Diễn đàn quy tụ, kết nối các nhà khoa học, quản lý thúc đẩy phát triển CNTT và KTS tại Miền Trung & Tây Nguyên

28-11-2020 | 357 lượt xem

Từ ngày 26/11/2020 đến ngày 03/12/2020, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU) đã chủ trì tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn về nghiên cứu khoa học công nghệ bao gồm: (1) Tọa đàm kết nối và thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền trung-Tây Nguyên; (2) Hội thảo khoa học Quốc gia Công nghệ thông tin và Ứng dụng - lần thứ 9 (CITA 2020); (3) Hội thảo khoa học Quốc tế về Trí tuệ nhóm – lần thứ 12 (ICCCI 2020).

Đây được xem là chuỗi các hoạt động khoa học công nghệ có ý nghĩa rất lớn nhằm tạo diễn đàn không chỉ chia sẻ, công bố, thảo luận những vấn đề mới trong học thuật và nghiên cứu khoa học mà còn quy tụ, kết nối được đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý nhằm cùng nhau thúc đẩy nghiên cứu khoa học lĩnh vực công nghệ thông tin, ứng dụng và kinh tế số của thế giới, đất nước, và nhất là tại khu vực Miền trung – Tây Nguyên.

Với ý nghĩa và mục tiêu đó, buổi Tọa đàm kết nối và thúc đẩy phát triển Công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền trung-Tây Nguyên vào chiều 26/11/2020 đã diễn ra rất thành công và đạt được kết quả ấn tượng. Lần đầu tiên, diễn đàn đã quy tụ và nhận được sự quan tâm tham dự, hưởng ứng rất lớn của GS.TS. Nguyễn Thanh Thuỷ (Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành CNTT và Chủ tịch FISU Việt Nam) và hầu hết tất cả các đại diện đơn vị đào tạo công nghệ thông tin tại Miền Trung-Tây Nguyên với nhiều ý kiến, giải pháp rất hay, trong đó ý tưởng hình thành và xây dựng câu lạc bộ mạng lưới các trường, viện, khoa đào tạo CNTT tại Miền trung – Tây Nguyên (tên gọi FISU Miền trung – Tây Nguyên) nhằm liên kết thúc đẩy và nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ thông tin và kinh tế số tại Miền Trung – Tây nguyên. Theo đó, các đơn vị sẽ cùng nhau hợp tác, chia sẻ nguồn lực, trao đổi học thuật và sinh viên thực tập, đặc biệt phối hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học lớn, trước mắt là cùng nhau chung tay, góp sức nâng tầm và luân phiên đăng cai tổ chức Hội thảo CITA.

Hội thảo CITA 2020 – Lần thứ 9 đã diễn ra rất hoành tráng và thành công vào ngày 27/11/2020, đã thu hút được hơn 120 tác giả của hơn 80 bài báo nộp vào hội thảo, sau quá trình phản biện hết sức chặt chẽ và nghiêm túc, mỗi bài báo có từ 2-3 phản biện; hội thảo đã chọn 47 bài báo chất lượng nhất, trong đó có gần 40% bài viết bằng tiếng Anh để in trong Kỷ yếu Hội thảo. CITA 2020 có tỷ lệ chấp nhận bài là 55% trên tổng số bài nộp vào hội thảo, đã nói lên chất lượng của Hội thảo CITA ngày càng nâng cao (trung bình tỷ lệ chấp nhận bài các kỳ hội thảo trước là 65%, CITA2019 là 60%).

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT & TT Việt – Hàn, Trưởng Ban tổ chức cho biết, được khởi xướng từ năm 2012, Hội thảo Khoa học CITA ngày càng lớn mạnh, có đóng góp nhất định cho sự phát triển khoa học trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt mang một ý nghĩa rất lớn đó là tạo ra một diễn đàn khoa học uy tín mang tầm vóc Hội thảo Quốc gia tại khu vực miền Trung – Tây nguyên, trong đó chú trọng ưu tiên dành cho những nhà cứu trẻ.

Hướng tới CITA 2021-Lần thứ 10, hứa hẹn là một hội thảo có tầm vóc, quy mô và chất lượng rất lớn với sự chung tay, góp sức của FISU Miền-Trung và kỷ niệm chặng đường 10 năm hình thành và phát triển CITA.

Tiếp tục sự kiện trong chuỗi các hoạt động khoa học công nghệ VKU 2020 là khai mạc và diễn ra các phiên online và onsite của Hội thảo khoa học Quốc tế về Trí tuệ nhóm – lần thứ 12 (ICCCI 2020) từ ngày 30/11/2020 đến ngày 03/12/2020.

Chuỗi các hoạt động khoa học công nghệ VKU 2020 với các hoạt động mang tầm quốc tế, quốc gia và khu vực đã có nhiều ý nghĩa và đóng góp quan trọng thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ thông tin và kinh tế số của thế giới và đất nước nói chung, Miền trung-Tây Nguyên nói riêng, đồng thời thể hiện rõ vị thế, quyết tâm và định hướng phát triển của VKU, một trường đại học lớn chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông duy nhất tại Miền Trung – Tây Nguyên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích