VKU hợp tác với KCGI (Nhật Bản) xây dựng chương trình đào tạo sau đại học theo tiêu chuẩn quốc tế

(VKU) - Chiều ngày 21/9/2021, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trường Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với GS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Sau đại học Công nghệ thông tin Kyoto, Nhật Bản (The Kyoto College of Graduate Studies for Informatics - KCGI). Cùng tham dự buổi làm việc có TS. Trần Thế Sơn - Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các phòng, khoa thuộc Nhà trường.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Đôi bên đã cùng thảo luận về chương trình đào tạo và tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo trình độ thạc sỹ giữa hai đơn vị. PGS.TS. Huỳnh Công Pháp chia sẻ: VKU là một trong những trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, với thế mạnh là trường chuyên đào tạo về Công nghệ thông tin và Kinh tế số hàng đầu tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên tạo nên sự tương đồng về lĩnh vực chuyên môn đào tạo giữa hai trường. Đồng thời khẳng định VKU có đủ điều kiện sẵn sàng để đào tạo sau đại học, việc đẩy mạnh công tác liên kết đào tạo quốc tế là cơ hội để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước.

Hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất sẽ cùng xây dựng và triển khai chương trình đào tạo liên kết quốc tế theo 3+1+1. Cụ thể, sinh viên đại học của VKU sau khi hoàn thành các học phần của năm thứ 3 sẽ được sang KCGI để tiếp tục học chương trình của năm cuối (năm 4) với các giáo sư của KCGI và sau đó bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại VKU để nhận bằng cử nhân, kỹ sư của VKU. Nếu có nguyện vọng, sinh viên sẽ chỉ cần học tiếp và hoàn thành các học phần trong 1 năm nữa tại KCGI là sẽ tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ của KCGI. Song song với đó sinh viên sẽ được nhận thêm Chứng nhận chuyên gia lĩnh vực của KCGI.

 

Với hình thức này, sinh viên sẽ rút ngắn được thời gian học (tổng cộng từ 5-5,5 năm để nhận bằng thạc sĩ) bên cạnh việc được trải nghiệm một chương trình và môi trường học quốc tế tại Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên từ VKU sẽ có ưu đãi miễn giảm 50% học phí cùng với ưu tiên trong chính sách học bổng và được KCGI kết nối, giới thiệu thực tập, tuyển dụng tại các doanh nghiệp Nhật Bản trên toàn thế giới.

 

Đây là buổi làm việc đầu tiên về liên kết đào tạo quốc tế giữa hai đơn vị, và là bước đầu thảo luận về phương án, chương trình đào tạo phù hợp với các khoa, chuyên ngành của VKU. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ tiếp tục làm việc để ký kết biên bản ghi nhớ và sớm có những đề xuất cụ thể hơn trong các hoạt động hợp tác đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và các hoạt động học thuật khác. Dự kiến, chương trình sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2022.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

Trung tâm HL&TT VKU

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích