Nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới thăm và làm việc với VKU

Sáng ngày 21/05/2024, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Công ty Media Tek, nhằm trao đổi và tìm hiểu về thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch bán dẫn của Nhà trường, phục vụ nhu cầu mở rộng thị trường tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, có ông Weining Shen-Đại diện Công ty Media Tek Capital; ông Reo Huang -Quỹ Đổi mới Hopu-ARM; về phía Thành phố Đà Nẵng, có ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc Trung tâm DSAC; về phía VKU, có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng, TS. Huỳnh Ngọc Thọ-Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm thuộc Nhà trường.

MediaTek được vinh danh là nhà cung cấp chip di động phổ biến nhất thế giới vào cuối năm 2023, cung cấp hơn 1,5 tỷ thiết bị mỗi năm. Dẫn đầu thị trường trong việc phát triển các hệ thống cải tiến trên chip (SoC) cho TV thông minh, Thiết bị trợ lý giọng nói (VAD), máy tính bảng Android, điện thoại di động, đầu DVD quang và Blu-ray, kết nối và các sản phẩm liên quan đến IoT. Sự cống hiến của chúng tôi cho sự đổi mới đã giúp chúng tôi dẫn đầu thị trường trong một số lĩnh vực công nghệ chính, bao gồm các công nghệ di động tiết kiệm năng lượng, công nghiệp xe hơi và 5G cũng như trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp vui mừng đón tiếp

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp vui mừng chào đón Đại diện Công ty Media Tek, Quỹ Đổi mới Hopu-Arm đã đến thăm và làm việc tại VKU. Qua đó chia sẻ, VKU luôn xác định rõ sứ mạng và trách nhiệm của mình trong việc đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ, với tầm nhìn trở thành trường đại học hàng đầu của cả nước cùng khát vọng vươn tầm quốc tế về các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu; hoạt động theo mô hình quản trị tiên tiến, trường học hiện đại – thông minh.

VKU được thành lập từ năm 2020, với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm là 1.500 chỉ tiêu, điểm chuẩn đầu vào trung bình 24 điểm cho 14 ngành/chuyên ngành đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Đến nay, VKU đã có gần 6.000 sinh viên và định hướng đạt từ 8.000 – 9.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Đội ngũ cán bộ giảng viên hiện có trên 250 người, trong đó có gần 70 tiến sỹ và phó giáo sư, chiếm tỷ lệ gần 41%. Bên cạnh đó, VKU đã chú trọng kết nối và xây dựng mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược gồm các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia quá trình đào tạo, tuyển dụng việc làm và tài trợ, triển khai các chương trình hợp tác đào tạo Chương trình toàn cầu song ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…. và triển khai nhiều hoạt động, sân chơi, chương trình trao đổi học thuật-văn hóa quốc tế, triển khai dự án thực tế, thực tập, hợp tác doanh nghiệp, tăng cường giảng dạy bằng ngoại ngữ, nhất là 100% các luận văn tốt nghiệp của sinh viên được viết/trình bày bằng tiếng Anh.

Trong lĩnh vực đào tạo Vi mạch bán dẫn, VKU là trường đại học đầu tiên ở miền Trung công bố tuyển sinh và đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch bán dẫn, dự kiến tuyển sinh mới từ năm 2024 – 2027 khoảng 500 chỉ tiêu, chuyển tiếp 180 sinh viên các ngành gần sang Thiết kế vi mạch bán dẫn. Dự kiến năm 2028 trở đi sẽ có sinh viên tốt nghiệp đúng ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn. Ngoài việc đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch, VKU cũng sẽ triển khai các lớp Accelerator (tăng tốc), tập huấn phối hợp với doanh nghiệp dự kiến tuyển sinh và đào tạo từ 60-100 chỉ tiêu hằng năm.

Mặc khác, VKU cũng tích cực triển khai các dự án hợp tác quốc tế, trong đó dự án ODA 7,7 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc đầu tư phát triển đội ngũ về AI và IC, chương trình đào tạo, trao đổi sinh viên thực tập quốc tế, xây dựng phòng thí nghiệm AI và IC gần 10 tỷ đồng; các dự án đầu tư xây dựng phòng Lab với hệ thống máy chủ, hệ thống tính toán hiệu năng cao cho AI và IC với nguồn kinh phí dự kiến gần 150 tỷ đồng.

Ông Weining Shen-Đại điện Media Tek phát biểu

Tại buổi làm việc, ông Weining Shen-Đại điện Media Tek cảm ơn Lãnh đạo nhà trường đã có buổi đón tiếp chu đáo và ấn tượng với những thông tin chia sẻ từ VKU và xem đây là một trong những sự lựa chọn để xem xét đầu tư tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ông cho biết: Trong chuyến công tác lần này tại Việt Nam, Media Tek sẽ tìm hiểu về nguồn nhân lực đang được đào tạo tại Việt Nam trong đó ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Qua tìm hiểu, chúng tôi sẽ tổng hợp và đánh giá xem các chương trình đào tạo thực tế về lĩnh vực vi mạch bán dẫn của các trường đại học đang triển khai, cũng như xây dựng các chương trình sắp tới để tăng cường tính kết nối và thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn công việc để tạo cơ sở vững chắc cho việc đầu tư, phát triển vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam mà tập trung là tại Đà Nẵng.

Tại MediaTek, công nghệ được xây dựng với con người trong ý nghĩ để nâng cao và làm phong phú cuộc sống, với niềm tin rằng công nghệ phải là công nghệ tuyệt vời và vì là công nghệ tuyệt vời nên mọi người đều có thể tiếp cận.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo Nhà trường hy vọng sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực từ các quyết định đầu tư của Media Tek tại Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng trong tương lai. VKU mong muốn được tiếp nhận chương trình đào tạo theo chuẩn và chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đón làn sóng mới từ Media Tek. Ngay sau buổi tiếp, đoàn đã đi tham quan không gian nghiên cứu tại Viện eSTI và hệ thống phòng Lab, phòng thực hành về trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn của Nhà trường.

Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Một số hình ảnh:

315 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng