VKU: HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÁC LĨNH VỰC LẦN THỨ 10 (CITA 2021)

Ngày 13/11/2021, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trực tuyến chuỗi các sự kiện khoa học công nghệ bao gồm Hội thảo khoa học quốc gia CITA 2021 – Lần thứ 10 (the 10th Conference on Information Technology and its Applications 2021); Tọa đàm Kết nối, thúc đẩy phát triển khoa học và chuyển đổi số miền Trung – Tây Nguyên - Lần thứ 2 với sự chủ trì tổ chức của Trường đại học VKU và Câu lạc bộ các Trường, Viện, Khoa đào tạo, nghiên cứu công nghệ thông tin, truyền thông (FISU) Việt Nam và Miền trung – Tây Nguyên.

 

Phát biểu tại phiên Khai mạc Hội thảo CITA 2021 – Lần thứ 10, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức đã chào mừng và cảm ơn FISU Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, mạng lưới các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế đã đồng hành, ủng hộ Nhà trường cũng như quá trình 10 năm hình thành và phát triển Hội thảo CITA, đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị thế, trách nhiệm của Trường đại học VKU đối với cộng đồng và sự phát triển khoa học, công nghệ, đào tạo về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Miền Trung – Tây Nguyên và đất nước. VKU là một trong 3 trường đại học công lập lớn trên cả nước và duy nhất tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số với định hướng hoạt động theo mô hình đại học quốc tế, quản trị tiến tiến nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế, bao gồm: (1) Kỹ thuật phần mềm; (2) Khoa học dữ liệu & AI; (3) IoT & Robotics; (4) An toàn thông tin; (5) Thương mại điện tử; (6) Marketing số; (7) Tài chính - Kế toán số; (8) Truyền thông đa phương tiện; (9) Mỹ thuật số.

 PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc

Được khởi xướng vào năm 2012, CITA (Conference on Information Technology and its Applications) là chuỗi hội thảo khoa học quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực được tổ chức hàng năm bởi Trường đại học VKU. Mục tiêu chính của hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

 

Năm 2021, Hội thảo CITA đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng với chặng đường 10 năm hình thành và phát triển (CITA 2021 – Lần thứ 10). CITA đã dần khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn trong cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế, thu hút hơn 650 bài báo (với 100 bài báo tiếng Anh) được lựa chọn đăng trong các kỷ yếu hội thảo với 700 nhà khoa học trong nước, 100 nhà khoa học nước ngoài và 200 nhà khoa học đồng hành cùng hội thảo qua các năm.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan) báo cáo đề dẫn các các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số trên thế giới hiện nay 

CITA 2021 đã nhận được 100 bài báo khoa học của hơn 300 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có hơn 40% bài báo được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tất cả các bài báo đều được phản biện nghiêm túc, chặt chẽ và kỹ lưỡng bởi 02-04 thành viên phản biện với sự cố vấn chuyên môn của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số như GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS. Dosam Hwang (Hàn Quốc), PGS.TS. Lê Minh Hòa (Anh Quốc),… Kết quả, 55 bài báo được lựa chọn để tham gia báo cáo tại các phiên của Hội thảo CITA 2021 với tỷ lệ bài báo được chấp nhận là 55%. Trong số đó, 05 báo cáo có chất lượng được lựa chọn để xuất bản trong số dành riêng cho CITA 2021 của Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng, dụng CNTT và truyền thông (ISSN 1859-3526), Tạp chí Thông tin và Truyền thông uy tín của Bộ Thông tin và Truyền thông; 50 bài báo còn lại được xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo CITA 2021 có chỉ số ISBN 978-604-84-5998-7. Ngoài ra, Ban tổ chức và Ban chương trình đã quyết định lựa chọn thêm 17 báo cáo được trình bày với hình thức Poster Presentation tại hội thảo, được xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo CITA 2021 không có chỉ số ISBN. Tất các bài báo được lựa chọn nói trên sẽ tham gia báo cáo tại 10 phiên song song bằng hình thức online với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số gồm:

·      Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo;

·      Xử lý ảnh và ngôn ngữ tự nhiên;

·      Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin;

·      Kinh tế số;

·      Mạng truyền thông;

·      Chuyển đổi số và Đô thị thông minh.

 

Tại phiên toàn thể của Hội thảo CITA 2021, hội thảo đã được nghe báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số trên thế giới hiện nay với nội dung Phân tích dữ liệu từ mạng xã hội (Social Media) làm rõ đặc trưng, mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội vào cuộc sống người dùng cũng như chỉ rõ cơ hội của AI và Khoa học máy tính trên nền tảng này thông qua các ví dụ, dẫn chứng cụ thể của GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành đến từ Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan.

 

 

Hội thảo Khoa học Quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực (CITA 2021 – Lần thứ 10) một lần nữa đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp trí tuệ, khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số thúc đẩy sự phát triển khoa học và chuyển đổi của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Cũng tại phiên khai mạc Hội thảo CITA 2021, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo CITA đã phát động gọi bài cho Hội thảo CITA 2022, đồng thời trao cờ luân lưu cho PGS.TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đăng cai tổ chức Hội thảo CITA 2022 tại Huế.

Video hành trình hội thảo CITA 10 năm: https://www.youtube.com/watch?v=Nd3zQwsipD8

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích