Từ thiết kế hướng đối tượng đến lập trình hướng đối tượng

 

Tiếp theo buổi làm việc giữa Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) với Công ty TNHH phần mềm FPT Software Đà Nẵng (FSOFT Đà Nẵng) về triển khai chương trình đào tạo nhân lực cho thị trường lao động Hàn Quốc và định hướng hợp tác giữa VKU và FSOFT Đà Nẵng trong thời gian đến vào sáng ngày 02/12/2021, sáng chủ nhật ngày 5/12/2021, Khoa Khoa học máy tính tổ chức Hội thảo Từ thiết kế hướng đối tượng đến lập trình hướng đối tượng (From Object-Orientend Design to Object-Oriented Programming). Báo cáo viên là Anh Nguyễn Văn Liêm - Trưởng bộ phận đào tạo tân binh, FSOFT Đà Nẵng, người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm cho gần 300 sinh viên khoa KHMT đang theo học học phần Phân tích và thiết kế hệ thống và các giảng viên khoa KHMT tham gia.

Hình 1: Báo cáo viên và sinh viên tham dự

 

Đầu tiên anh Nguyễn Văn Liêm đã trình bày về triết lý hướng đối tượng, phân tích thiết kế hướng đối tượng và ứng dụng. Đặc biệt lưu ý với các sinh viên là Lập trình hướng đối tượng là một kiến thức cần phải có đối với mỗi lập trình viên.

 

Hình 2: Vòng đời phát triển phần mềm

 

Nội dung chính được báo cáo viên trình bày là các nguyên tắc SOLID trong phân tích thiết kế hướng đối tượng và lập trình hướng đối tượng (tác giả: Robert C.Martin). Mỗi nguyên tắc, anh Nguyễn Văn Liêm đã giới thiệu nội dung và trình bày demo khá chi tiết giúp các em sinh viên hiểu rõ hơn.

 

Hình 3: Nguyên tắc đầu tiên S – Single responsibility principle

 

 

 

Hình 4: Demo các nguyên tắc bằng ngôn ngữ lập trình Java

Trong quá trình trình bày nhiều câu hỏi của báo cáo viên đã được các sinh viên trả lời và có một số phần quà dành cho các em.

 

Hình 5: Các sinh viên trả lời các câu hỏi của báo cáo viên

 

Buổi hội thảo khép lại với nhiều nội dung ý nghĩa đã truyền tải đến sinh viên, qua hội thảo sinh viên đã hiểu thêm về hoạt động phát triển phần mềm, đặc biệt là vai trò quan trọng của phân tích và thiết kế hệ thống trong vòng đời đó.

 

Thầy PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường VKU gửi lời cảm ơn đến Anh Nguyễn Văn Liêm - FSOFT Đà Nẵng.Thông qua việc phối hợp cùng với Doanh nghiệp xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, với triết lý Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng giúp sinh viên phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ nhằm phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của Doanh nghiệp. Hy vong trong thời gian đến nhiều nội dung sẽ được hai bên phối hợp tổ chức như:  Doanh nghiệp đang cần gì? Học gì? Cần các yếu tố nào để trở thành thành viên của FSOFT Đà Nẵng, định hướng tương lai khi gia nhập đội ngũ Kỹ sư cầu nối tiếng Hàn (BrSE) của FPT Software,….

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích