Bế mạc Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3

Ngày 20/3/2022, đã diễn ra lễ bế mạc và trao thưởng Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 3. Đây là kỳ thi được đồng  chủ trì tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thành phố Đà Nẵng với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Tin học Thành phố Đà Nẵng.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Trường VKU tặng giấy khen cho các em học sinh đạt giải Nhất.

 

Tham dự có Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) – Đồng Trưởng ban tổ chức, Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Thầy Lê Vinh - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đồng Trưởng ban tổ chức. Về phía trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức, TS. Trần Thế Sơn - Phó Hiệu trưởng, cùng các Thầy/cô là Hiệu trưởng, giáo viên các trường THPT và hơn 300 học sinh THCS, THPT tham dự kỳ thi trực tiếp tại VKU.

 

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) – Đồng Trưởng ban tổ chức phát biểu

 

 

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin, từ năm 2020, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Nẵng đồng sáng lập và đồng tổ chức Kỳ thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT, THCS khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trên cả nước. Đây là kỳ thi thường niên và là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các giải pháp lập trình, góp phần cung cấp nguồn lực chất lượng cao trong tương lai. Kỳ thi này nhận được sự đánh gia rất cao về mặt uy tín, chất lượng cũng như quy mô tổ chức từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Trường THPT, THCS và thầy cô giáo, học sinh trên toàn quốc.

 

Năm nay, kỳ thi Olympic Tin học Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3 được mở rộng quy mô lên một tầm cao mới, nâng cao chất lượng và được đồng chủ trì tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Nẵng với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Tin học thành phố Đà Nẵng.

 

Vào ngày 27 tháng 02 năm 2022, vòng loại của Kỳ thi Olympic Tin học Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3, năm 2022 đã diễn ra với hình thức thi trực tuyến (online) trên hệ thống thi của VKU. Đã có 1.087 học sinh của 201 trường THPT, THCS của 40 Tỉnh/Thành trên toàn quốc tham gia ở 03 Bảng thi:  Bảng Siêu cúp (Dành cho học sinh lớp 12 Chuyên Tin và các học sinh lớp 12 trong đội tuyển dự thi Học sinh giỏi quốc gia Tin học); Bảng Chuyên Tin (dành cho các học sinh khối lớp 10, 11 thuộc các lớp Chuyên/Chọn Tin và các đội tuyển học sinh giỏi Tin học ở cấp THPT) và Bảng Không chuyên Tin (dành cho các đối tượng còn lại).Dựa trên kết quả của các bài thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 643 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết, trong đó bao gồm 93 thí sinh Bảng Siêu cúp, 329 thí sinh Bảng Chuyên tin và 221 thí sinh Bảng Không chuyên tin. Vòng chung kết đã diễn ra hấp dẫn và thành công với 330 thí sinh dự thi trực tiếp tại VKU và 313 dự thi trực tuyến.

 

Tại lễ bế mạc, thay mặt Ban tổ chức, Thầy Lê Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, đồng trưởng ban tổ chức cho biết cuộc thi năm nay để lại những ấn tượng đậm nét cùng với những thành công đáng khích lệ với hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, quy mô mở rộng trên phạm vi toàn quốc, quy mô giải thưởng do VKU hỗ trợ đã tăng gấp 2 lần so với kỳ thi năm trước và huy động đội ngũ gần 50 PGS, TS, các nhà khoa học, các sở ban ngành, doanh nghiệp và thành phố hưởng ứng. Ban tổ chức đã nổ lực thay đổi phương thức, ứng dụng CNTT trong quá trình tổ chức cuộc thi để đảm bảo về học thuật, an toàn, công bằng, minh bạch, khoa học cho các thí sinh dự thi. Cuộc thi với mục đích nhằm phát triển phong trào học tập, sáng tạo, ứng dụng CNTT và học tập trong học sinh, giúp các trường phát hiện và tập hợp và phát huy những nguồn năng lực tin học trong học sinh, qua đó chọn ra những đội tuyển dự thi tin học các cấp. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, với công nghệ số là một phần không thể thiếu trong tất cả các hình thức của đời sống xã hội, cuộc thi đã góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.  

        

Về phía ngành giáo dục của thành phố, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT - Đồng trưởng ban tổ chức đã đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi vì niềm đam mê môn tin học của các em học sinh, để hôm nay các em đã đạt được kết quả ngọt ngào với những thành tích rất đáng khích lệ. Qua kỳ thi này, các em càng phải nuôi dưỡng niềm đam mê và phấn đấu không ngừng để không phụ với sự tận tâm, sự nhiệt huyết của các Thầy cô giáo đã ngày đêm vun đắp, bồi dưỡng giúp các em dành nhiều kết quả cao hơn, góp phần tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước trong tương lai.

 

Tất cả các giáo viên và học sinh dự thi đều đánh giá cao và hào hứng với các đề thi năm nay. Toàn bộ đề thi cả vòng loại và vòng chung kết cho 3 bảng thi Siêu cúp, Chuyên và Không chuyên đều được ra bởi Ban ra đề thi độc lập gồm các chuyên gia uy tín do Ban Tổ chức mời nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, độ tin cậy và bảo mật. Trưởng ban chuyên môn là TS. Đỗ Đức Đông, Đại học Quốc gia Hà Nội và các thành viên Ban ra đề thi gồm anh Phạm Văn Hạnh, Huy chương Vàng Olympic tin học quốc tế năm 2015, Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2017 và Nguyễn Đức Thuận, thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học Châu Á năm 2021.

 

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng trao giấy khen cho các em học sinh đạt giải Nhất ở bảng chuyên.

 

Trải qua 2 ngày thi đầy căng thẳng và nghiêm túc (từ ngày 19/3-20/3/2022), Ban tổ chức đã trao: 07 Giải Nhất – 15 Giải Nhì – 23 Giải Ba ở Bảng siêu cúp; 34 Giải Nhất – 67 Giải Nhì – 102 Giải Ba ở Bảng Chuyên; 20 Giải Nhất – 41 Giải Nhì – 61 Giải Ba ở Bảng Không chuyên. Trong số các em học sinh đạt giải Nhất của các Bảng thi, VKU đã dành những phần thưởng trị giá lớn cho các em xuất sắc nhất của mỗi bảng thi, cụ thể như sau:

- Giải thưởng cho thí sinh xuất sắc nhất mỗi bảng: 7.000.000 VNĐ/Giải;

- Giải thưởng cho thí sinh xuất sắc thứ hai mỗi bảng: 4.000.000 VNĐ/Giải.

- Giải thưởng cho thí sinh xuất sắc thứ ba mỗi bảng: 2.000.000 VNĐ/Giải.

- Giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc tiếp theo (5 giải cho mỗi Bảng Chuyên và Bảng Không Chuyên, 3 giải cho Bảng Siêu cúp): 1.000.000 VNĐ/giải.

 

 Bên cạnh đó là 04 Giải toàn đoàn dành cho các đoàn về dự thi trực tuyến, có số lượng thí sinh tham dự vòng chung kết lớn nhất và tỷ lệ thí sinh đạt giải cao nhất, cụ thể: 01 Giải Nhất toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 4 triệu đồng) là trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị; Giải Nhì toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 3 triệu đồng) là trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam; 02 Giải Ba toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 2 triệu đồng mỗi giải) là trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định và THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng.

 

 Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy khen cho các em học sinh ở bảng siêu cúp

 

Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh tại các tỉnh/thành ngoài thành phố Đà Nẵng về tham dự vòng chung kết, Ban tổ chức đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho tất cả các thí sinh , phụ huynh và giáo viên trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi. Với sự thành công của cuộc thi năm nay, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn cùng Ban tổ chức cam kết sẽ tổ chức và phát triển cuộc thi ngày càng có ý nghĩa thiết thực, bổ ích với quy mô rộng ngày càng phát triển trong tương lai.

Thông tin trên các báo:

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích