Hội thảo quốc tế ICCCI 2020: Nhiều nghiên cứu chuyên sâu đã index ở ISI và Scopus

Từ ngày 26/11/2020 đến ngày 03/12/2020, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU) đã chủ trì tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn về nghiên cứu khoa học công nghệ bao gồm: (1) Tọa đàm kết nối và thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền trung-Tây Nguyên; (2) Hội thảo khoa học Quốc gia Công nghệ thông tin và Ứng dụng - lần thứ 9 (CITA 2020); (3) Hội thảo khoa học Quốc tế về Trí tuệ nhóm – lần thứ 12 (ICCCI 2020).

Nằm trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ này, từ ngày 30/11/2020 đến ngày 3/12/2020, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU – Đại học Đà Nẵng) đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Trí tuệ nhóm 12th International Conference on Computational Collective Intelligence (ICCCI 2020). 

Hội thảo quốc tế ICCCI được sáng lập, chủ trì bởi GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Bách Khoa Wrocław, Ba Lan) và được tổ chức lần đầu tiên tại TP. Wroclaw, Ba Lan vào năm 2009. Qua 11 lần tổ chức luân phiên tại nhiều quốc gia, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, do vậy đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức với hình thức đa tương tác, ngay tại chỗ (on-site tại hội trường VKU) và trực tuyến (online). Có 4 điểm cầu được kết nối qua băng thông internet gồm Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học quốc tế – Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và điểm cầu tại Đại học Công nghệ Wroclaw, Đại học Kinh tế Wroclaw (Ba Lan), với hơn 120 bài báo khoa học được trình bày trực tuyến qua hệ thống này cầu truyền hình hội nghị.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Bách Khoa Wrocław, Ba Lan) chủ trì ICCCI 2020 tại điểm cầu Ba Lan. Ông là người đã sáng lập, chủ trì ICCCI, kể từ năm 2009.)

Việc phối hợp tổ chức ICCCI-2020, cũng như nhận lời tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại học Công nghệ Wroclaw, Đại học Kinh tế Wroclaw (Ba Lan) và Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, đối với VKU thực sự là một vinh dự và động viên to lớn. Bởi VKU là trường đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông mới được thành lập tại miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam – Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng VKU, Đồng Trưởng BTC ICCCI-2020 chia sẻ.

Phát biểu khai mạc của PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng VKU, Đồng Trưởng BTC ICCCI-2020 .

Theo TS Nguyễn Quang Vũ – Thường trực BTC ICCCI-2020, năm nay, số lượng bài báo gửi về khoảng 400 bài và số bài được chọn sau bình duyệt (peer-review) là 136 bài của giới nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành ở hơn 30 quốc gia. Những con số này cao hơn so với các phiên hội thảo ở năm trước.

Trong 4 ngày diễn ra Hội thảo, hội nghị đã có 4 bài phát biểu quan trọng (keynote speech) có 3 tham luận chính, 1 phiên trao đổi chung (panel), 3 phiên họp on-site, 136 nghiên cứu của các tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học về công nghệ thông tin sẽ cùng trao đổi các vấn đề về trí tuệ nhóm, các phương pháp tính toán thông minh dựa trên máy tính và các ứng dụng trong các lĩnh vực: xử lý dữ liệu và tri thức từ các nguồn độc lập, đặc biệt là xử lý tập thể, công nghệ tri thức và web ngữ nghĩa, ra quyết định nhóm, hệ thống đa tác tử, điện toán đồng thuận, hệ thống đề xuất và phân tích mạng xã hội. Từ đó, đưa ra các đề xuất, các sản phẩm ứng dụng các nghiên cứu này vào thực tiễn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là góp phần vào giải quyết các vấn đề nóng của thế giới như Covid -19.

Trong chuỗi hội thảo ICCCI 2020 có sự tham dự của các giáo sư đầu ngành đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu uy tín trên thế giới về công nghệ thông tin cũng như trí tuệ nhóm, trình bày các vấn đề về tính ứng dụng thực tiễn của công nghệ thông tin, các xu hướng phát triển của công nghệ thông tin. Ngoài ra, ICCCI còn có sự hỗ trợ chuyên môn của của Ủy ban kỹ thuật của IEEE SMC về trí tuệ nhóm và đội ngũ chuyên gia có uy tín đến từ Ba Lan, Đài Loan, Rumani, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Síp, Đức, Anh Quốc và Pháp.

Ban tổ chức quyết định ngoài chọn đăng kỷ yếu ở series Lecture Notes in Artificial Intelligence, là series uy tín nhất của nhà xuất bản Springer, sẽ đăng các bài về ứng dụng ở một series của Springer, có tên là Communications in Computer and Information Science chuyên đăng về các ứng dụng thực tiễn. Cả hai series này nều được index ở ISI và Scopus, và gần đây nhất là ở CORE của Úc. Những điều vừa chia sẻ, một lần nữa chứng tỏ uy tín và chất lượng của chuỗi hội thảo ICCCI nói chung và ICCCI 2020 nói riêng!.

Thông tin thêm trên các báo:

http://dsa.org.vn/khai-mac-hoi-thao-quoc-te-ve-tri-tue-nhom-iccci-2020-nhieu-nghien-cuu-chuyen-sau-co-gia-tri-hoc-thuat-va-huu-ich-ung-dung/

https://congthuong.vn/thuc-day-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-vao-thuc-tien-phat-trien-148446.html

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích