thế giới nhằm định hướng cho phát triển đào tạo và nghiên cứu Vi mạch bán dẫn tại Đại học Đà Nẵng và VKU trong thời gian đến.

Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Một số hình ảnh:

177 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng