VKU: Khởi động Chương trình Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo PISI 2022 - Chương trình khởi nghiệp và sáng tạo sinh viên Miền trung – Tây nguyên

 

Chiều ngày 30/3/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) Thành phố Đà Nẵng tổ chức sự kiện Khởi động Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp gọi tắt PISI), miền Trung - Tây Nguyên  năm 2022. Đây là chương trình tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

 

Toàn thể đại biểu và sinh viên VKU chụp hình lưu niệm sự kiện khởi động PISI 2022

 

Tham dự buổi lễ có: TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban tổ chức; Ông Võ Đức Anh – Phó Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng; Ông Trần Văn Tỵ - Phó trưởng ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP. Đà Nẵng; Ông Sven Dekker - Trưởng đại diện Tổ chức PUM - Hà Lan tại Việt Nam; Ông Đinh Văn Năm – Giám đốc nhân sự, đồng sáng lập công ty NAPA Glopal; Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp. Về phía VKU có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức; TS. Trần Thế Sơn - Phó Hiệu trưởng; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, khoa cùng toàn thể giảng viên và sinh viên Nhà trường.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức phát biểu 

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cho biết Chương trình PISI được khởi xướng và triển khai từ năm 2015, nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên, học sinh, đồng thời thúc đẩy Nhà trường kết nối, kêu gọi đầu tư và tài trợ từ bên ngoài cho các ý tưởng, dự án khởi nghip và sáng tạo có nh khthi cao của sinh viên, học sinh. Chương trình có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để thành công; đồng thời là động lực quan trọng để kết nối 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường - Nhà đầu tư trong các trường học. Đối với VKU, là trường đào tạo theo định hướng ứng dụng, sinh viên Nhà trường được học theo cách tiếp cận học theo dự án "project based learning" và học thực hành, thực tế "learning by doing", Chương trình PISI thật sự đã góp phần từng bước xây dựng văn hoá, tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo, phát huy tinh thần khai phóng trong triết lý giáo dục của Nhà trường: Nhân bản - Phụng sự - Khai phóng. Chương trình PISI cũng đồng thời góp phần thực hiện thành công Đề án 1665 và Ngày hội Khởi nghip quc gia của học sinh, sinh viên, lan toả tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo đến tất cả các trường học tại miền Trung - Tây Nguyên, ươm mầm ý tưởng, dự án khởi nghip, hiện thực hóa đam mê, khát vọng của nhiều bạn trẻ.

 

TS. Vũ Thị Bích Hậu -  Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban tổ chức PISI

 

 

Đại diện Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, TS. Vũ Thị Bích Hậu -  Phó Giám đốc, Phó Trưởng Ban tổ chức đánh giá cao sự phát triển và đóng góp của VKU trong quá trình đào tạo, lãnh đạo, cán bộ giảng viên và sinh viên của VKU luôn sẵn sàng đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm và học tập để chắp cánh, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên biến ước mơ thành hiện thực. Sở kỳ vọng VKU sẽ là nơi ươm tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Và bày tỏ Sở sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và hợp tác cùng VKU trong việc tạo ra sân chơi bổ ích về ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên tại miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

 

PISI 2022 được hỗ trợ chuyên môn bởi PUM - Hà Lan, một tổ chức của các chuyên gia hỗ trợ phát triển bền vững cho các vườn ươm trong trường đại học. Bên cạnh đó, chương trình được sự đồng hành của Công ty Napa Global và nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp.

 

Sinh viên ở tất cả các trường đại học thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên đều là đối tượng của PISI. Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn kỹ thuật và tài trợ để hoàn thiện sản phẩm mẫu; xây dựng mô hình kinh doanh hướng đến thương mại hoá sản phẩm.

 

PISI 2022 có 3 vòng thi sơ loại, bán kết, chung kết dự kiến diễn ra từ tháng 3 đến tháng 07/2022. Đặc biệt, các nhóm dự án có những ý tưởng xuất sắc, đã vượt qua vòng bán kết, sẽ được xét chọn tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu với tổng giá trị giải thưởng lên đến 50.000.000 đồng.

 

Ông Sven Dekker - Trưởng đại diện Tổ chức PUM - Hà Lan tại Việt Nam

 

Ông Sven Dekker - Trưởng đại diện Tổ chức PUM - Hà Lan tại Việt Nam chúc mừng VKU với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong hoạt động ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp trong thời gian qua. Bày tỏ PUM sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành và hợp tác cùng VKU trong những hoạt động sắp tới về ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp. Bên cạnh đó, PUM sẽ giúp Nhà trường thiết lập, vận hành vườn ươm, hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả với các chuyên gia giàu kinh nghiệm; và tổ chức hội thảo, tư vấn cũng như training cho đội ngũ giảng viên, sinh viên các kinh nghiệm, kiến thức trong việc thực hiện sáng tạo khởi nghiệp.

 

Được khởi xướng từ năm 2015, PISI đã đạt được nhiều kết quả khích lệ: Lan toả thông tin đến hơn 1.000 trường đại học, cao đẳng, THPT; Kết nối các nhà đầu tư như Quỹ Lotus Hub, Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần MAIN Mekong Angel Investment Network; Hỗ trợ 252 dự án khởi nghiệp tiền ươm tạo, trong đó điển hình là dự án Smart Mirror được nhận tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu của Quỹ đầu tư Lotus Fund Mỹ trị giá gần 2.000 USD và sản phẩm mẫu được trưng bày, sử dụng ở các resort tại thành phố Đà Nẵng; Triển khai hơn 100 khoá đào tạo về khởi nghiệp; Xuất bản sách khởi nghiệp song ngữ Entrepreneurship Book of Vietnamese Cases – Những khởi nghiệp điển hình tại Việt Nam áp dụng cho các trường đại học trong nước và quốc tế; Thu hút 80 chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế tư vấn, hỗ trợ chuyên môn.

 

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn đã và đang thực hiện nhiều hoạt động khởi nghiệp, khuyến khích sinh viên có những sáng kiến, đổi mới sáng tạo, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, có những đề tài nghiên cứu ứng dụng có thể thương mại hóa hoặc áp dụng vào thực tế, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho toàn xã hội.

 

Thông tin trên các báo: 

https://thanhnien.vn/tai-tro-cac-y-tuong-du-an-khoi-nghiep-cua-sinh-vien-trong-linh-vuc-cong-nghe-post1443868.html?gidzl=mHYh2dIaIth10gaEUB9CUCmDhmfluKfvrb2e2pYv7ItG0le9QxmRVeLH_WHgw4yaq0AiLcQDYDD2VQH9S0&fbclid=IwAR2qhMkWUtaX4pokH_bPuUvEs1b0y1R-bsKQwbZfJ2faY5N4LutaGHjLrL4

-https://giaoducthoidai.vn/hoc-duong/uom-mam-y-tuong-sang-tao-khoi-nghiep-mien-trung-tay-nguyen-2022-YLlI3Ty7g.html

 

Một số hình ảnh:

 

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích