VKU: Hội thảo đào tạo giảng viên về kỹ năng tăng cường khả năng có việc làm cho sinh viên trong thời đại kỹ thuật số

Ngày 24-25/08/2023, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng cùng Trường ĐH Phenikaa, và Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh hợp tác với ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh) tổ chức Hội thảo đào tạo giảng viên về kỹ năng tăng cường khả năng có việc làm cho sinh viên trong thời đại kỹ thuật số. Đây là hoạt động số 5/12 hoạt động trong khuôn khổ dự án và được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại VKU.

 

Toàn thể đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai mạc hội thảo

 

Tham dự Hội thảo, về phía các trường ĐH tham gia dự án, có: GS. Gerard Parr, Hiệu trưởng Trường Khoa học máy tính và các cộng sự ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh); PGS.TS. Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Phenikaa; PGS.TS. Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn; Đại diện Lãnh đạo các Doanh nghiệp: FPT Software Đà Nẵng, Axon Active Việt Nam, Enovo Group, Code Engine Studio, Enclave, NiX Education, VNPT IT3 và CodeCompele Vietnam; Đại diện các trường đại học trong cả nước và hơn 120 giảng viên, sinh viên VKU tham dự.

 

Dự án nâng cao khả năng làm việc của sinh viên trong thế giới chuyển đổi số mới rất có ý nghĩa và quan trọng đối với VKU, cũng như các trường đại học Việt Nam –  PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU

 

Đại diện đơn vị chủ trì cho hoạt động 5 thuộc dự án, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng-Trường ĐH VKU chia sẻ: Với triết lý Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng nhằm xây dựng và phát triển VKU thành một học hiệu vươn tầm quốc tế, trong những năm qua chất lượng đào tạo, nghiên cứu cũng như mọi mặt hoạt động của VKU đã nâng lên một tầm cao mới và khẳng định được uy tín của một học hiệu hàng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như cả nước trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số. Dự án tăng cường Khả năng có Việc làm cho sinh viên trong thời đại kỹ thuật số rất có ý nghĩa và quan trọng đối với VKU cũng như các trường đại học Việt Nam. Theo đó, VKU đã và đang có chiến lược đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao không chỉ cho thị trường trong nước mà còn cho thị trường toàn cầu bằng cách phát triển các kỹ năng việc làm cần thiết cho sinh viên và cải tiến các chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm.

 

Các Giáo sư đến từ Vương Quốc Anh trình bày nội dung tại hội thảo

 

Trong khuôn khổ chương trình Going Global Partnership - Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Đại học Đà Nẵng và Trường ĐH Phenikaa, Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh hợp tác với ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh) tham gia dự án Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số với mục tiêu trở thành các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, đồng thời đóng góp vào sự phát triển chung của giáo dục đại học Việt Nam. 

 

Hoạt động số 5 của dự án đã đặt ra mục tiêu: Đào tạo đội ngũ giảng viên về phương pháp và chiến lược để đưa các kỹ năng việc làm vào trong việc thiết kế chương trình dạy học trong thế giới chuyển đổi số, với các nội dung cụ thể: 

1.Tổng quan về những kỹ năng cần thiết để tăng cơ hội việc làm từ góc nhìn của giảng viên, sinh viên và nhà tuyển dụng lao động.

2.Triển khai các khóa học để nâng cao cơ hội việc làm của UEA, các tình huống cụ thể về triển khai thực tập 1 năm của UEA.

3.Chương trình thực tập, thực tế của sinh viên VKU.

4.Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên với các nghiên cứu tình huống của PU, IUH.

 

Quỹ hỗ trợ Hợp tác đối tác Vương quốc Anh-Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng và thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học hỗ trợ xây dựng nâng cao năng lực, trao đổi tri thức và các hoạt động hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam từ cấp hệ thống tới cấp cơ sở trong các lĩnh vực về lãnh đạo và quản trị trường đại học; Đối chuẩn bằng cấp chương trình giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng; Giảng dạy và Nghiên cứu, Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao tri thức.

 

Dự án được triển khai trong vòng ba năm, kéo dài từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 3 năm 2024. Tổng kinh phí tài trợ của dự án lên đến hơn 100.000 bảng Anh. Bốn trường ĐH: Đại học East Anglia, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh là các đơn vị được hưởng thụ.

 

Đồng thời, Dự án cung cấp các chương trình và hoạt động nhằm hướng tới ba mục tiêu: Tăng cường quan hệ đối tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh, cải tiến các chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm, tạo nền tảng gặp gỡ và trao đổi kiến thức/kinh nghiệm giữa các cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ.

Một số hình ảnh:

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

Đối tác - hợp tác

Liên kết hữu ích