Tập đoàn công nghệ giá trị nhất thế giới NVIDIA trao đổi hợp tác với VKU

Chiều ngày 24/06/2024, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã có buổi tiếp Tập đoàn NVIDIA đến thăm và làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía NVIDIA, có TS. Ettikan Karuppiah, Giám đốc vùng phía nam Châu Á – Thái Bình Dương, ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc NVIDIA Việt Nam, ông Trần Minh Quân – Kỹ sư phát triển công nghệ; về phía thành phố Đà Nẵng có ông Lê Hoàng Phúc – Giám đốc Trung tâm DSAC, bà Phạm Nguyễn Hoàng Yên – Phó Trưởng phòng Phòng Xúc tiến đầu tư; về phía VKU, có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng, TS. Huỳnh Ngọc Thọ – Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm thuộc Nhà trường.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp phát biểu tại buổi làm việc

Chủ trì buổi tiếp, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp vui mừng chào đón TS. Ettikan Karuppiah, Giám đốc vùng phía nam Châu Á – Thái Bình Dương đã đến thăm và làm việc tại VKU.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo nhà trường đã chia sẻ, VKU luôn xác định rõ sứ mạng và trách nhiệm của mình trong việc đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ, với tầm nhìn trở thành trường đại học hàng đầu của cả nước cùng khát vọng vươn tầm quốc tế về các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu; hoạt động theo mô hình quản trị tiên tiến, trường học hiện đại – thông minh.

VKU được thành lập từ năm 2020, với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm là 1.500 chỉ tiêu, điểm chuẩn đầu vào trung bình 24 điểm cho 14 ngành/chuyên ngành đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Đến nay, VKU đã có gần 6.000 sinh viên và định hướng đạt từ 8.000 – 9.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Đội ngũ cán bộ giảng viên hiện có trên 250 người, trong đó có gần 70 tiến sỹ và phó giáo sư, chiếm tỷ lệ gần 41%. Bên cạnh đó, VKU đã chú trọng kết nối và xây dựng mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược gồm các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia quá trình đào tạo, tuyển dụng việc làm và tài trợ, triển khai các chương trình hợp tác đào tạo Chương trình toàn cầu song ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…. và triển khai nhiều hoạt động, sân chơi, chương trình trao đổi học thuật-văn hóa quốc tế, triển khai dự án thực tế, thực tập, hợp tác doanh nghiệp, tăng cường giảng dạy bằng ngoại ngữ, nhất là 100% các luận văn tốt nghiệp của sinh viên được viết/trình bày bằng tiếng Anh.

Đối với lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, VKU đã triển khai đào tạo từ năm 2021 và đến nay đã có 200 sinh viên đang theo học và đặc biệt, VKU là trường đại học đầu tiên ở miền Trung công bố tuyển sinh và đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch bán dẫn, dự kiến tuyển sinh mới từ năm 2024 – 2027 khoảng 500 chỉ tiêu, chuyển tiếp 180 sinh viên các ngành gần sang Thiết kế vi mạch bán dẫn. Dự kiến năm 2028 trở đi sẽ có sinh viên tốt nghiệp đúng ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn. Ngoài việc đào tạo Kỹ sư Thiết kế vi mạch, VKU cũng sẽ triển khai các lớp Accelerator (tăng tốc), tập huấn phối hợp với doanh nghiệp dự kiến tuyển sinh và đào tạo từ 60-100 chỉ tiêu hằng năm.

Mặc khác, VKU cũng tích cực triển khai các dự án hợp tác quốc tế, trong đó dự án ODA 7,7 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc đầu tư phát triển đội ngũ về AI và IC, chương trình đào tạo, trao đổi sinh viên thực tập quốc tế, xây dựng phòng thí nghiệm AI và IC gần 10 tỷ đồng; các dự án đầu tư xây dựng phòng Lab với hệ thống máy chủ, hệ thống tính toán hiệu năng cao cho AI và IC với nguồn kinh phí dự kiến gần 150 tỷ đồng.

TS. Ettikan Karuppiah, Giám đốc vùng phía nam Châu Á – Thái Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc TS. Ettikan Karuppiah, Giám đốc vùng phía nam Châu Á – Thái Bình Dương cảm ơn Lãnh đạo nhà trường đã có buổi đón tiếp chu đáo và ấn tượng với những thông tin chia sẻ từ VKU. Ông cho biết: AI đang bùng nổ mạnh mẽ và sẽ trở thành xu hướng công nghệ cốt lõi trong năm 2024. Với vị thế là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm hỗ trợ công nghệ AI hàng đầu, NVIDIA đang không ngừng phát triển các sản phẩm chip GPU tiên tiến nhất nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu ứng dụng AI của các tổ chức và quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường chiến lược của NVIDIA và các tổ chức giáo dục đại học có vai trò quan trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới nhất, đồng thời cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình đổi mới sáng tạo.

Theo đó, NVIDIA triển khai xây dựng nhóm đại sứ NVIDIA trong các trường đại học, các đại sứ NVIDIA sẽ tổ chức các khóa học dựa trên chương trình đào tạo của NVIDIA nhằm đào tạo miễn phí cho cộng đồng học thuật, nhất là cộng đồng sinh viên. Toàn bộ nội dung và học liệu người học có thể truy cập các bộ dụng cụ giảng dạy DLI (viết tắt của Deep Learning Institute) với hình thức học trực tuyến, miễn phí. Với mô hình này, các trường đại học có thể nhân rộng số lượng đại sứ NVIDIA từ giảng viên của đơn vị mình để đào tạo sinh viên nhằm mục tiêu đạt 10 nghìn sinh viên trong 2 năm tại Việt Nam. Tại Đà Nẵng, NVIDIA sẽ tuyển chọn 10 giảng viên từ VKU và các trường đại học khác làm giảng viên nguồn để đào tạo mỗi năm 2.000 sinh viên.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo Nhà trường hy vọng sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực từ mô hình đại sứ NVIDIA. VKU mong muốn được tiếp nhận chương trình đào tạo theo chuẩn NVIDIA và chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đón làn sóng mới từ NVIDIA.

Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Một số hình ảnh:

105 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng