Bài phát biểu tốt nghiệp của Tân Kỹ sư VKU gây ấn tượng mạnh, sâu sắc và khác biệt

Sáng ngày 31/05/2024, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ Tốt nghiệp năm 2024. Trong không khí trang trọng, xúc động và ấm áp tình Thầy trò, Tân Kỹ sư Phạm Vũ Thu Nguyệt – ngành Công nghệ Thông tin đại diện cho toàn thể các Tân Kỹ sư/Cử nhân đã có bài phát biểu chia sẻ để lại ấn tượng sâu sắc, chân thành và đầy cảm xúc.

VKU giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tân Kỹ sư Phạm Vũ Thu Nguyệt. Kính mời Quý vị và các bạn đón đọc.

—————————-

Lời đầu tiên cho phép con gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến BGH, quý vị đại biểu, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, cùng tất cả các bạn tân khoa đang có mặt trong hội trường ngày hôm nay.

Con là Phạm Vũ Thu Nguyệt, sinh viên ngành CNTT khóa 2019. Ngày hôm nay được đứng ở đây, con xin phép được có đôi lời, không với tư cách một tân thủ khoa, không phải là người xuất sắc nhất hay có nhiều thành tích nhất, đơn giản con là một sinh viên VKU – một người đã thật sự sống trọn vẹn những giây phút tuyệt vời nhất của tuổi trẻ trong 5 năm học Đại học, và được trao cơ hội nói lên những cảm xúc rất thật của con trong buổi lễ trọng đại này.

Tân Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin – Phạm Vũ Thu Nguyệt phát biểu tại Lễ Tốt nghiệp năm 2024

Kính thưa cha mẹ, kính thưa các thầy cô.

Người xưa có câu “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Hôm nay, tại hội trường này, chúng con chính thức là những tân kỹ sư / tân cử nhân. Chúng con chỉ mới trải qua 23 năm tuổi đời, nhưng trong đó, gần 5 năm chúng con đã bước đi trong niềm hy vọng của cha mẹ và trưởng thành hơn trong sự bảo ban của thầy cô dưới mái nhà chung VKU.

Đối với chúng con, đó không chỉ là 5 năm, mà đó là hơn 1.600 ngày nặng gánh vai cha, là gần 40.000 giờ đôi bàn tay mẹ tần tảo. Chúng con cảm ơn cha mẹ vì chưa bao giờ đặt áp lực lên đôi vai của chúng con, mà chỉ âm thầm ủng hộ chúng con theo đuổi ước mơ của chính mình, chỉ mong chúng con mạnh khỏe, có nhiều niềm vui và hạnh phúc với con đường chúng con đã chọn. Cảm ơn gia đình đã luôn là chỗ dựa vững chắc, giúp chúng con biết yêu thương bằng tất cả sự vị tha và bao dung như cách chúng con đã nhận được.

Chúng con rất cảm ơn thầy cô, những người đã luôn yêu thương và đồng hành cùng chúng con như những người cha người mẹ thứ 2 trong suốt những năm chúng con xa nhà.

Có câu nói “Một hạt giống tốt không thể nảy mầm trên một mái tôn, hạt giống tốt sẽ phát triển vượt bậc khi được gieo trồng trên mảnh đất tốt và môi trường chăm sóc phù hợp”. VKU là mảnh đất tốt, môi trường tốt với đầy đủ các điều kiện cần thiết nhất để chúng con, những hạt giống – có thể tốt hoặc chưa tốt – phát triển, trưởng thành, và tạo nên một phiên bản tốt nhất của chính mình – “Be your best self”. Tại VKU, chúng con không chỉ được truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, mà bên cạnh đó, từ thầy cô, chúng con còn cảm được cái “máu lửa” trong nghề, để mai này chúng con trở thành những nhà nghiên cứu, nhà khoa học, những kỹ sư, những doanh nhân đầy lòng nhiệt thành trong tất cả mọi thứ chúng con làm. Có thầy cô đồng hành, chúng con được phép sai và học cách sửa sai. Chúng con học cách trưởng thành hơn, khiêm tốn hơn, điềm đạm hơn. Chúng con học cách độc lập hơn trong ý tưởng và ước mơ của chính mình, học cách kiên trì rèn giũa, và học cách đặt niềm tin vào khả năng của bản thân để kiên trì, sẵn sàng nỗ lực, phấn đấu tới phút cuối cùng cho ước mơ đó.

Hạnh phúc với chúng con là những cuộc hành trình. Và trên hành trình đó, dẫu có là người con của gia đình hay công dân của xã hội, trong mọi bước đi, với tình yêu thương của mọi người, chúng con đã, đang, và sẽ luôn lựa chọn những hành động tử tế nhất. Một lần nữa, chúng con – tân khoa khóa 2019, xin tri ân thầy cô và cha mẹ.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị đại diện doanh nghiệp đã dành thời gian tham dự buổi lễ ngày hôm nay. Trong suốt thời gian học tập tại trường, chúng em đã được tham gia nhiều chương trình hợp tác với các doanh nghiệp. Nhờ vậy, chúng em có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm thực tế, trau dồi kỹ năng mềm và biết cách áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Chúng em thật sự cảm ơn anh chị rất nhiều.

Cuối cùng, trải qua biết bao cuộc hành trình, mình nhận ra có một mối quan hệ luôn cần sự để tâm đặc biệt – trên tất cả những mối quan hệ khác – mối quan hệ với chính bản thân mình.

Tân Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin – Phạm Vũ Thu Nguyệt đại diện cho các Tân Kỹ sư/Cử nhân khóa 2019 tặng hoa tri ân Quý Thầy cô

Các bạn sinh viên thân mến!

Trong giai đoạn này, mình tin là mọi người đều mông lung và áp lực, khi mà vừa ra trường, sự nghiệp chỉ vừa mới bắt đầu, nhìn lên thì chưa đủ chín chắn và thành công như lớp đàn anh, nhìn xuống thì đã bớt đi phần nào sự nhiệt huyết ngây ngô của tuổi 18. Nhìn đâu cũng thấy bản thân mình thua kém, nhìn đâu cũng thấy người khác vượt qua chúng ta một khoảng xa. Có 2 câu hỏi mà mình thường dành thời gian để trò chuyện với bản thân: “What have I done? And what am I doing”. 2 câu hỏi này giống một lời nhắc nhở để mình nhận thức đầy đủ về những suy nghĩ và hành động của bản thân, cũng như tác động của chúng đối với cuộc sống của mình và người khác. Khi chúng ta đang đứng trước cột mốc quan trọng trong đời thế này, mình hy vọng hôm nay là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau trả lời 2 câu hỏi này.

Chúng ta đã làm được gì trong vòng gần 5 năm qua?

Thứ nhất, chúng ta đã được nuôi dưỡng tâm trí của những nhà tư tưởng khai phóng ngay tại nơi này. Mình đoán phần lớn chúng ta đã trải qua một nền giáo dục truyền thống ở trường trung học, nơi nhiệm vụ duy nhất của chúng ta là học thuộc lòng và trả bài. Và rồi chúng ta đến với VKU, nơi chúng ta được phép giải phóng bộ não của mình và học lại mọi thứ. Chúng ta bắt đầu biết nhìn ngắm thế giới không chỉ từ một góc nhìn, mà từ nhiều khía cạnh và quan điểm đa chiều và đa góc độ. Chúng ta bắt đầu biết đặt ra những câu hỏi cơ bản như “Điều gì là tốt”, “Thế nào là đạo đức”,… Chúng ta bắt đầu nhìn thế giới theo cách nó-có-thể-là, thay vì theo cách nó-vốn-là, và trở thành những nhà tư tưởng độc lập. Việc chúng ta trở thành những nhà tư tưởng độc lập rất quan trọng, vì những suy nghĩ vĩ đại mới tạo nên tiền đề cho những hành động vĩ đại. Mình tin là tâm trí của những nhà tư tưởng khai phóng mà chúng ta đã cùng nhau hun đúc, xây dựng và thực thi tại VKU sẽ là tiền đề cho bất kỳ giấc mơ lớn nào mà chúng ta ấp ủ trong tương lai.

Thứ hai, chúng ta đã xây dựng tinh thần bền bỉ của một chiến binh. Gần 5 năm, bên cạnh việc học, chúng ta còn tham gia các cuộc thi, làm nghiên cứu, đi thực tập, chạy dự án xã hội,… Chúng ta đã làm gần như mọi thứ có thể để phát triển năng lực chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, để chuẩn bị thật tốt cho việc trở thành một mảnh ghép tích cực và có ích của xã hội. Và rồi mọi thứ bị xáo trộn vì đại dịch Covid-19. Chúng ta đã bối rối, đã kiệt sức trước vô số cơn sóng biến động của thị trường việc làm. Và thậm chí một số người chúng ta đã có ý nghĩ bỏ cuộc. Nhưng chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay, chính là minh chứng mạnh mẽ nhất cho việc chúng ta đã kiên trì chiến đấu đến cùng, và ít nhất, đã chiến thắng chính mình. Và đó chính là tinh thần của những chiến binh.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho Tân Kỹ sư Phạm Vũ Thu Nguyệt

Vậy bây giờ, chúng ta đang làm gì?

Việc rời khỏi cổng trường đại học này, đối với chúng ta, đó không phải là điểm kết thúc của một cuộc đua với phần thưởng cho người chiến thắng là tấm bằng danh giá, là công việc văn phòng ổn định với mức thu nhập đáng mơ ước, mà đó sẽ là cánh cửa mở ra một tương lai mới. Tương lai đó là những con đường riêng mà chúng ta phải tự lập, với hành trang mang theo là các hạt giống tốt mà gia đình, thầy cô, và chính chúng ta đã cùng vun vén với nhau. Phụng sự!

Với tâm trí khai phóng và tinh thần bền bỉ, chúng ta sẽ là những ví dụ sống động nhất về những gì một nền giáo dục khai phóng hiện đại có thể mang lại cho xã hội. Chúng ta được kỳ vọng sẽ trở thành những người tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nhưng phải luôn nhớ, chúng ta có thể là người tiên phong, nhưng chúng ta không phải là người giỏi nhất, và sẽ không bao giờ là như vậy. Chúng ta sẽ tiếp tục bồi dưỡng tri thức, sẽ không ngừng trải nghiệm và thử thách, sẽ mơ lớn nhưng không quên sống tử tế từ những điều nhỏ bé nhất, để từng bước khẳng định giá trị của bản thân.

Einstein đã từng nói: “Everything that can be counted does not necessarily count; everything that counts cannot necessarily be counted” – “Những thứ đo đếm được thì thường không quan trọng; Ngược lại, không phải thứ gì quan trọng cũng có thể đo đếm được”. Ông cũng nói rằng: “Try not to become a man of success, but rather try to become a man of value” – “Đừng cố gắng làm người thành công; hãy cố gắng làm người có ích”. Thế nên, dù mọi người chọn con đường nào, dài hay ngắn, xông pha hay ẩn mình, nhiệt huyết hay điềm nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải sáng tạo nên một cuộc sống đầy giá trị và ý nghĩa thuộc về mình.

Chúng ta là thế hệ mới, là mầm cây mới, là những viên gạch đầu tiên góp phần tạo nên một nền tảng VKU của hôm nay và tương lai; Chúng ta thật sự là một phần ruột thịt, là lịch sử của VKU; là sự tiếp nối của những giá trị tốt đẹp, là người mang trong tim những khát vọng, tâm nguyện, giấc mơ của VKU để cùng biến chúng thành hành động – giúp người, giúp đời, đem tài năng, nỗ lực của mình xua bớt đi những nỗi khổ trong xã hội, biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn. Cứ mỗi thế hệ trôi qua, định nghĩa của công bằng xã hội lại được mở rộng. Thế hệ trước đấu tranh cho độc lập và tự do, quyền công dân và quyền bầu cử, và giờ là lúc thế hệ chúng ta thiết lập một định nghĩa mới cho “social contract” – khế ước xã hội. Chúng ta có thể là thế hệ tạo ra một xã hội mà ở đó, sự tiến bộ không phải đo lường bằng những chỉ số kinh tế như thu nhập bình quân, GDP đầu người,…, mà bằng việc mỗi người trong xã hội đó đều tìm thấy và sống với giá trị của chính họ, chỉ số phụng sự của mỗi con người! Chúng ta luôn có trong VKU và VKU luôn có trong chúng ta.

Mình luôn có một tâm niệm rằng: Góp gió thành bão. Chỉn chu trong từng việc nhỏ, việc lớn ắt sẽ tự thành. Chăm sóc, thương yêu, và hiểu được bản thân mình, chính là việc nhỏ. Khi chính mình bình an và hạnh phúc, đó mới là lúc có thể vun vén, bảo vệ, đem lại hạnh phúc và bình an cho những người mình thương, đem lại những giá trị thật nhất cho xã hội. Chúc tất cả các bạn có đủ niềm tin và sức khỏe, chân cứng đá mềm vượt qua những cung đường gập ghềnh phía trước để leo đến đỉnh vinh quang riêng của mỗi người.

Thế giới tròn, những nẻo đường rồi sẽ tựu về chung một mối. Hẹn ngày gặp lại. Khi đó, hy vọng mỗi chúng ta đều sẽ có thành tựu trong tay, nhiệt huyết trong tim, sự kiên định trong ánh mắt, và một nụ cười trên môi.

Con xin một lần nữa cảm ơn tất cả mọi người. Kính chúc Ban Giám hiệu, quý vị đại biểu, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, và toàn bộ các bạn tân khoa, có nhiều sức khỏe và niềm tin, có những ngày kế tiếp trong cuộc đời thật bình an và ý nghĩa.

Tân Kỹ sư Phạm Vũ Thu Nguyệt chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Nguyễn Quang Vũ (ở giữa) và các bạn học, những người đã luôn đồng hành cùng nhau trong thời gian học tập tại VKU

THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU XUẤT SẮC CÚA SINH VIÊN PHẠM VŨ THU NGUYỆT QUA CÁC NĂM HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT – HÀN

1. CẤP QUỐC TẾ

 • Giải Nhì: Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo “GBA Business Challenge” 2021
 • Huy chương Đồng (Giải Ba): Kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ICPC 2022
 • Huy chương Đồng (Giải Ba): Kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ICPC 2023
 • Leader: Google Developer Student Clubs 2022-2023
 • Báo cáo khoa học (7 bài): Trình bày tại hội thảo khoa học Quốc tế (ICIT 2022, CITA 2022, CITA 2023, ASEAN IVO FORUM 2023)
 • Bài báo khoa học (6 bài): Xuất bản trong các tạp chí khoa học Quốc tế uy tín (VJCS, Springer, etc.)

2. CẤP TRUNG ƯƠNG

 • Bằng khen: “Sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao tặng năm 2020
 • Giải thưởng: “Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ” do Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng năm 2021
 • Giải Khuyến khích: Cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên toàn quốc Star Award 2020
 • Top 5: Giải thưởng AI Tech Matching, AI Awards 2022
 • Giải Nhì (Khối Phần mềm mã nguồn mở): Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm 2023
 • Giải Nhì: Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023
 • Giải Nhất: Giải thưởng Sáng tạo tương lai – VietFuture Award 2023
 • Báo cáo khoa học: Trình bày tại hội thảo khoa học Quốc gia FAIR 2022

3. CẤP KHU VỰC

 • Giải Nhất: Vòng chung kết Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên năm 2022 (PISI 2022)

4. CẤP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 • Khen thưởng: Sinh viên 5 tốt tiêu biểu thành phố Đà Nẵng 3 năm liên tiếp (2021, 2022, 2023)
 • Giải Nhất: Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2023

5. CẤP ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

 • Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN: Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện 4 năm liên tiếp (2019-2020, 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023)
 • Khen thưởng: Sinh viên 5 tốt tiêu biểu Đại học Đà Nẵng 3 năm liên tiếp (2021, 2022, 2023)
 • Giải Khuyến khích: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đà Nẵng năm học 2020-2021
 • Giải Ba: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đà Nẵng năm học 2021-2022
 • Giải Nhì: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đà Nẵng năm học 2022-2023
 • Giải Khuyến khích: Vòng thi chung kết Chiến dịch Smart Campus ĐHĐN 2023

6. CẤP TRƯỜNG

 • Giấy khen của Hiệu trưởng: Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện 4 năm liên tiếp (2019-2020, 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023)
 • Học bổng Khuyến khích học tập 9 kỳ
 • Giải Ba: Cuộc thi English Talent Competition for Students 2020
 • Giải Ba: Cuộc thi Thiết kế Website “Best Website Design” 2020
 • Giải Nhất: Cuộc thi English Talent Competition for Students 2021
 • Giải Nhất & Giải Hackathon: Cuộc thi Thiết kế Website “Best Website Design” 2021
 • Giải Nhất & Giải Nhì: Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2020-2021
 • Giải Nhất: Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2021-2022
 • Giải Nhất & Giải Nhì: Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2022-2023

1968 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng