VKU tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế ATC 2023 về Vi mạch bán dẫn và 5G, 6G với hơn 600 đại biểu tham dự

Từ ngày 19-21/10/2023, đã diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc tế về Công nghệ truyền thông tiên tiến (International Conference on Advanced Technologies for Communications) – ATC 2023 tại Thành phố Đà Nẵng. Đây là Hội thảo khoa học thường niên, chuyên sâu về lĩnh vực điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan do Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV) chủ trì tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Truyền thông IEEE (IEEE ComSoc). ATC 2023 được đăng cai tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

Toàn cảnh phiên khai mạc

Tham dự khai mạc:

Về phía Lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố Đà Nẵng có Ông Dương Hoàng Văn Bản-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông.

Về phía Đơn vị tổ chức có: TS. Đoàn Quang Hoan-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV), Trưởng Ban tổ chức; các Đồng trưởng ban tổ chức có: PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU; GS.TS. Lê Minh Hòa-Đại học Northumbria, Vương Quốc Anh; GS. Choong Seon Hong-Đại học Kyunghee, Hàn Quốc và PGS.TS. Trần Xuân Tú-Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin-ĐHQG Hà Nội; TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng VKU-Trưởng ban tổ chức địa phương.

Đại diện các đơn vị tài trợ, có: TS. Nguyễn Nho Túy-Phó Giám đốc VNPT địa bàn Đà Nẵng, ông Toby YU-Chuyên gia cấp cao của Huawei.

Cùng với sự hiện diện của các tác giả/nhóm tác giả 96 bài báo ở 21 phiên trình bày tham dự đông đủ.

 TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức địa phương phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc ATC 2023, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức địa phương cho biết: VKU rất vui mừng và vinh dự được hợp tác với REV, IEEE ComSoc và nhiều chuyên gia CNTT đến từ các trường đại học, học viện uy tín trong và ngoài nước tổ chức ATC 2023 – một trong những hội thảo khoa học chất lượng nhất với sự đồng hành của IEEE ComSoc trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đây cũng là cơ hội tốt để VKU mở rộng mạng lưới và hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế bao gồm cả học viện và doanh nghiệp. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến REV và Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã xác định VKU là đơn vị đồng tổ chức sự kiện này. VKU là một trong ba trường đại học chuyên về lĩnh vực ITC tại Việt Nam với 6.000 sinh viên, 240 giảng viên và nhân viên trong đó 40% có trình độ Tiến sĩ. Mỗi năm, có 1.500 sinh viên đăng ký vào trường đại học của chúng tôi theo các chuyên ngành khác nhau liên quan đến lĩnh vực CNTT-TT: công nghệ thông tin, AI, an ninh mạng, kỹ thuật máy tính, IoT và hệ thống nhúng,… Mặc dù VKU là một trường đại học trẻ nhưng đã rất năng động và phát triển nhanh chóng, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong đào tạo và nghiên cứu. Chúng tôi là thành viên của mạng lưới Hiệp hội Nghiên cứu và Đổi mới Sáng tạo ASEAN (ACIR), Hiệp hội Xử lý Thông tin Việt Nam (VAIP) và các tổ chức khác.

Hội thảo Quốc tế Công nghệ truyền thông tiên tiến ATC là chuỗi hội nghị thường niên, được tổ chức từ năm 2008, với 2 mục tiêu chính là: (1) thúc đẩy một diễn đàn quốc tế trao đổi khoa học và công nghệ giữa các nhà khoa học Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan; (2) thu hút những nghiên cứu chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của CNTT và TT trong nước và trên thế giới.

Hội nghị ATC 2023 bao gồm một loạt các chủ đề quan trọng và có tính thời sự của thông tin và truyền thông hiện nay như vi mạch bán dẫn, mạng sau 5G và 6G Đây là một diễn đàn mở và thân thiện cho các nhà khoa học và chuyên gia để thảo luận và chia sẻ ý tưởng mới, kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển cũng như các kết quả có tính đột phá trong việc phát triển hệ thống, sản phẩm và công nghệ.

TS. Đoàn Quang Hoan-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội REV phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chúc mừng tại Hội thảo, TS. Đoàn Quang Hoan-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội REV đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của VKU trong việc đăng cai tổ chức ATC 2023, góp phần thành công chung cho hội thảo. Qua đó, khẳng định uy tín của Hội thảo khoa học quốc tế ATC với nhiều bài báo chất lượng, xuất sắc trong nghiên cứu khoa học về công nghệ truyền thông tiên tiến.

ATC 2023-Lần thứ 16 đã có 151 bài báo khoa học của hơn 600 tác giả, đồng tác giả trong và ngoài nước. Sau quá trình phản biện nghiêm túc, chặt chẽ và kỹ lưỡng kết quả, có 96 bài báo được lựa chọn để xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo ATC 2023. Toàn văn của tất cả các bài báo này được đăng trên cơ sở dữ liệu của IEEEXplore.

Các GS đầu ngành ở Đại học Northumbria, Vương Quốc Anh báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan 

Tại phiên toàn thể của ATC 2023, hội thảo đã được nghe báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan do các GS đầu ngành ở Đại học Northumbria, Vương Quốc Anh, Đại học Kyung-hee, Hàn Quốc trình bày. Hội thảo đã diễn ra 21phiên song song với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong điện tử – truyền thông gồm: Xử lý tín hiệu số; Truyền thông; Vi mạch bán dẫn; Hệ thống mạng; Điện tử; Anten và Truyền sóng; Truyền thông không dây sau 5G và 6G.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Đồng trưởng ban tổ chức cùng các GS Hàn Quốc tại hội thảo

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo ATC 2023 đã diễn ra Workshop Công nghệ vi mạch bán dẫn với chủ đề Các xu hướng mới của công nghệ vi mạch bán dẫn với phần trình bày của các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử Viễn thông, (ETRI), Hàn Quốc; tại workshop, các chuyên gia về lĩnh vực vi mạch bán dẫn, đại diện nhà quản lý, cơ sở đào tạo đại học đã cùng nhau thảo luận về chủ đề phát triển nguồn nhân lực thiết kế và chế tạo vi mạch bán dẫn cho Việt Nam trong điều kiện hiện nay. Cùng với sự chia sẽ từ các góc nhìn khác nhau của các chuyên gia sẽ giúp cho các cơ sở giáo dục đại học xây dựng chiến lược và kế hoạch đào tạo vi mạch bán dẫn phù hợp đối với phù hợp với điều kiện hiện tại của mình đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này trong thời gian tới.

Kết thúc hội thảo ATC 2023, Ban tổ chức đã chọn và trao thưởng cho 4 bài báo xuất sắc nhất (Best Paper) gồm: 1 bài thuộc chủ đề Mạch tích hợp (Integrated Circuit) của nhóm tác giả đến từ các trường đại học Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản (Bài báo: Design of a Configurable Low-Noise 1-Channel Analog Front-End for EEG Signal Recording on 180nm CMOS Process); 1 bài thuộc chủ đề Kỹ thuật Microwave (Microwave Engineering) của nhóm tác giả đến từ Việt Nam (Bài báo: Integrated Workflow for Radiated Emission Simulation in Radio Frequency Board); 1 bài thuộc chủ đề Truyền thông không dây sau 5G và 6G (Special Session: B5G/6G Wireless Communications) của nhóm tác giả đến từ các trường đại học ở Việt Nam (Bài báo: A Deep CNN Design for Secure Short-Packet Communications in WET IoT Networks with Multiple Eavesdroppers); 1 bài thuộc chủ đề Hệ thống mạng (Networks) của nhóm tác giả đến từ Hàn Quốc (Bài báo: Intelligent Omni Surface-Assisted Cell-Free Massive MIMO System for 6G Wireless Network).

Các đại biểu cùng các nhà khoa học chụp ảnh bế mạc hội thảo

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Công nghệ truyền thông tiên tiến (ATC 2023-Lần thứ 16) một lần nữa đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp trí tuệ, khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện tử và truyền thông thúc đẩy sự phát triển khoa học trong nước và thế giới. Đại diện Hội Vô tuyến – Điện tử, TS. Đoàn Quang Hoan-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội-Trưởng Ban tổ chức đã phát động gọi bài và trao cờ luân lưu cho Đại diện Lãnh đạo Học viện Bưu chính, Viễn thông đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Hội thảo ATC 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh Hội thảo:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

Tân sinh viên Tư vấn tuyển sinh Cơ sở vật chất Thư viện điện tử Đề án tuyển sinh Chương trình toàn cầu Tra cứu văn bằng