Seminar giới thiệu về Công nghệ Hàn linh kiện bề mặt SMT

Chiều nay, ngày 22/9/2023, Khoa KTMT & ĐT đã tổ chức buổi Seminar giới thiệu công nghệ SMT và định hướng nghề nghiệp cho các SV ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính tại hội trường khu V, trường Đại học CNTT & TT Việt Hàn. Với sự tham gia của các GV khoa KTMT&ĐT cùng với hơn 200 SV các khóa của ngành CE.
Trình bày bài chia sẻ là TS. Nguyễn Tuấn Anh, đại diện công ty Koh Young Việt Nam. Với tâm huyết muốn truyền đạt, giới thiệu các công nghệ mới, giúp mở mang kiến thức, tầm nhìn cho SV, ông Tuấn Anh đã có chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng để có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế tới các SV ngành CE.
SMT (Surface-Mount Technology) hay công nghệ gắn kết bề mặt là một phương pháp để gắn các thành phần điện tử trực tiếp lên bề mặt của bảng mạch in, hoặc PCB.
SMT có một lợi thế lớn khác so với phương pháp “công nghệ xuyên lỗ” trước đây. Trong phương pháp cũ hơn, các linh kiện điện tử được gắn vào một bảng mạch thông qua các lỗ được khoét cụ thể trên bảng cho linh kiện.
Công nghệ SMT (Surface Mount Technology) là một phương pháp sản xuất linh kiện điện tử trên mạch in bằng cách gắn chúng trực tiếp lên bề mặt mạch in, thay vì dùng các chân thông qua như công nghệ truyền thống (THT – Through-Hole Technology). Dưới đây là các công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất SMT:
1. **Lập trình và Thiết kế Mạch in**: Các thiết kế mạch in và chương trình điều khiển máy móc được tạo ra để đảm bảo các linh kiện sẽ được đặt đúng vị trí.
2. **Chuẩn bị Mạch in**: Bề mặt mạch in được làm sạch và phủ lớp chất đặc biệt (solder paste) lên các điểm hàn.
3. **Chấp hành Linh kiện**: Máy móc tự động đặt linh kiện lên các điểm đã được phủ solder paste. Các linh kiện này thường ở dạng chip nhỏ.
4. **Làm nhiệt độ**: Mạch in với các linh kiện đã đặt được đưa vào lò nhiệt để làm nhiệt độ và hàn chúng vào bề mặt mạch in.
5. **Kiểm tra quá trình hàn**: Mạch in sau khi được hàn được kiểm tra để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra trong quá trình này.
6. **Thử nghiệm và Kiểm tra hoạt động**: Mạch in sau khi hàn có thể được thử nghiệm để đảm bảo rằng các linh kiện hoạt động đúng cách.
7. **Lắp ráp và Đóng gói**: Cuối cùng, mạch in sẽ được lắp ráp vào sản phẩm cuối cùng và đóng gói sẵn sàng để giao cho người dùng cuối.
Công nghệ SMT thường được sử dụng trong sản xuất điện tử công nghiệp với lợi ích là giảm kích thước, trọng lượng, và tăng độ tin cậy của sản phẩm.
Sau khi giới thiệu về công nghệ SMT là định hướng, lộ trình phát triển nghề nghiệp thực tế tại công ty Koh Young Việt Nam. SV có thể phát triển sự nghiệp theo hướng chuyên gia hoặc quản lý.
Phần đặt câu hỏi là phần cũng rất thu hút sự quan tâm của SV, khi các câu hỏi xoay quanh tới các kiến thức nền tảng, kỹ năng nghề nghiệp cần chuẩn bị như thế nào ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, với các bạn SV năm nhất và năm cuối cần trang bị những gì.
Kết thúc bài trình bày, ông Tuấn Anh muốn nhắn nhủ tới các bạn SV: Hãy cố gắng tốt hơn mỗi ngày, ban của ngày hôm nay cần phát triển hơn bạn của ngày hôm qua và One day or day one. Your decide.
Kết thúc buổi seminar là những lời cảm ơn chân thành của TS. Nguyễn Vũ Anh Quang tới ông Tuấn Anh. Buổi chia sẻ thực sự bổ ích và ý nghĩa với các em SV.

18 Views

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng